xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นใจ! ชาวบ้านพบเต่ามะเฟืองกลางอ่าวไทย ดร.ธรณ์ แนะ ชาวประมงหากพบต้องรีบปล่อยคืนทะเล (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผยคลิป เต่ามะเฟืองกำลังกินแมงกะพรุนกลางทะเลอ่าวไทย ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เผย ควรรักษาความสะอาดหากมีถุงพลาสติกเป็นขยะในทะเลมาก เต่ามะเฟืองเผลอกินเข้าไปอาจส่งผลกระทบได้ พร้อมแนะชาวประมงหากพบติดอวนต้องรีบปล่อยคืนสู่ทะเล

วันนี้ (6 ก.ค.) เฟซบุ๊ก "Thon Thamrongnawasawat"หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แชร์คลิปวิดีโอจากเฟซบุ๊ก "ไต๋ช้าง บางปูปราณ" ซึ่งเป็นคลิปขณะเต่ามะเฟืองปรากฎตัวในทะเลอ่าวไทย กำลังกินแมงกะพรุน โดยทาง ดร.ธรณ์ เผยว่า รายงานเต่ามะเฟืองล่าสุด คือแม่เต่าขึ้นมาวางไข่ที่พังงา เมื่อปีที่แล้ว หลังจากไม่มีรายงานมา 5 ปี ครั้งนี้เป็นเต่ามะเฟืองในอ่าวไทย ถือเป็นรายงานแรกในรอบหลายปี เต่ามะเฟืองแทบไม่มีรายงานการพบเห็นหรือวางไข่ในอ่าวไทย อาจมีเมื่อนานมาแล้ว จนไม่มีบันทึกไว้ชัดเจน ดูจากขนาดแล้ว น่าจะเป็นเต่าเข้าวัยผสมพันธุ์แล้ว ยาวเมตรเศษ ซึ่งเต่ามะเฟืองเป็นเต่าใหญ่ที่สุดในโลก ยาวได้เกิน 3 เมตร

การดูแลทะเลที่ดีขึ้น การดูแลเรื่องการประมงให้เหมาะสม การเริ่มหันมาดูแลขยะทะเลอย่างจริงจัง ฯลฯ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราพบสัตว์หายากหลายชนิดตั้งแต่ต้นปี เช่น วาฬนำร่อง วาฬเพชฌฆาตเทียม ฯลฯ แต่ไม่มีรายใดสุดๆ เท่าเต่ามะเฟือง ในอ่าวไทย คลิปนี้แสดงให้เห็นชัดเลยว่า เต่ากำลังกินแมงกะพรุน อย่างที่เคยบอกไว้ เต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก หากมีถุงพลาสติกเป็นขยะทะเลมาก เต่ามะเฟืองเผลอกินเข้าไปมีปัญหาแน่ เพราะฉะนั้น อยากช่วยเต่าสุดหายากรายนี้และเพื่อนๆ ช่วยกันลดขยะพลาสติกให้มากที่สุด

นอกจากนี้ เมื่อเต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวนแล้ว ตามกม.ต้องดูแลไม่ให้เป็นอันตราย เมื่อขยะทะเลเป็นภัยคุกคามเต่ามะเฟืองโดยตรง หน่วยงานภาครัฐคงต้องเร่งหาทางออกมาตรการอย่างแข็งขันเต็มร้อย ปัจจุบัน เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวนตามพรบ.ใหม่ครับ ฝากพี่ๆ ชาวประมงแถวนั้น ระวังกันไว้นิด หากติดอวนรีบปล่อยเลยนะฮะ แล้วรบกวนรายงานกรมทะเล ฯลฯ การติดโดยบังเอิญแล้วรีบปล่อย ไม่ถือเป็นการทำผิดครับ การรายงานยังมีประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งต่อการศึกษาและการระมัดระวังช่วยกันดูแล ขอบคุณเจ้าของคลิป โชคดีจริงจัง เฮงๆ แน่นอน ถือเป็นรายงานที่มีคุณค่ามาก นอกจากเป็นครั้งแรกในอ่าวไทยในรอบหลายปีจนจำไม่ได้ ยังเป็นการเจอกลางทะเลที่ปรกติแทบไม่มีโอกาส แม้แต่ในเมืองนอกก็ยังยากมาก สงสัยเธอมาฉลองได้เป็นสัตว์สงวน แล้วมาบ่อยๆ นะจ๊ะ ชวนเพื่อนมาด้วย มาวางไข่ยิ่งดีใหญ่เลย เราจะช่วยกันดูแลกำลังโหลดความคิดเห็น...