xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านใกล้จุดเครื่องบินตก โพสต์ไว้อาลัยขอบคุณนักบิน “ถ้าไม่มีพี่ บ้านหนู-บ้านข้างๆ คงแย่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลป่าแดด อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้กับจุดเครื่องบินของกองทัพอากาศตก โพสต์ไว้อาลัยและขอบคุณที่ลงจอดบริเวณที่ไม่มีบ้านคน ระบุ “ถ้าไม่มีพี่ บ้านหนู-บ้านข้างๆ คงแย่” ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ชี้เลยแม่น้ำปิงไปอีกนิดจะกลายเป็นเขตเมือง นับถือใจครูการบินผู้ล่วงลับ

จากกรณีที่เครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 1 L 39 สังกัด ฝูงบิน 411 จ.เชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุตกลงไปในป่าละเมาะที่บ้านเกาะกลาง ตำบลป่าแดด อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากเครื่องยนต์ขัดข้องขณะทำการฝึกบิน ทำให้ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ครูการบินของกองทัพอากาศ เสียชีวิต ส่วน ร.ท.ธีรวัฒน์ คูณขุนทด นักบินที่ 1 บาดเจ็บเล็กน้อย เหตุเกิดเมื่อบ่ายวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

ในเฟซบุ๊ก “กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force” ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kannapapat Apiwong ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านพักที่บ้านเกาะกลาง ใกล้กับจุดที่เครื่องบินตก โพสต์ข้อความระบุว่า “ถึง น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ขอบคุณพี่นักบินมากนะคะที่สละชีวิตของพี่เอาเครื่องลงที่บริเวณที่ไม่มีบ้านคน ถ้าไม่มีพี่ บ้านหนู บ้านข้างๆ คงแย่ ขอบคุณในความเสียสละของพี่ ขอบคุณจากใจ สู่สุคตินะคะ R.I.P.”

นอกจากนี้ เมื่อคลิกไปยังโปรไฟล์ พบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าวยังวัดระยะห่างจากบ้านพักถึงจุดที่เครื่องบินตกผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน พบว่ามีระยะห่างเพียงแค่ 44 เมตรเท่านั้นขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kawee Ninta บอกเล่าเหตุการณ์ว่า “ตอนแรกได้ยินเสียงระเบิดสองครั้ง ผมมองเห็นเหมือนเครื่องค่อยๆ ลดระดับความสูงลง และบินช้ากว่าเครื่องบินรบทั่วไปที่เคยเห็น และเสียงระเบิดดังอีกสองครั้ง ตอนนั้นไม่เห็นเพราะลับต้นไม้ “ตอนแรกผมก็นึกว่าเขาฝึกรบ” เพราะใกล้กองบิน 41 เห็นเครื่องบินรบบินประจำ ผมอยู่ห่างไม่ถึงหนึ่งกิโลเมตรจากเครื่องบินตก ผมเชื่อว่านักบินพยายามบังคับเครื่องบินไปลงในที่ที่เสียหายน้อยที่สุด (น่าจะบังคับให้ลงแม่น้ำปิง) เพราะอีกนิดเดียวก็ถึงแม่น้ำปิง ข้างล่าง 90% เป็นบ้านคน ไม่มีทุ่งนาหรือป่า มีแต่วัดเก่าสมัยเวียงกุมกาม แต่ถ้าเลยแม่น้ำปิงไปก็จะเป็นเขตอำเภอเมือง ซึ่งมีบ้านตึก โรงเรียนต่างๆ มาก ผมคิดว่านักบินคงจะพยายามบังคับให้ลงน้ำปิง ทุกคนแถวนั้นเมื่อได้ยินเสียงระเบิดก็เห็นเหมือนกัน เพราะเสียงระเบิดครั้งแรกดังมาก”

ทั้งนี้ เครื่องบินลำดังกล่าว บินผ่านหมู่บ้านที่ตนอยู่ เวลานั้นเดินอยู่ข้างนอกพอดี บ่ายสามโมง เกือบบ่ายสี่โมงเย็น ตอนเสียงระเบิดครั้งแรก บริเวณดังกล่าวคือบ้านป่าเปอะ โรงเรียนอนุบาล ก.ไก่ ถ้าเลยไปก็จะไปทางตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเขตเมือง นับถือใจครูการบินเช่นกัน

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น...