xs
xsm
sm
md
lg

2 สาว BNK48 "รินะ-ออม" ย้ายไป CGM48 นั่งผู้จัดการ-กัปตัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดตัวแล้ว CGM48 วงน้องสาว BNK48 "รินะ" ถูกย้ายไปเป็นสมาชิกควบผู้จัดการวง ส่วน "ออม" ปิ๊กบ้านไปเป็นกัปตันวงใหม่ "จิรัฐ" ยันไม่เหมือนวงพี่ เน้นนำเสนอวัฒนธรรมล้านนาสร้างความแตกต่าง "จ็อบซัง" คาดไปตุลาคมนี้ เผยเริ่มส่องผู้สมัครแล้ว ด้านสาวญี่ปุ่นรับตกใจ ยังไม่มั่นใจแต่จะทำให้ดีที่สุด ฝั่งสาวเหนือบอกสุดท้าทาย ลั่นหนูดุนะ รู้ทุกจุดในเชียงใหม่ตามเจอแน่น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับวงน้องสาววงใหม่ของ BNK48 นั่นคือ "เชียงใหม่ 48" หรือ CGM48 ที่เปิดตัวภายในงาน CGM48 We Need You เจ้า ณ โรงภาพยนตร์ Master Card Cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล โดยมีบรรดาแฟนคลับที่ได้รับคัดเลือกและสื่อมวลชนเข้าร่วม ซึ่งก็เริ่มเปิดฉากด้วยความฮือฮากับการแสดงเพลงลาวดวงเดือน ที่ได้ "ฟีฟ่า-ปวีณ์ธิดา สกุลพิพัฒน์" และ "นิกี้-วรินท์รัตน์ ยงประสงค์" สมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 ใส่ชุดชาวภาคเหนือมาขับร้อง โดยมีครูใหญ่ของวงอย่าง "เอ๊ะ ละอองฟอง-พงษ์จักร พิษฐานพร" และ "แมน-ตนุภพ โนทยานนท์" มาร่วมบรรเลงเสียงดนตรี ก่อนที่ทาง "ต้อมซัง-จิรัฐ บวรวัฒนะ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค โฟร์ตี้เอท ออฟฟิศ จำกัด ได้อธิบายถึงการก่อกำเนิดวง CGM48 ซึ่งขณะนี้มีเด็กสาวมาสมัครแล้วว่า 3,500 คน และในจำนวนนั้นมีชาวต่างชาติร่วมด้วยอีกราว 100 คน โดยจะปิดรับสมัครในวันที่ 15 ก.ค.นี้ซึ่งทุกคนจะต้องทำกิจกรรมที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นหลัก โดยจะมีการให้พักค้างในหอพักของวง และเตรียมเอาความเป็นภาคเหนือมาใช้ร่วมกับวงอีกด้วย

“จากการตอบรับที่อบอุ่นของแฟนคลับที่เชียงใหม่ รวมถึงการมีคาแรกเตอร์ที่ไม่เหมือนกับกรุงเทพ อีกทั้งการไปเยือนเชียงใหม่ของทาง BNK48 ถึง 14 ครั้ง ทั้งจากการไปออกอีเวนท์ในรูปแบบต่างๆ พอยิ่งไปก็รู้สึกผูกพัน คิดว่าที่นี่น่าจะเป็นบ้านหลังที่ 2 ของเราได้ อีกทั้งเรื่องวัฒนธรรม เราไม่อยากสร้างวงให้เหมือนกับทาง BNK48 เพราะนั่นคือความเหมือนที่ไม่แตกต่าง ฉะนั้น เมื่อเราได้ทำโปรเจกต์นี้ เราสนใจในความเป็นอัตลักษณ์และแตกต่าง วัฒนธรรมอันหลากหลายที่เราอยากจะนำเสนอผ่าน CGM48 แล้ววัฒนธรรมล้านนา ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เชียงใหม่ น่าจะสร้างความแตกต่างให้กับ CGM48 ได้อย่างน่าสนใจ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค โฟร์ตี้เอท ออฟฟิศ จำกัด กล่าว

