xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : โกงแม้กระทั่งข้าวเด็ก | รพ.ชุ่ยสาวตกนรกทั้งเป็น | "เมฆ วินัย" เจอโรคภูมิต้านทานเพี้ยน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 1-7 ก.ค. 2562)

อันดับ 1 : โกงแม้กระทั่งข้าวเด็ก "เมืองคอน-โคราช" ทุจริตอาหารกลางวัน

การทุจริตงบอุดหนุนอาหารกลางวัน ที่กระทรวงศึกษาธิการโอนไปให้ผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปัจจุบันได้ให้โรงเรียนเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเอง เมื่อวันที่ 4 ก.ค. เฟซบุ๊กเพจ "ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน" โพสต์ข้อความระบุว่า พบความผิดปกติของการประมูลอาหารกลางวัน โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช 8 แห่ง โดยพบว่าโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ มีแกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงและแตงโม ทั้งที่ได้งบจ้างเหมารวมทั้งสิ้น 7 ล้านบาท จากการตรวจสอบเอกสารการตรวจรับการจัดซื้อจัดจ้าง พบว่ามีผลการตรวจรับที่ถูกต้อง แต่ไม่ครบถ้วนตามสัญญา

ภายหลัง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเพิ่มความเข้มงวด หากพบว่ามีการร้องเรียน หรือการกระทำที่ไม่สุจริต ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว และดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ป.ป.ช.ภาค 3 ยังพบโรงเรียน 4 แห่งในจังหวัดนครราชสีมา เข้าข่ายการทุจริตโครงการอาหารกลางวัน โดยซื้อวัตถุดิบไม่ครบตามจำนวนเงิน แล้วนำเงินส่วนต่างไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ รวมทั้งเลี้ยงอาหารกลางวันทั้งโรงเรียนทั้งที่โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อนักเรียนชั้นประถมศึกษา และเมนูอาหารแต่ละมื้อไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เป็นต้น

อันดับ 2 : โรงพยาบาลสุดชุ่ย สาววัย 31 ถูกกล่าวหาว่าเป็นเอดส์ ทำสังคมรังเกียจมากว่า 5 ปี

เรื่องราวผู้ได้รับความเสียหายทางการแพทย์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ก.ค. นางมณีรัตน์ คงหอม อายุ 31 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความเป็นธรรม หลังโรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่าตนติดเชื้อเอชไอวี ทำให้ถูกสังคมรังเกียจมานานกว่า 5 ปี และเมื่อย้ายหนีมาอยู่ที่ จ.พิษณุโลก คลอดลูกกับสามีคนที่สอง ที่โรงพยาบาลชาติตระการ จ.พิษณุโลก กลับไม่พบเชื้อเอชไอวี ส่วนโรงพยาบาลต้นทางอ้างว่าเป็นความผิดพลาดของเครื่องมือในการตรวจไม่ใช่แพทย์ และกล่าวว่าจะให้เงินเยียวยา 50,000 บาทแต่ก็เงียบ

อีกด้านหนึ่ง นางมณีรัตน์ได้ไปตรวจเลือดที่คลินิกนิรนาม ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย แขวงและเขตปทุมวัน ก่อนจะกล่าวว่าผลจากการตรวจเลือด 2 รอบ ออกมาพบว่าไม่มีเชื้อเอชไอวีในเลือด ด้าน นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า การบันทึกผลตรวจของแพทย์นั้นระบุเพียงว่า "In conclusive" (ยังสรุปไม่ได้) เหตุเพราะนางมณีรัตน์ไม่ได้รับการตรวจอย่างครบถ้วน ขณะที่โรงพยาบาลได้เตรียมใช้เงินกองทุนจำนวน 50,000 บาท แต่ยังไม่ได้มารับ กลับไปเคลื่อนไหวทำให้เกิดการเข้าใจผิดและเกิดผลเสียกับโรงพยาบาลทุ่งสง

อันดับ 3 : เกิดขึ้นหนึ่งใน 4 แสน "เมฆ วินัย" นักแสดงดังป่วยเป็น "โรคเพมฟิกอยด์" ภูมิต้านทานเพี้ยน

เมฆ-วินัย ไกรบุตร วัย 50 ปี นักแสดงชื่อดัง ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กไลฟ์ระบุว่า ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพอง ซึ่งหาได้ยาก พบ 1 ใน 4 แสนคน ก่อนรักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. กระทั่งวันที่ 5 ก.ค. ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ หัวหน้าสาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงอย่างเป็นทางการว่า เป็นโรคตุ่มน้ำพอง ทางการแพทย์เรียกว่าโรคเพมฟิกอยด์ เกิดจากภูมิต้านทานเพี้ยน เกิดได้กับทุกคนและทุกช่วงอายุ แต่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ใช่โรคติดต่อ สามารถหายเป็นปกติแต่ไม่หายขาด

