xs
xsm
sm
md
lg

รายได้เสริม! "แท็กซี่สุวรรณภูมิ" ติด "มิเตอร์เทอร์โบ" ฝรั่งเรียกไปถนนข้าวสารพุ่งเกือบ 4,000

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ติดมิเตอร์เทอร์โบซ่อนไว้ที่คันเกียร์ กดกันมันส์มือเพิ่มรายได้ หนุ่มอังกฤษดวงซวย เรียกไปข้าวสารเห็นมิเตอร์แทบจุก พุ่งไปเกือบ 4 พัน ตำรวจท่องเที่ยวลากคอมาได้ รับสิ้นไส้จำมาจากวงการโชเฟอร์ด้วยกันแล้วทำเอง ทอท. แค่ล้อมคอกแบนห้ามเข้า ขนส่งปรับขำๆ 7 พัน ยึดใบขับขี่ 6 เดือน จับนั่งแช่ห้องอบรมเหมือนเคย

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.อ.สุรชัช สุวรรณศรี ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยนายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนายการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และนายสมชัย ราชแก้ว หัวหน้าฝ่ายตรวจการกรมการขนส่งทางบก แถลงจับกุม นายเสวย พุฒิสาร อายุ 57 ปี ผู้ขับรถแท็กซี่สีชมพู หมายเลขทะเบียน ทษ 407 กรุงเทพมหานคร ของสหกรณ์แท็กซี่ไทย หลังได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่า มิเตอร์แท็กซี่คิดค่าโดยสารเกินจากความเป็นจริง สูงเกือบ 4,000 บาท

เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายเจมส์ อเล็กซานเดอร์ โลคส์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ร้องเรียนต่อตำรวจท่องเที่ยวว่า ได้ใช้บริการรถแท็กซี่สาธารณะบริเวณชั้นล่าง อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อไปยังถนนข้าวสาร โดยกดบัตรคิวได้เลขช่องจอดรถ 44 พบรถแท็กซี่สีชมพูของนายเสวย จึงได้ขึ้นรถตามปกติโดยมีการเปิดมิเตอร์เอาไว้ด้วย ปรากฎว่าเมื่อมาถึงถนนข้าวสาร พบว่ามิเตอร์แสดงผลค่าโดยสาร 3,985 บาท จึงเชื่อว่าถูกหลอก ตัดสินใจร้องเรียนกับตำรวจท่องเที่ยว ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังศูนย์รถแท็กซี่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทราบชื่อผู้ขับรถแท็กซี่คือนายเสวย จึงติดตามตัวมาสอบสวน

จากการตรวจสอบมิเตอร์ภายในรถแท็กซี่คันดังกล่าว พบว่ามีการดัดแปลงมิเตอร์ และติดตั้งวงจรไฟฟ้าสวิตซ์ลับบริเวณคันเกียร์ โดยอาศัยช่วงที่ผู้โดยสารเผลอไม่ทันสังเกต กดปุ่มสวิตซ์ลับ เพื่อเพิ่มราคาค่าโดยสารบนมิเตอร์โดยไม่รู้ตัว สอบสวนนายเสวยรับสารภาพว่า ดัดแปลงมิเตอร์ดังกล่าวจริง เพื่อให้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้น ตนจะได้มีรายได้เพิ่ม ซึ่งวิธีดัดแปลงมิเตอร์ อ้างว่าจำมาจากวงการแท็กซี่ด้วยกัน แล้วดัดแปลงด้วยตัวเอง เบื้องต้นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิลงโทษด้วยการเพิกถอนใบอนุญาต ห้ามเข้ามารับส่งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง

ขณะที่นายสมชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายเสวยได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ เลขที่ 47000396 ออกโดยสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (จตุจักร) จึงกองตรวจการขนส่งทางบกจึงให้นำรถคันดังกล่าวเข้าตรวจสอบที่ส่วนตรวจสภาพรถ พบว่ามีการแก้ไขดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบของรถ (มาตรค่าโดยสาร) และนายเสวยยอมรับว่าเป็นผู้แก้ไขดัดแปลงมาตรค่าโดยสาร และเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่ทางราชการกำหนดจริง จึงเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท ข้อหาแก้ไขดัดแปลงมาตรค่าโดยสาร และปรับ 5,000 บาท ข้อหาเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่ทางราชการกำหนด และพักใช้ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะเป็นเวลา 6 เดือน พร้อมส่งเข้ารับการอบรมในเรื่องกฎระเบียบในการบริการที่ดี และบันทึกประวัติการกระทำความผิดเพื่อติดตามพฤติกรรมต่อไป
ภาพ : จส.100
ภาพ : ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ
ภาพ : ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ
ภาพ : ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ

กำลังโหลดความคิดเห็น...