xs
xsm
sm
md
lg

นักปั่นเนืองแน่นเมืองหม้อห้อมถิ่นไม้สักคึกคัก “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามที่ 4 จังหวัดแพร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกินคาดหมาย “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามที่ 4 จังหวัดแพร่ เมืองหม้อห้อมถิ่นไม้สักนักปั่นเนืองแน่นคึกคัก มีนักปั่นเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คนเกินเป้าหมาย สนามต่อไปจังหวัดน่านยอดจองเต็มพิกัดอย่างรวดเร็ว

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 ผ่านมา ณ บริเวณ คุ้มเจ้าหลวง จังหวัดแพร่ จุดปล่อยตัวนักปั่น “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามที่ 4 จังหวัดแพร่ สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น ซึ่งมีรูปทรงเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง มีความสวยงามโดดเด่น ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภท อาคารสถาบันและสาธารณะ เป็นที่น่าภาคภูมิใจของชาวจังหวัดแพร่ และเป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยวที่ทางชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวและสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ได้จัดกิจกรรม “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามที่ 4 จังหวัดแพร่

ได้รับเกียรติจาก นายวิเชียร อนุสาสนนันท์ ปลัดจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงานกิจกรรม พร้อมด้วย นางสิรินาถ ฉัตรศุภกุล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแพร่และอุตรดิตถ์ นายพงษ์ทิวา กฤษณพันธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายปฎิบัติการภาค1 บริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)

โดยผู้สนับสนุนการในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้แก่ บริษัท วิริยะประกันภัย, ขนม เลอแปง, ไวตามิลค์ นมถั่วเหลือง, 137 degree เครื่องดื่มสุขภาพอัลมอนด์ และ นกแอร์ ที่นำผลิตภัณฑ์มาให้นักปั่นที่ร่วมกิจกรรมได้รับประทานและดื่มเพื่อสุขภาพอย่างเต็มที่ มีนักปั่นจากภาคเหนือและนักปั่นจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคักกว่า 300 คน บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาและคึกคัก

นายซัน กวงหยง กรรมการบริหารสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน กล่าวว่า กิจกรรมปั่นปันรัก พักเมืองรอง มีจุดประสงค์เพื่อสนองนโยบายการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการร่วมประชาสัมพันธ์เมืองรอง ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้น และมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานได้ปั่นท่องเที่ยวเมืองรองในประเทศไทย 55 จังหวัด ซึ่งจะนำร่องปี 2019 จำนวน 10-12 จังหวัดเมืองรอง

ตอนนี้คนจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยไม่เพียงแต่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น ยังมีประมาณครึ่งหนึ่งหรือมากกว่าครึ่งที่มากันเอง และการที่มากันเองอาจจะหากิจกรรมต่างๆ ไม่ใช่ไปแค่เที่ยวอย่างเดียวอาจจะไปปั่นจักรยานหรือไปทำกิจกรรมอื่นด้วยที่คนจีนเขาสนใจ ดังนั้นพอเขารู้จักว่าที่นี่มีอะไรหลายๆ อย่างก็ชวนกันมาเที่ยวเมืองรองของประเทศไทยซึ่งมีอยู่ 55 เมือง ก็จะเป็นสิ่งดึงดูดให้คนจีนสนใจมาเที่ยวเมืองรองมาเที่ยวชุมชนของประเทศไทยด้วยก็จะได้สัมผัสบรรยากาศของประเทศไทย ก็อยากจะประชาสัมพันธ์ให้คนจีนรู้จักมากขึ้น เพราะตอนแรกคนจีนอาจจะรู้จักแค่เมืองหลักๆ อย่างเช่น กรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่ แต่เมืองรองอาจจะยังไม่รู้จักมากพอเพราะข้อมูลยังน้อย ถ้าประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้คนจีนรู้จักมากขึ้นนักท่องเที่ยวก็จะกระจายไปถึงเมืองรองของประเทศไทยครับ”

นางสิรินาถ ฉัตรศุภกุล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแพร่และอุตรดิตถ์ กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาปั่นจักรยาน “ มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ กิจกรรม “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” มาจัดกิจกรรมปั่นจักรยานที่จังหวัดแพร่ เพราะจังหวัดแพร่เป็นจังหวัดที่สวยงาม มี “คุ้มเจ้าหลวง” เป็นแลนด์มาร์กที่สวยงามของจังหวัดแพร่ และมีเส้นทางจักรยาน 4 กิโลรอบเวียงเก่าเป็นเส้นทางจักรยานที่สวยงาม เพราะฉะนั้นเวียงเก่าของเราสามารถจะขี่จักรยานเที่ยวชมได้สบายๆ เลยค่ะ เส้นทางอีกหนึ่งเส้นทางที่อยากจะแนะนำ หลัง “พระธาตุช่อแฮ” จะมีเส้นทางจักรยานที่สวยงาม ซึ่งเป็นเส้นทางที่สองที่อยากจะแนะนำ และเส้นทางอันดับที่สามคืออำเภอเมืองลอง เป็นอำเภอที่ใครๆ ต้องลองนะคะ เพราะฉะนั้นเส้นทางจักรยานที่เราอยากจะให้นักท่องเที่ยวได้มาปั่นสโลว์ไลฟ์อยู่ที่นี่ มีความยินดีอย่างยิ่งและยินดีต้อนรับเข้าสู่จังหวัดแพร่ค่ะ


