xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สั่งยกเลิกการแสดงงิ้ว หลังคอนโดสร้างใหม่ร้องเรียนเสียงดัง ชาวบ้านโอดเสียดายประเพณีที่สืบทอดมานาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวบ้านภายในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 โวยหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสั่งหยุดการแสดงงิ้ว หลังโดนคอนโดฯ สร้างใหม่ไม่เข้าใจประเพณี บ่นส่งเสียงดัง วอนเข้าใจชุมชนอยู่มาก่อน

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Charlie Lew” ได้โพสต์ข้อความตัดพ้อ หลังศาลเจ้าแปะกง ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพฯ ถูกผู้อาศัยในคอนโดมิเนียมที่อยู่ติดกันร้องเรียนผ่านไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าการแสดงงิ้วของศาลเจ้าส่งเสียงสร้างความรำคาญแก่ผู้อาศัยในคอนโดมิเนียมดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้ามาสั่งให้ยกเลิกการแสดงทันทีตอนเวลาประมาณ 22.00 น.

อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ได้บอกว่าการแสดงงิ้วมีมาประจำเป็นเวลากว่า 10 ปี แต่คอนโดมิเนียมแห่งใหม่เพิ่งจะสร้างเสร็จประมาณ 1-2 ปี เท่านั้น ก็ควรจะเข้าใจถึงสภาพสิ่งแวดล้อมโดยรอบของคอนโดฯ ว่าเขาอยู่มาอย่างไร โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า

“การเลือกแหล่งที่พัก คุณก็ควรเข้าใจว่าจะต้องเจออะไรบ้าง เช่น ถ้าอยู่ใกล้มัสยิด ก็ต้องเตรียมใจเลยว่าจะมีการทำละหมาด 5 เวลาตั้งแต่ย่ำรุ่ง อยู่ใกล้วัดก็ต้องเตรียมใจว่าพระตีระฆังทำวัตรเช้า คนอยู่ใกล้ตลาดก็ต้องทำใจว่าชีวิตที่นี่เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้ามืด การเลือกที่อยู่อาศัยก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับชุมชนเดิมที่อยู่มาก่อน ไม่ใช่ขับไล่ชุมชนเดิมหรือวิถีชีวิตแบบเดิมออกไป

น่าตกใจว่าเมื่อความเจริญทางวัตถุรุกคืบเข้ามา ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีคุณค่าทางจิตใจต้องเป็นฝ่ายล่าถอย หากเกิดครั้งหนึ่งได้ เราคงจะได้ยินเรื่องทำนองนี้อีกในครั้งต่อๆ ไป น่าเศร้าใจ”

นอกจากนี้ ผู้โพสต์ยังได้เปรียบเทียบประเพณีการเล่นงิ้วของศาลเจ้าแปะกง กับประเพณีอื่นๆ ที่อาจจะสร้างความเดือดร้อนมากกว่าการเล่นงิ้วส่งเสียงดัง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเข้าอำนวยความสะดวก หรือเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะงาน งานไหนคนร้องเรียนมีอิทธิพลก็สามารถสั่งได้ คนในชุมชนที่อยู่อาศัยมานานก็ต้องยอมพ่ายแพ้ไป เพราะกำลังเงิน กำลังอำนาจไม่เพียงพอ

เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกสู่โลกออนไลน์แล้วกว่า 1,900 ครั้ง พร้อมกับเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ต่อผู้ร้องเรียนเป็นจำนวนมาก และให้กำลังใจชาวชุมชนในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 เป็นจำนวนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...