xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจแจง! ออกใบสั่ง “หนุ่มมอเตอร์ไซค์” นั่งคร่อมคุยโทรศัพท์ ชี้กระทำในขณะควบคุมรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจงคลิปหนุ่มขับขี่มอเตอร์ไซค์ถูกตำรวจออกใบสั่ง ข้อหา “ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ” ทั้งที่จอดรถคุยโทรศัพท์ไม่ได้ขับขี่ ชี้เป็นการใช้มือถือในขณะควบคุมรถอยู่ในทางเดินรถ ไม่ว่าจะเคลื่อนที่หรือหยุดก็ผิดกฎหมาย

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Guy Thanapon” โพสต์วิดีโอคลิปโดยระบุว่า “จอดรถรับโทรศัพท์ แต่คร่อมรถไว้ผิดกฎหมายโดนจับนะครับ ระวังกันไว้ด้วย พื้นที่บางโพงพาง” ในคลิปเป็นการโต้เถียงกับตำรวจจราจรนายหนึ่งที่ออกใบสั่ง กล่าวว่า “อะไรพี่ ผมอยากรู้ ผมจอดรถคุยโทรศัพท์เนี่ย ผมโดน ผมอยากรู้เหมือนกันว่าจับข้อหาผมจอดรถคุยโทรศัพท์” เมื่อตำรวจกล่าวว่า “ยังอยู่บนรถไหม” เจ้าตัวกล่าวว่า “ผมอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ ผมจอดรถคุยโทรศัพท์ ผมไม่ได้ขับขี่เลยนะพี่ มันมีข้อหานี้ด้วยเหรอครับ ผมเพิ่งรู้ ผมเพิ่งรู้ไง ผมรู้ว่าเออ ต้องแบบว่าจอดคุย เออ ผมขับขี่แล้วพวกพี่อยู่บนรถยนต์นะพี่”

ขณะที่ตำรวจกล่าวให้ไปโรงพักด้วยกัน และอธิบายว่า อยู่บนจักรยานยนต์ต้องหยุดใช้โทรศัพท์ ถ้าจะใช้ต้องจอดรถแล้วลงจากรถ ซึ่งเจ้าของคลิประบุว่า “ผมก็เพิ่งเคยเจอ สน.นี้” พร้อมกับภาพใบสั่งระบุชื่อ นายธนพล วงศ์สุวรรณ ขับขี่จักรยานยนต์ฮอนด้า หมายเลขทะเบียน 9 กต 7564 กรุงเทพมหานคร ข้อหาใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เหตุเกิดเมื่อบ่ายวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย ตำหนิเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากล่าสุด ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าว สน.บางโพงพาง ชี้แจงว่า นายธนพลหยุดรถบริเวณสัญญาณไฟจราจรทางม้าลาย ปากซอยสาธุประดิษฐ์ 34 (พัฒนาการ 1) ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ โดยไม่ดับเครื่องยนต์ หลังจากนั้นได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งานซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมรถ

หลังจากนั้นสักพักจึงได้ขับขี่รถออกมา ทำให้ ด.ต.ดิเรก เทพนภาภรณ์ ผบ.หมู่ (จร.) สน.บางโพงพาง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้เรียกให้หยุดและขอตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ พร้อมกับแจ้งข้อหาให้ทราบว่าใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ พร้อมได้ออกใบสั่งและได้เรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้ ตามใบสั่งเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่เลขที่ 19 เล่มที่ 401186

เห็นได้ว่าการกระทำของผู้โพสต์ นั้นเป็นการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะควบคุมรถอยู่ในทางเดินรถ ไม่ว่ารถดังกล่าวจะอยู่ในระหว่างการเคลื่อนที่หรืออยู่ในระหว่างการหยุดรถตามสัญญาณจราจร โดยยกเว้นไว้เฉพาะการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนาโดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่เท่านั้น อันเป็นความผิดตามมาตรา 43 (9) และมาตรา 157 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจรทางบก พ.ศ. 2522 (เทียบเคียง บันทึกคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 1181/2558)

กำลังโหลดความคิดเห็น...