มาถึงช่วงไฮไลต์ของงานนั่นคือการประกาศสมาชิก BNK48 2 คนที่จะย้ายมาร่วมกับวงน้องสาว ซึ่ง "จ็อบซัง-ณัฐพล บวรวัฒนะ" ผู้จัดการวง ได้เปิดเผยว่า "รินะ อิซึตะ" สมาชิกทีม BIII จะไปเป็นผู้จัดการวง ส่วนอีกคนคือ "ออม-ปุณยวีร์ จึงเจริญ" สมาชิกรุ่นที่ 2 จะไปเป็นกัปตันวง CGM48 "จ็อบซัง" ยืนยันว่ายังไม่มีสมาชิกรุ่น 1 และ 2 ทราบเรื่องดังกล่าวด้วย

ขณะที่ "จ๊อบ-ณัฐพล" ให้สัมภาษณ์ว่า โปรเจคท์นี้เราคิดมาประมาณ 3-4 เดือนได้ แต่ก่อนหน้านั้นก็มีการคุยกับทางญี่ปุ่นด้วย ในเรื่องของความเป็นไปได้ของการเปิดวงน้องสาว มีความเป็นไปได้ไหม มากน้อยแค่ไหน ก็มีการดูมาตลอด จนกระทั่งมาลงเอยกับสมาชิก 2 คนนี้ ทั้งผู้จัดการวงคนต่อไป และกัปตันวง เราก็มีการคัดเลือกกัน มีทั้งน้องมาคุยด้วย มีทั้งเราเสนอเข้าไปด้วย แล้วการเป็นผู้จัดการวงที่เป็นผู้หญิง ตนเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ของ "รินะ" ในการเป็นไอดอลมา 9 ปี ซึ่งตนดูเขามาตลอดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการซ้อม การคุยกับสมาชิกด้วยกัน และในเรื่องจุดรวมใจหลายอย่าง รวมถึงทักษะที่เขามี สามารถมาพัฒนาวงได้ ในฐานะผู้จัดการวงก็เป็นส่วนหนึ่งที่ "รินะ" จะต้องพัฒนาและเรียนรู้กันไป ทั้งในเรื่องการสื่อสารกับแฟนคลับ เป็นคนกลางระหว่างแฟนคลับ กับผู้บริหาร มองว่าอันไหนคือจุดลงตัวทั้งหมด

เมื่อถามว่า "รินะ" ภายหลังได้รับตำแหน่งผู้จัดการวงแล้ว จะยังมีบทบาทใน BNK48 หรือไม่ "จ๊อบ-ณัฐพล" กล่าวว่า ถือว่าเป็นการย้ายวงเลย เหมือนกับตอนที่เขาย้ายจาก AKB48 มา BNK48 หมายความว่ากิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับ BNK48 ถ้า BNK48 จะออกซิงเกิลใหม่ ก็จะไม่มีชื่อของ "รินะ" เป็นสมาชิกในเพลงแน่นอน ยกเว้นงานเลือกตั้งของ BNK48 ก็ต้องมีสมาชิกของ CGM48 ลงสมัครด้วย เพราะถือว่าเป็น 1 ในสมาชิกของวงเหมือนกัน ส่วนการเลือกตั้งก็ต้องขึ้นอยู่กับการตลาดและในมุมมองของแฟนคลับ จริงๆแล้วแพลนแรกก็คือมีเลือกตั้งทุกปี แต่เราเลื่อนไป เพราะว่าช่วงนี้ใช้เงินเยอะนะ (หัวเราะ) ก็เป็นส่วนหนึ่ง

