xs
xsm
sm
md
lg

"ดร.ธรณ์" เศร้า ข่าวเต่าทะเลตาย วอนทุกภาคส่วนจัดระเบียบดูแล ชี้ต้องแก้ไขทีละขั้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ โพสต์เศร้าข่าวการตายของเต่าตนุและอีกหลายตัวในช่วงที่ผ่านมา ชี้ขยะเป็นปัญหาสำคัญ ควรแก้ไขทีละขั้น วอนหน่วยที่เกี่ยวข้องงานร่วมแก้ไข

จากกรณี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่เพศเมีย เกยตื้นบนชาดหาดแหลมสน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคาดว่าเต่าตายจาการติดอวน ของชาวประมง นอกจากนี้ ยังพบคลิปวิดีโอเหตุการณ์ ชาวเลราไวย์ช่วยชีวิตเต่าติดอวนอยู่กลางทะเล พร้อมบอกอีกว่าพบเจอเต่าทะเลติดอวนของชาวประมงอยู่บ่อยครั้ง

ทำให้เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับเหตุการณ์การตายของเต่าทะเลที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดย สาเหตุหนึ่งมาจากเครื่องมือของชาวประมงบางครั้งมีแค่รอยบาดจึงทำให้คาดเดาไม่ได้ว่ามาจากเครื่องมือการทำประมงหรือติดเศษขยะทะเลจนตาย และโดนเรือชน ซึ่งปัญหานี้แก้ไขได้ยาก สุดท้าย ดร.ธรณ์ ได้ระบุข้อความฝากไว้ถึงการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ว่า

"การแก้ไขคงต้องทำไปทีละขั้น จัดการปัญหาขยะทะเลเท่าที่ทำได้ (ลดขยะ-ดักขยะ-เก็บขยะ)
หาทางดูแลการสัญจรในน้ำ ในเขตอุทยานก็ต้องใช้ระเบียบที่มีอยู่แล้ว แต่ต้องอัพเกรดระบบติดตามเรือ เพื่อให้ดูแลได้จริง ในเขตคุ้มครองทางทะเล ภายใต้การดูแลของกรมทะเล ก็ต้องหาระเบียบดํแลเรื่องการสัญจรทางน้ำในพื้นที่บอบบาง ในส่วนของการประมง เชื่อว่าพี่น้องไม่มีใครอยากจับเต่าหรืออยากให้เต่าติด แน่เต่าต้องขึ้นหายใจ ติดอวนแป๊บเดียวจมน้ำตาย มันก็ลำบากในการดูแล ทั้งหมดนี้ บอกเลยว่าไม่ง่ายแน่ครับ แต่ถ้าเราเริ่มทำจริงจัง อย่างน้อยก็จะหาทางไปได้บ้าง ไม่งั้นเราก็คงต้องเศร้าไปเรื่อยๆ แทบทุกวัน โดยไม่มีหวังจะดูแลพวกเธอได้ครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...