พบกรมการขนส่งทางบก ส่งหนังสือแจ้ง ขสมก. ยกเลิกทดลองเดินรถสาย 515 เซ็นทรัลศาลายา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขึ้นทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ตั้งแต่ 3 ก.ค.นี้ อ้างมีรถยนต์ร้องเรียนไม่ได้รับความสะดวก ด้านพนักงานขอรายชื่อสนับสนุน
วันนี้ (22 มิ.ย.) เฟซบุ๊ก Damrongsak Sattabut ซึ่งเป็นผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางสาย 515 เซ็นทรัลศาลายา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาพนักงานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้นำใบลงชื่อเชิญชวนผู้โดยสารลงรายชื่อเพื่อเสนอให้กรมการขนส่งทางบก พิจารณาเดินรถในเส้นทางรถทางด่วน โดยกล่าวว่า วันที่ 3 ก.ค. กรมขนส่งทางบกจะยกเลิกสัมปทานเดินรถประจำทาง 515 (ทางด่วน) ถ้าหากผู้โดยสารต้องการจะให้รถของเราสามารถเดินรถในเส้นทางพิเศษนี้ต่อไป รบกวนช่วยลงชื่อเห็นชอบให้รถทางด่วนนี้มีต่อ" เมื่อสอบถามว่า เหตุใดจึงยกเลิกเดินรถเส้นทางดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า ทาง ขสมก. ไม่ได้ยกเลิก แต่กรมการขนส่งทางบกเพิ่งส่งหนังสือแจ้งมาเมื่อเช้านี้ว่า มีคนร้องเรียนเรื่องรถโดยสารวิ่งบนทางด่วน ทำให้รถยนต์ปกติไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ทางกรมการขนส่งทางบกจึงยกเลิกเส้นทางเดินรถนี้ในวันที่ 3 ก.ค. ที่จะถึงนี้
นายดำรงศักดิ์ ผู้โพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า โดยปกติแล้วสาย 515 จะเดินรถจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปตามถนนราชวิถี แต่การจราจรติดขัดบริเวณแยกการเรือน หน้ามหาวิทยาลัยสวนดุสิต และมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา หากพ้นไปได้จะติดขัดเล็กน้อยบนสะพานกรุงธน นอกนั้นการจราจรคล่องตัว ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้สาย 515 เพิ่มเส้นทางเดินรถพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดแยกการเรือน โดยขึ้นทางพิเศษศรีรัชที่ด่านพระราม 6 โดยมีการบวกค่าโดยสารเพิ่มอีก 2 บาท ซึ่งการเพิ่มเส้นทางเดินรถดังกล่าว เป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารอย่างมาก สามารถช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางได้ตั้งแต่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ดังนั้นจึงอยากจะให้กรมการขนส่งทางบก พิจารณาหาทางออกที่เหมาะสมที่สุดกับผู้คนที่จำเป็นต้องอาศัยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในการเดินทางเป็นหลัก
รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เขตการเดินรถที่ 6 ได้ทดลองการเดินรถสาย 515 (ทางด่วน) เซ็นทรัลศาลายา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา เฉพาะวันราชการเท่านั้น (จันทร์-ศุกร์) รอบเช้า รถออกจากเซ็นทรัลศาลายา จำนวน 8 เที่ยว เวลา 05.30, 05.50, 06.10, 06.20, 06.40, 07.00, 07.10 และ 07.30 น. ใช้ทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ที่ด่านฉิมพลี ถนนกาญจนาภิเษก ต่อด้วยทางพิเศษศรีรัชที่ด่านบางซื่อ 2 ลงที่ด่านคลองประปา 2 ถนนพระราม 6 ส่วนรอบเย็น รถออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะราชวิถี จำนวน 7 เที่ยว เวลา 17.00, 17.20, 17.40, 18.00, 18.20, 18.40 และ 19.00 น. ใช้ทางพิเศษศรีรัช ด่านคลองประปา 1 ถนนพระราม 6 ต่อด้วยทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตกที่ด่านบางซื่อ 1 ลงที่ด่านบางบำหรุ ถนนสิรินธร ไปตามเส้นทางปกติ