ด้านเจ้าตัวกล่าวว่า เริ่มแรกเมื่อวันที่ 1 เม.ย. มีอาการคันฝ่ามือ เมื่อฉีดยาก็ยุบและหาย เป็นแบบนี้ประมาณ 10 ครั้ง จึงปล่อยมาสักระยะ อยู่ๆ ตื่นมาตอนตีสอง ปรากฎว่าเป็นตุ่มน้ำพองทั้งตัว และมีอาการปวดนานถึง 2 เดือนเต็ม ขณะนี้ยังมีงานบันเทิงที่ค้างอยู่ คือละครเรื่องตะกรุดโทน ของช่อง 7 ที่ถ่ายยังไม่เสร็จ สำหรับแนวทางการรักษาคือการกดภูมิ ใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสม ขณะนี้อาการดีขึ้น ผื่นเริ่มแห้ง ตุ่มน้ำไม่มีแล้ว แต่ต้องใช้ยาที่ให้ทางเส้นเลือด และกำชับให้ทานยาสม่ำเสมอ อาจอนุญาตให้กลับบ้านเป็นครั้งคราว แต่ต้องเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน

อันดับ 4 : ยาลดความอ้วนมรณะ! แม่ลูกอ่อนกินแล้วตาย พบเครือข่ายเมจิกสกิน ตำรวจ ปคม. มีเอี่ยว

ภัยจากยาลดความอ้วนเกิดเรื่องเศร้ากับสาวแม่ลูกอ่อนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ค. หญิงวัย 30 ปี ชาวบ้านใน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เกิดอาการช็อกเสียชีวิต สามีระบุว่า หลังภรรยาคลอดลูกคนแรกได้ 5 เดือนเศษ ได้สั่งซื้อยาลดความอ้วนจากช่องทางออนไลน์ อ้างว่ามาจากคลีนิกชื่อดังเพื่อลดหุ่น โดยกินยาชุดละ 6 วัน พบว่าน้ำหนักลดลงจึงทานต่อเนื่อง จากนั้นจึงเริ่มมีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด อาเจียน แต่คิดว่ามาจากสาเหตุอื่น วันรุ่งขึ้นกินยาลดความอ้วนต่อ อาการรุนแรงหนักขึ้น รีบพาส่งโรงพยาบาลอ่างทอง ก่อนเสียชีวิตในตอนค่ำวันเดียวกัน

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ทลายแหล่งจำหน่ายที่ ต.สวนพริกไทย อ.เมืองฯ จ.ปทุมธานี พบแรงงานต่างด้าว 1 คน บรรจุยาใส่ซอง พร้อมรายชื่อกว่า 5,600 คน จากนั้นไปยังบ้านใน ต.สงเปลือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ตามเส้นทางการเงิน พบมีการเผาทำลายยาจึงตรวจยึดได้บางส่วน ตัวยามีส่วนผสมของสารไซบูลทรามีน เฟนตามีน และลอร์คาเซริน เจ้าของโรงงานซัดทอดว่า มีเจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคให้ความช่วยเหลือ แต่สอบสวนพบว่ากลายเป็นตำรวจสังกัด บก.ปคม. และพบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันกับเมจิกสกิน ที่ย้ายฐานการผลิต

อันดับ 5 : ยกฟ้อง "นายอ๊อฟ" คดีน้องหญิงเสียชีวิตปริศนาจากรถเทรลเลอร์

จากกรณีที่ น.ส.นรีกานต์ ยาวิราช หรือน้องหญิง อายุ 19 ปี เสียชีวิตหลังกลับจากเที่ยวสถานบันเทิง เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2561 โดยมีนายสุรพล ดาราคำ หรืออ๊อฟ อายุ 23 ปี เป็นผู้ขับรถเทรลเลอร์ อ้างว่า น้องหญิงกระโดดลงจากรถจนเสียชีวิต แต่ญาติไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่เป็นการฆาตกรรม เหตุเกิดที่ถนนสายเอเชีย ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ล่าสุดวันที่ 5 ก.ค. ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิพากษายกฟ้องนายสุรพล และ น.ส.เป็ด เพื่อนสนิทน้องหญิง ศาลเห็นว่าเนื่องจากผลชันสูตรศพของฝ่ายโจทก์และจำเลยมีความขัดแย้งกัน