ส่วนการย้ายจะมีผลตั้งแต่เมื่อไหร่นั้น ผู้จัดการวง BNK48 กล่าวว่า จริงๆ ทั้ง "รินะ" และ "ออม" ก็เริ่มมีส่วนร่วมตั้งแต่การคัดเลือกสมาชิกวงด้วย และให้คำแนะนำว่าเขาอยากได้แบบไหน เขาจะต้องทำงานกับสมาชิก CGM48 ทั้งหมด ฉะนั้นเขาควรจะมีส่วนรับรู้ว่าใครจะเข้ามาอยู่ตรงนี้ อันนี้คือระบบการทำงาน แต่ถ้าวันที่ย้ายอย่างเป็นทางการก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เพราะว่ายังมีงานที่ค้างอยู่ ทั้งงานจับมือ , งานถ่ายรูป 2 shot หรือ งานกีฬาสี ซึ่งงานสุดท้ายคือ 2 shot น่าจะจบในช่วงตุลาคม หลังจากนั้นทั้งคู่ก็จะเป็น CGM48 อย่างเป็นทางการ แต่ก่อนหน้านั้นก็จะมีการดำเนินการหลายๆ อย่างทั้งการคัดเลือก การซ้อม ซึ่งทั้งคู่จะมาสอนเด็กๆก่อน เพราะเขาสร้างมาตั้งแต่จุดเริ่มต้น ตนเลยมองว่าเป็นอะไรที่ท้าทาย อย่างที่ "ต้อม-จิรัฐ" บอกก็คือต้องการคนที่เข้มแข็ง ไม่อ่อนแอ และ 2 คนนี้ก็เหมาะกับตรงนั้น ส่วนเพลงรีบอร์นที่ "รินะ" ได้เป็นเซ็นเตอร์และเพิ่งถูกปล่อยออกมานั้น ก็มีช่วงระยะเวลาในการโปรโมต ก็ถือว่าเป็นของขวัญเพราะเขาเป็น AKB48 คนแรก ในกลุ่ม 48 ที่เป็นเซ็นเตอร์ทั้ง 2 วงเลย และเดี๋ยวจะมีเรื่องการตลาดของอัลบั้มจาบาจาอีกครั้ง

ด้าน "รินะ" เปิดเผยถึงการเป็นผู้จัดการวงน้องใหม่ว่า ตอนแรกก็รู้สึกตกใจค่ะ ก็ยังไม่มั่นใจเหมือนกันว่าเราจะทำหน้าที่ได้หรือเปล่า แต่ใน AKB48 ก็มี "ซัซซี่-ริโนะ ซาชิฮาระ" อดีตสมาชิกและผู้จัดการวง HKT48 ก็เคยทำหน้าที่แบบนี้มาเหมือนกัน ตนก็เคยเห็นว่าเขาทำหน้าที่ตรงนี้ยังไงบ้าง แต่การมาทำหน้าที่ตรงนี้ก็มีความรู้สึกว่าเราจะทำอะไรดี เราหวังว่าอยากจะทำให้ทุกคนชอบ CGM48 แล้วก็จะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด ขอให้ทุกคนช่วยสนับสนุนด้วย ถามว่าเคยไปเชียงใหม่หรือเปล่า ก็เคยแค่ไปตอนทำงาน เลยอาจจะยังไม่รู้วัฒนธรรมของที่นั่น รวมถึงภาษาเหนือด้วย ซึ่งตอนนี้ตนก็ยังเรียนรู้ภาษาไทยอยู่ จากนี้ก็คงจะต้องเรียนรู้ภาษาเหนือด้วย

ขณะที่ "จ๊อบ-ณัฐพล" กล่าวเสริมว่า จากความเหมาะสมของการที่ "รินะ" เป็นไอดอลมานาน มีความสามารถในการเต้น รวมถึงการคุมน้องๆ ถือว่าเป็นศูนย์รวมแห่งใจของเด็กๆ หลายคน เลยมองว่า "รินะ" น่าจะเหมาะสมในการเป็นผู้จัดการวง แล้วตนก็เชื่อว่าความท้าทายน่าจะเป็นโอกาสที่ดีกับ "รินะ" แล้ว ขึ้นอยู่กับ "รินะ" ว่าอยากจะคว้าโอกาส แล้วก็อยากจะพัฒนาตัวเองมากไปกว่าการเป็นไอดอลหรือเปล่า ซึ่งตนยินดีและดีใจที่ "รินะ" ตอบรับการท้าทายนี้ แน่นอนว่ามันเป็นความยากลำบาก แต่ก็อยากให้ช่วยเป็นกำลังใจให้เธอด้วย

