xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มหัวใส ขโมยภาพรถแต่งของเพื่อนร่วมเฟซบุ๊ก แจ้งขนส่งฯ ได้ส่วนแบ่งเงินรางวัลค่าปรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผยจังหวัดอุบลราชธานี เริ่มแล้วถ่ายภาพรถทำผิดกฎหมายติดไฟสีฟ้า หรือไฟดัดแปลงไฟแจ้งกรมขนส่งทางบก ชาวเน็ตสุดฮามีคนลักไก่ใช้ภาพในเฟซบุ๊กเพื่อน ส่งขนส่งฯเพื่อรับส่วนแบ่งเงินรางวัลค่าปรับ

วันนี้ (9 ก.ค.) เพจ "วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี" เปิดเผยภาพภาพรถของผู้ทำผิดกฎหมาย โดยระบุเนื้อว่ารถคันนี้จอดที่อุบลราชธานี แต่เจ้าของรถถ่ายภาพรถลงในเฟซบุ๊ก แล้วเพื่อนสมาชิกในเฟซบุ๊ก ซึ่งอยู่จังหวัดชลบุรี เห็นแล้วบันทึกภาพรถคันดังกล่าวไปแจ้งกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งรถคัดดังกล่าวทำผิดกฎหมายติดไฟสีฟ้า หรือไฟดัดแปลง

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า "เริ่มกันแล้วบ้านเฮา ถ่ายภาพไฟแต่งแยงตารับส่วนแบ่งรางวัลค่าปรับในเคสนี้ รถคันนี้จอดที่อุบล แต่เจ้าของรถถ่ายลงในเฟส แล้วเพื่อนเฟสคนทางชลบุรี เห็นเซฟภาพไปแจ้ง เคียดหม่องเอารูปในเฟสที่เฮาถ่ายกับมือไปแจ้งนิล"

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน กรมการขนส่งทางบกมีมาตรการเข้มงวดตรวจสอบ กรณีพบรถโดยสารสาธารณะฝ่าฝืนดัดแปลงอุปกรณ์ส่องสว่างในลักษณะดังกล่าว เป็นความผิดตามตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พศ. 2522 มาตรา 71 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และอาจถูกสั่งระงับการใช้รถจนกว่าจะดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกัน ในส่วนของรถที่จดทะเบียนตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ที่มีการแก้ไขดัดแปลงโคมไฟหน้าให้เป็นแสงสีอื่น หรือดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบหรือเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไป จนทำให้แสงมีความสว่างจ้ามากจนเกินไป มีความผิดตามมาตรา 12 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ดังนั้น หากประชาชนพบเห็นรถที่ผ่าฝืนกฎดังกล่าว สามารถแจ้งร้องเรียนมาได้ที่ 1584 หรือถ่ายภาพหรือคลิปวีดิโอ ส่งมาได้ตามช่องทางต่อไปนี้ Facebook: www.facebook.com/dlt1584 Line ID: 1584dlt E-Mail: dlt_1584complain@hotmail.com

โดยต้องแนบหลักฐานเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ระบุสถานที่ เวลาที่พบเหตุ ชื่อและข้อมูลผู้แจ้งเรื่องร้องเรียน เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยได้กำชับสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งเข้มงวดตรวจสภาพรถให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด และขอความร่วมมือสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) หากพบว่าอุปกรณ์ส่องสว่างของรถยนต์ที่เข้ารับบริการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องแจ้งเจ้าของรถแก้ไขให้ถูกต้องและให้ถือว่าผลการตรวจสภาพรถไม่ผ่าน เนื่องจากส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย หากแสงไฟส่องเข้าตาผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น ทำให้สายตาพร่ามัว อาจเป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุได้ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...