ส่วนอุตรดิตถ์ เร็วๆ นี้ เมืองรองที่จังหวัดอุตรดิตถ์ในเดือนตุลาคมเป็นสนามที่ 8 สำหรับอุตรดิตถ์ ใครๆ ก็ทราบว่ามีพระยาพิชัยดาบหัก เหล็กน้ำพี้ เพราะฉะนั้นเส้นทางจักรยานตอนนี้เรากำลังจะสร้างสรรค์เส้นทางที่สวยงาม สำหรับนักปั่นจักรยานที่จะมาร่วมปั่นจักรยานในสนามที่ 8 จังหวัดอุตรดิตถ์ ขอเชิญชวนนักปั่นมาปั่นที่อุตรดิตถ์ ขอบคุณค่ะ”

นายพงษ์ทิวา กฤษณพันธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายปฎิบัติการภาค1 บริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนกิจกรรมในภาคเอกชน กล่าวว่า “มีความยินดีที่ได้เป็นผู้สนับสนุนกิจกรรมดีๆ “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” นี้ ซึ่งสนามนี้ก็เป็นสนามที่ 4 จังหวัดแพร่ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้เกิดความสนใจในเรื่องของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ เมืองแพร่ ซึ่งมีสถานที่ที่น่าศึกษาและน่าสนใจ ซึ่งเป็นพันธกิจที่วิริยะฯ เองก็มีนโยบายในการส่งเสริมวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ด้านนี้

วิริยะประกันภัยนอกจากสนับสนุนในเรื่องของการแข่งขันแล้ว ยังมอบในเรื่องของการดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักปั่นในกิจกรรมนี้ทุกท่าน โดยมอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) ทุนประกัน 100,000 บาท ให้นักปั่นทุกท่านอีกด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักปั่นทุกท่านจะได้พบได้เจอสิ่งดีๆ ของเมืองแพร่ และมีความสุขในการปั่นในกิจกรรมครั้งนี้ครับ”

ด้านนายพูลผล แพทอง ประธานชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว ได้กล่าวถึงกิจกรรมต่างๆ ในครั้งนี้ว่า “วัตถุประสงค์หลักคือต้องการให้นักท่องเที่ยวมีสุขภาพแข็งแรง ได้เที่ยวชมได้ถ่ายรูปกับแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามในเมืองรองทั้ง 55 จังหวัดในประเทศไทย สำหรับกิจกรรมที่ “ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว” ได้ร่วมครั้งนี้คือเรื่องของ “นักปั่นขึ้นกล้อง” ซึ่งกรรมการของชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวทุกคนเป็นกรรมการตัดสิน สำหรับนักปั่นขึ้นกล้องประจำปีจะมีเงินรางวัลมูลค่าถึง 100,000 บาท โดยจะทำการสุ่มจับฉลากในจังหวัดสุดท้ายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 แล้วในแต่ละสนามก็จะมีรางวัลประจำสนามด้วยครับ”


สำหรับกิจกรรรม “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” จังหวัดแพร่ ครั้งนี้ หลังจากขบวนได้ออกจาก จุด Strat - Finish ที่บริเวณคุ้มเจ้าหลวง จ.แพร่ แล้วขบวนนักปั่นนำโดยมาแชล ได้ให้สัญญานเคลื่อนขบวน มุ่งสู่สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 วัดสวรรค์นิเวศ, บ้านทุ่งโฮ้ง, ต้นมะม่วงยักษ์โบราณ จุดแวะพักที่ 1 วัดนันทาราม, หนองบัวลอย, ข้ามสะพานแม่น้ำยม, วัดไผ่ล้อม, ตลาดน้อย, ตลาดสดบ้านมหาโพธิ์จุดแวะพักที่ 2 วัดมหาโพธิ์, ข้ามสะพานพัฒนาภาคเหนือ, ปตท..น้ำโค้ง, สวนสาธารณะประตูมาร, ศาลหลักเมือง ก่อนที่ขบวนจะกลับไปเข้าเส้นชัย บริเวณคุ้มเจ้าหลวง ณ จุดเริ่มต้น รวม 30 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางที่นักปั่นปั้นจักรยานผ่านมีความสวยงามทั้งวัด บ้านเรือน และธรรมชาติ ท้องทุ่งนา ต้นสักสองข้างทางที่เขียวสดชื่นในช่วงฤดูฝน พร้อมสูดโอโซนอย่างเต็มปอด ด้วยความสนุกสนานประทับใจและปลอดภัยตลอดเส้นทาง

จากนั้นนักปั่นฯ ได้ร่วมประทานอาหารและรับพาสปอร์ต สำหรับสะสมสถิติประทับตราสนาม “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” ในครั้งต่อไป พร้อมร่วมกิจกรรม Lucky Draw, มอบรางวัลนักปั่นขึ้นกล้องชาย-หญิงประจำสนามจังหวัดแพร่ ทั้งนี้ นายพูลผล แพทอง ประธานชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว ยังได้มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ สมทบทุนอาหารกลางวัน ให้กับนักเรียนผู้พิการทางสายตา โรงเรียนสันติจินตนา จังหวัดแพร่ จำนวน 10,000 บาท อีกด้วย
สำหรับกิจกรรม “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามต่อไปคือ จังหวัดน่าน จัดขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 เนื่องด้วยความสำเร็จของกิจกรรม “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” ในสนามที่ผ่านมาเป็นกิจกรรมที่น่าจับตามองและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องและอยู่ในกระแสนิยมของกลุ่มนักปั่นในขณะนี้ มีผลทำให้ตอนนี้มีผู้สมัครในสนามที่ 5 จังหวัดน่าน ครบตามจำนวนแล้วอย่างรวดเร็ว นักปั่นสามารถติดตามและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟสบุ๊ค “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” เพจเดียวเท่านั้น
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...