xs
xsm
sm
md
lg

ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน! “แอน-จักรพงษ์” หนุน..“เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เปิดใจ แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ ถึงโครงการ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” LIFT To Touch The Sky “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า”

บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย หรือ JKN’ ผู้นำการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับสากล สนับสนุนโครงการ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” (LIFT To Touch The Sky) มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ (Life Inspired For Transsexuals Foundation หรือ LIFT) โดยมีความเชื่อมั่นในความเท่าเทียมกันทางเพศ และรณรงค์ผลักดันกฎหมายเพื่อสิทธิของคนข้ามเพศ “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” เพื่อให้ได้ สิทธิ หน้าที่ ความรับผิดชอบทางกฎหมายนั้นให้เป็นไปตามเพศสภาพ จึงเกิดแนวคิดที่จะสนับสนุน พร้อมส่งเสริมและผลักดันบุคคลข้ามเพศ ให้ได้รับสิทธิตามเพศสภาพ

โดยได้ร่วมสนับสนุนงานเปิดตัวฉายภาพยนตร์การกุศลพร้อมจัดภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ เรื่อง ‘เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทระนง’ (Khejdi) อีกทั้งยังเปิดตัวมิวสิกวิดีโอ “I Wanna Touch The Sky” ขับร้องโดยศิลปินชื่อดังของอินเดีย Shilpa Surroch และเป็นเพลงประกอบแคมเปญของมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ โดยมี แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ รับบทเป็นนักแสดงนำในมิวสิกวิดีโอร่วมกับ ‘อาชิช ชาร์มา’ และขับร้องในฉบับภาษาไทยโดย ‘มาเรียม เกรย์’ ในวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา ณ อินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

นอกจากนี้ ภายในงานได้เปิดตัว Pioneer Influencer Transexuals เหล่าสตรีข้ามเพศมารวมพลังผลักดันโครงการข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน ได้แก่ เจินเจิน บุญสูงเนิน, นก ยลลดา สวนยศ, ตุ้ม ปริญญา เจริญผล, ลูกปัด ปุริมปรัชญ์ ไชยะคำ, โกโก้ กกกร เบญจาธิกุล และ ส้มโอ มนัญญา สุขตั้งเจริญ


• จุดเริ่มต้นโครงการ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” (LIFT To Touch The Sky) มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ (Life Inspired For Transsexuals Foundation หรือ LIFT) เกิดขึ้นจากอะไรคะ

มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ (Life Inspired For Transsexuals Foundation หรือ LIFT) เป็นมูลนิธิที่เราจะให้ทุนการศึกษากับคนข้ามเพศทุกคน เพื่อให้เขามีที่ยืนในสังคม เพราะการที่เราเป็นคนข้ามเพศ สิ่งที่เราทำคือเราไม่ได้ต่อสู้โดยการโต้เถียง หรือไปนั่งคุยอะไรไม่ดีกับคนอื่นเพื่อให้เขายอมรับเรา แต่สิ่งที่เราควรจะต้องทำก็คือ พิสูจน์ตัวเอง พิสูจน์ให้เห็นว่าเรามีอาชีพการงานที่ยิ่งใหญ่ได้ เติบโตได้ ประสบความสำเร็จได้

คนข้ามเพศหมายถึงอะไร ในที่นี้หมายความว่า เขาเกิดผิดร่างอย่างชัดเจน คือผู้หญิงที่เกิดในร่างของผู้ชาย หรือผู้ชายที่เกิดในร่างผู้หญิง ซึ่งเขาผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ที่ไม่ใช่รสนิยมทางเพศ ไม่ใช่เกย์ ไบเซ็กชวล เลสเบี้ยน จุดเริ่มต้นของโครงการ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” (LIFT To Touch The Sky) “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” การตัดสินใจออกมาผลักดันโครงการเกิดจากตัวแอนเองด้วยค่ะ เพราะจากการที่เราเคยถูกบูลลี่ในโรงเรียน ในสังคมที่เราอยู่ แอนรู้สึกว่าฉันคือผู้หญิงตั้งแต่ตอน 5 ขวบ แต่ถูกล็อกเอาไว้อยู่ในร่างที่เป็นผู้ชาย แล้วตอนนั้นเราอยู่ในโรงเรียนชายล้วน เรารู้สึกว่าเราผิดที่ผิดทางมาก เพราะเราไม่ใช่เกย์ เราไม่ใช่ไบเซ็กชวลเลย และตอนนั้นมีแต่คำว่ากะเทย เราเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความไม่เข้าใจของสังคม 40 ปีที่ผ่านมา... วันนี้เราต้องเปลี่ยนแปลง