ส่วนการเลือก "ออม-ปุณยวีร์" เป็นกัปตันวงนั้น "จ๊อบ-ณัฐพล" กล่าวว่า จริงๆ อาจจะดูเป็นคนน่ารัก หวานๆ แต่ในหลายๆ อย่าง มุมมองของเขา เขาเป็นคนที่มีระบบการจัดการที่ค่อนข้างดี รวมถึงการจัดการในสมาชิก เป็นพี่สาวคนนึงในวงที่ทุกคนให้ความไว้วางใจเหมือนกัน อันนี้คือสิ่งแรกที่ตนมองเห็น ส่วนอีกสิ่งหนึ่งคือการจัดการในชีวิตของเขาเอง เขาได้เกียรตินิยมอันดับ 1 กับการเป็น BNK48 ซึ่งมันยากมากที่ทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย ทำให้ดีทั้งสองอย่างไปด้วย ตนว่าคนในลักษณะแบบนี้สามารถที่จะจัดการกับระบบชีวิตตัวเองได้ดี อีกทั้ง "ออม" เป็นคนเชียงใหม่ด้วย รู้จักทั้งวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว ตนเชื่อว่าจะเป็นจุดที่ดีอีกจุดหนึ่ง ที่สามารถจะเป็นตัวแทนของชาวเหนือได้ ในการที่จะประชาสัมพันธ์ เรื่องท่องเที่ยว วัฒนธรรม รวมถึงอัตลักษณ์ของวง ให้ทุกคนรู้จัก ตนเชื่อว่า ประสบการณ์ของน้องที่เป็น BNK48 มา น่าจะเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่า สามารถปรับใช้ใน CGM48 ได้ดี

ทางด้าน "ออม-ปุณยวีร์" กล่าวว่า รู้สึกท้าทาย ตื่นเต้น แล้วก็กดดันมากด้วย เพราะว่าหนูก็เป็นเมมเบอร์ธรรมดามาก่อน แล้วก็มาเป็นกัปตัน ก็เป็นเส้นทางที่ทำให้หนูพัฒนาตัวเองมากขึ้น ทำให้หนูต้องก้าวไปข้างหน้ามากขึ้น เรียนรู้อะไรมากขึ้น แล้วก็เป็นแบบอย่างให้กับน้องๆ ที่กำลังจะเข้ามาด้วย พร้อมที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ที่หนูได้อยู่ BNK48 มา ให้กับน้องๆ

เมื่อถามว่า มีความแตกต่างกับสมาชิกปกติอย่างไร "ออม-ปุณยวีร์" กล่าวว่า ตนต้องเรียนรู้มากขึ้นเพราะว่าตำแหน่งกัปตันเป็นตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบสูงมาก เป็นเหมือนตัวแทนของน้องๆ ในการที่จะทำอะไรหลายๆ อย่าง เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจที่ทำให้น้องๆ เขาต้องมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำ และต้องทำให้เขาเห็นด้วยว่าเราก็ต้องมุ่งมั่นเหมือนกัน ถ้ากัปตันไม่มีสิ่งเหล่านี้ น้องๆ ก็คงไม่มีแรงบันดาลใจที่จะทำ ตนก็ต้องฝึกฝนตัวเองให้แข็งแรงขึ้น เต้นเก่งขึ้น ร้องเก่งขึ้น แล้วก็กล้าที่จะออกสื่อมากขึ้น คือต้องพัฒนาตัวเองในทุกๆ ด้าน ซึ่งหนูว่าหนูก็ดุเอาเรื่องนะ (หัวเราะ) แล้วก็หนูรู้ทุกที่ของเชียงใหม่ หนูสามารถตามน้องได้ทุกที่ (หัวเราะ)


กำลังโหลดความคิดเห็น