โดยฝ่ายโจทก์ชี้ว่า ที่ศีรษะถูกตีด้วยของแข็ง แต่ฝ่ายจำเลยชี้ว่าเกิดจากอุบัติเหตุ และฝ่ายโจทก์ไม่สามารถนำสืบให้คลายความสงสัยได้ว่าของแข็งที่ใช้ตีที่ศีรษะของผู้ตายคืออะไร แต่ให้ขังจำเลยที่ 1 ไว้ในระหว่างอุทธรณ์ ด้านนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ระบุว่า หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ระบุว่า เกิดจากศีรษะตกลงมากระทบกับวัตถุแข็งหน้ากว้าง คลิปเสียงที่โทรคุยกับเพื่อนยังไม่ชัดเจน อีกทั้ง GPS ระบุว่านายสุรพลขับเร็วกว่าที่ระบบกำหนด มุ่งหน้าไปโรงพยาบาล และจากพยานที่เป็นเด็กปั๊ม ซึ่งสืบพยานก่อนหน้านั้นระบุว่า น้องหญิงไม่ได้มีอาการหวาดกลัว

อันดับ 6 : พิพาทเรื่องเสียง! ตำรวจสั่งยกเลิกแสดงงิ้ว ศาลเจ้าติดคอนโด ที่แท้คนร้องตึกแถวใกล้เคียง

กรณีพิพาทระหว่างศาลเจ้ากับชุมชนเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Charlie Lew" ได้โพสต์ข้อความตัดพ้อ หลังศาลเจ้าแปะกง ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพฯ ถูกผู้อาศัยในคอนโดที่อยู่ติดกันร้องเรียนผ่านไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าการแสดงงิ้วของศาลเจ้าส่งเสียงสร้างความรำคาญแก่ผู้อาศัยในคอนโด จึงเข้ามาสั่งให้ยกเลิกการแสดงทันทีตอนเวลาประมาณ 22.00 น. ทั้งที่การแสดงงิ้วเกิดขึ้นเป็นประจำยาวนานกว่า 10 ปี แต่คอนโดแห่งใหม่เพิ่งจะสร้างเสร็จประมาณ 1-2 ปี เท่านั้น ก็ควรจะเข้าใจถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเรื่อง นางชุลีพร วงษ์พิพัฒน์ ผู้อำนวยการเขตสาทร ชี้แจงว่าศาลเจ้าดังกล่าวแจ้งขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย- 4 ก.ค. ตามระเบียบ ไม่ได้มีปัญหากับผู้อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมแต่อย่างใด แต่พบว่ามีผู้อยู่อาศัยในตึกแถวใกล้เคียง โทรศัพท์ไปร้องเรียนสายด่วน 1555 และแจ้งตำรวจ 191 ด้วย จึงเกิดเรื่องดังกล่าว หลังเป็นข่าวได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียน พบว่าผู้ร้องรู้สึกตกใจที่กลายเป็นข่าว ไม่คิดว่าจะมีคนนำเรื่องไปโพสต์ และอ้างว่าไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกการแสดงงิ้วหรืองานประเพณีของศาลเจ้าแต่อย่างใด

อันดับ 7 : "ช่อ" แต่งชุดแม่หญิงเมืองเหนือประชุมสภา "อั้ม เนโกะ" เอือม ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

สร้างพื้นที่ข่าวอย่างต่อเนื่องสำหรับ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ก่อนหน้านี้สวมชุดราตรีแบรนด์โพเอ็มราคาเหยียบหมื่นเข้าประชุมสภาฯ ล่าสุดวันที่ 4 ก.ค. สวมเสื้อลูกไม้สีขาวกับผ้าซิ่นเป็นผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่มจากจังหวัดเชียงใหม่ มาในธีมแม่หญิงเมืองเหนือ ทำให้พรรคการเมืองตรงข้ามมองว่าไม่เหมาะสม ทั้งที่การแต่งกายตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ คือ แต่งเครื่องแบบสมาชิกรัฐสภา ชุดสากลนิยม และชุดพระราชทานเท่านั้น โดยที่ประธานสภาฯ อนุญาตให้แต่งตามเพศสภาพ และกายสภาพ (สำหรับผู้พิการ)

ขณะที่ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รอง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การแต่งตัวของ ส.ส. บางคน ยังไม่เข้าใจความแตกต่างของสถานภาพระหว่างการเป็นนักกิจกรรม กับการเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย ที่จำเป็นต้องมีวุฒิภาวะ กลับไม่รู้จักกาลเทศะ แล้วเรื่องสำคัญกว่านี้จะฝากความหวังอะไรได้ ส่วนนายศรันย์ ฉุนฉาย หรือ อั้ม เนโกะ วิจารณ์ว่า ส.ส.หญิงและกลุ่ม LGBTIQ+ พรรคอนาคตใหม่ ไม่มีความพยายามในการผลักดันอะไรเป็นรูปเป็นร่างเพื่อสิทธิทางกฏหมายและสังคมของชุมชนตัวเอง วันๆ มีแต่ข่าวชุดแต่งตัว ชุดละคร ชุดไทย เห็นแล้วหงุดหงิด
กำลังโหลดความคิดเห็น...