ตลอดเวลาที่ผ่านมาแอนก็ได้คิดอยู่ตลอดว่า “ต้องทำ” มันไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เราไม่มีความจำเป็นเพราะว่าข้ามผ่านจุดนั้นมาแล้ว แต่สิ่งนี้ที่ทำอยู่ คุณเชื่อไหมว่าอีก 10 ปี 20 ปี 30 ปี 40 ปี เด็กรุ่นใหม่ๆ จะต้องจดจำวันนี้ที่เราทำกัน• ภายในโครงการมีแคมเปญอะไรบ้างคะ?

แคมเปญของเราคือ อยากจะให้ทุกคนมารวมกัน อยากให้ทุกคนได้เห็นวัตถุประสงค์ หลักการ ที่มาและเหตุผล ซึ่งเราได้เปิดฉายภาพยนตร์เรื่อง ‘เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทระนง’ (Khejdi) รอบปฐมทัศน์เพื่อการกุศลวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ และหลังจากนั้นก็ได้เปิดฉายวันที่ 19 กรกฎาคม เป็นต้นไป ณ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สุขุมวิท เอกมัย และไอคอนซิเนคอนิค ไอคอนสยาม ซึ่งรายได้มอบให้แก่โครงการทุนการศึกษาและการสนับสนุนการศึกษามูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจเพื่อบุคคลข้ามเพศในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ‘Khejdi - เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทระนง’ ได้พระเอกระดับโลก ‘อาชิช ชาร์มา’ มารับบทเป็น Khejdi เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของบุคคลข้ามเพศให้สังคมได้เข้าใจถึงเพศสภาพของบุคคลข้ามเพศ รวมถึงการสร้างการยอมรับในสังคม ให้เห็นคุณค่า และปฏิบัติต่อกันด้วยความเท่าเทียมกัน

ส่วนตัวแอนคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้เกิดการสนับสนุน และสร้างกระแสให้สังคมไทยเกิดการยอมรับในบุคคลข้ามเพศ และรณรงค์ผลักดันกฎหมายเพื่อสิทธิของคนข้ามเพศ “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้านาม” เพื่อให้ได้สิทธิ หน้าที่ ความรับผิดชอบทางกฎหมายตามเพศสภาพ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าร่วมฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ในประเทศต่างๆ และได้รับรางวัลมากมาย เช่น งานเทศกาลภาพยนตร์ Dallas Fort Worth South Asian Film Festival ในทวีปอเมริกาเหนือ, งานเทศกาลภาพยนตร์ Habitat Film Festival ครั้งที่ 14 ณ เมือง นิวเดลี ประเทศอินเดีย และเปิดตัวในงาน KASHISH เป็นเทศกาลภาพยนตร์ LGBTQ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียใต้ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการยอมรับความเท่าเทียมของบุคคลข้ามเพศมาแล้ว

ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทฯ จึงอยากจะมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ให้กับมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ เพื่อใช้เป็นทุนการศึกษา และการสนับสนุนการศึกษาให้แก่บุคคลข้ามเพศในประเทศไทย โดยการที่เราผลักดันให้เขามีอาชีพการงานเป็นผลมาจากการเรียนหนังสือที่ดี มันจะทำให้เป็นการยกระดับคนข้ามเพศทุกคน แล้วสังคมก็จะเริ่มยอมรับ เห็นคุณค่าว่าพวกเรามีสมอง มีความสามารถ ประสบความสำเร็จได้ แล้วก็มีประโยชน์ต่อสังคม เพื่อให้การดูถูกน้อยลง หรือภายภาคหน้าต่อไปจะไม่มีอีกแล้ว ซึ่งโครงการ LIFT To Touch The Sky ก็จะเป็นส่วนสำคัญค่ะในการให้ทุนการศึกษาและยกระดับให้ทุกคนไปสู่ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ


• นอกจากนี้จะมีการผลักดันเรื่องใดบ้างคะ

จะมีการรวมตัว สาวๆ หรือว่าหนุ่มๆ ทั้งหลายที่เกิดผิดร่าง อยู่ในร่างผู้หญิงอยากจะเป็นผู้ชาย หรืออยู่ในร่างผู้ชายอยากกลายมาเป็นผู้หญิง คำว่าอยากมันอาจจะไม่ใช่ด้วยซ้ำไป คือมันเป็นการจูนร่างกายให้ตรงกับจิตใจ มันไม่ได้เป็นตัวเลือก แต่มันเป็นภาคบังคับที่ต้องจูนกัน อยากที่จะให้ภาครัฐเปลี่ยน ‘คำนำหน้า’ ให้พวกเราได้ แต่หมายถึงคนที่แปลงเพศเสร็จเรียบร้อยแล้วนะ แล้วก็เป็นผู้หญิงเต็มตัว เป็นผู้ชายเต็มตัวแล้ว การที่มีเพศสภาพที่มันไม่จูนกับคำนำหน้ามันอยู่ลำบาก อยู่ยากมาก มันแทบอยู่ไม่ได้ เลยกลายเป็นว่าวันนี้อยากจะให้ทางผู้ใหญ่ให้เกียรติเรา ได้เข้ามามองเห็นว่ามันถึงเวลาแล้วที่สังคมจำเป็นจะต้องจูนเรื่องนี้เข้าหากันในที่สุด

จริงๆ กว่า 80 ประเทศทั่วโลกเขาเปลี่ยนให้หมดแล้วนะคะ ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยที่เรามาขอ เพราะฉะนั้นเราค่อนข้างที่จะช้ากว่าหลายๆ ประเทศด้วยซ้ำไป แต่คำว่าช้าก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ให้ความสำคัญ แต่ที่ผ่านมามีหลายเรื่อง และก็เป็นเรื่องความสำคัญของบ้านเมืองก็ต้องทำไปก่อน แต่พอตอนนี้เราได้รัฐบาลใหม่แล้ว และเราก็เชื่อว่าประเทศไทยก็ไม่ได้กีดกันอะไรเลย กลับรักพวกเราด้วยซ้ำไป เพียงแต่ว่าในอดีตอย่างที่บอกไปว่ามันยังไม่ถึงเวลาที่จะมานั่งสะสางเรื่องพวกนี้ พอตอนนี้เริ่มเข้าที่เข้าทาง แล้วคนข้ามเพศก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเราประสบความสำเร็จได้ เรามีสติปัญญา เรามีความสามารถ ก็อยากจะขออนุญาตให้ผู้ใหญ่ทุกท่านหันมามองประเด็นนี้แล้วก็ให้เกียรติพวกเรา พวกเราถึงจะสามารถอยู่ได้

ฉะนั้น สิ่งที่เราเดินหน้าในวันนี้มันคือความเข้าใจเพิ่มขึ้นจากเดิม จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง โดยเรากำลังจะยื่นรายชื่อไปยังรัฐสภาหลังจากนี้อีกประมาณ 1 เดือน ขณะนี้เรากำลังจะล่ารายชื่อทั้งหมด 10,000 รายชื่อ ซึ่งจะเปิดให้ลงชื่อผ่านเว็บไซต์ https://liftfoundation.or.th ด้วย และพอได้ครบ 10,000 รายชื่อแล้ว เราจะเดินตามกระบวนการกฎหมายต่อไป ตรงนี้ก็อยากให้ร่วมมือกัน ช่วยกันในการที่จะทำให้สังคมไทยดีขึ้น และให้ประเทศไทยเกิดความเข้าใจและยอมรับเช่นเดียวกับนานาประเทศ ให้ได้ค่ะ


แอนคาดหวังว่าเราจะทำได้ เราเชื่อมั่นว่าต้องถึง 10,000 รายชื่ออย่างแน่นอน เพียงแค่ต้องใช้เวลาเท่านั้นเอง เพราะว่ามันไม่ได้เป็นอะไรที่ร้ายแรง เอาเข้าจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่คุณต้องทำ มันก็เพื่อความสงบสุขของคนทั้งประเทศที่เป็นคนข้ามเพศ

ทั้งนี้ แอนเชื่อว่ามันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้สงบสุขขึ้น มันถูกต้องแล้ว คืออย่างน้อยก็เป็นการให้เกียรติมนุษยชาติ มนุษยชน พลเมืองที่ดี เราทำหน้าที่ เราทำมาค้าขาย อย่างแอนเสียภาษีปีหนึ่งหลายร้อยล้านบาทในฐานะที่เป็นเจ้าของธุรกิจแล้วก็บริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ตรงนี้แอนเลยมองว่าเราทำหน้าที่ของเราแล้ว สิทธิอันชอบธรรมของพลเมืองที่เราควรจะได้รับ เราก็ควรต้องได้รับกำลังโหลดความคิดเห็น...