xs
xsm
sm
md
lg

ขายออกแล้วจ้า! "รถเมล์เบสท์ริน" ในตำนาน สาย 104 และ 150 ซื้อไปให้บริการ 50 คัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพ : รถเมล์ไทยแฟนคลับ Rotmaethai.com
ในที่สุดรถเมล์เอ็นจีวีที่ถูก ขสมก. บอกเลิกสัญญาก็ขายออก พบผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก. สาย 104 ปากเกร็ด-หมอชิตใหม่ และ 150 ปากเกร็ด-บางกะปิ ซื้อรถเมล์ใหม่ยี่ห้อซันลอง จากเบสท์ริน กรุ๊ป นำไปให้บริการ 50 คัน คาดเดินรถได้เร็วๆ นี้ ส่วนสาย 69 ท่าอิฐ-อนุสาวรีย์ชัยฯ จ่อคิวรอ

วันนี้ (20 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊ก "รถเมล์ไทยแฟนคลับ Rotmaethai.com" เผยภาพรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) สีฟ้า ยี่ห้อซันลอง (SUNLONG) ซึ่งพบว่า บริษัท นิธิทัศน์ ทัวร์ แอนด์ ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้ประกอบการเดินรถร่วมบริการ ได้ซื้อรถโดยสารคันดังกล่าวจำนวน 50 คัน เพื่อนำมาให้บริการในสาย 104 ปากเกร็ด-หมอชิตใหม่ และสาย 150 ปากเกร็ด-บางกะปิ โดยคาดว่าจะให้บริการได้ในเร็วๆ นี้ รวมทั้งจะนำมาให้บริการในสาย 69 ท่าอิฐ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอีกด้วย โดยคิดค่าโดยสารอัตราเดียวกับรถประจำทาง ขสมก. รุ่นใหม่ ได้แก่ 4 กิโลเมตรแรก 15 บาท 4-16 กิโลเมตร 20 บาท และมากกว่า 16 กิโลเมตรขึ้นไป 25 บาทสำหรับรถเมล์เอ็นจีวีสีฟ้า ยี่ห้อซันลองนั้น ก่อนหน้านี้บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ชนะการประมูลการจัดหารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2559 ลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2559 นำเข้ามาที่ท่าเรือแหลมฉบังเดือนธันวาคม 2559 แต่ต่อมาบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีให้เบสท์ริน กรุ๊ป ถูกกรมศุลกากรตั้งข้อกล่าวหาสำแดงใบรับรองถิ่นสินค้าเป็นเท็จ (Form D) ว่ามาจากประเทศมาเลเซีย เพื่อขอใช้สิทธิยกเว้นภาษีนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวี ตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน 100 คัน จึงได้อายัดไว้เป็นของกลาง ส่วนอีก 390 คันที่นำเข้าล็อตถัดมา เบสท์รินยอมจ่ายภาษีนำเข้าและนำออกจากท่าเรือ แต่ส่งมอบรถไม่ทัน ขสมก. จึงได้บอกเลิกสัญญาและจัดการประมูลครั้งใหม่ และมีกลุ่มผู้ร่วมทำงาน SCN-CHO ชนะการประมูล นำรถโดยสารยี่ห้อบอนลัค (BONLUCK) ส่งมอบให้ ขสมก. ครบ 489 คัน เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2562

ฝั่งเบสท์ริน กรุ๊ป ฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลาง กระทั่งวันที่ 10 เม.ย. 2561 ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ ขสมก. ชดใช้ค่าเสียหายแก่เบสท์ริน กรุ๊ป 1,160 ล้านบาท ขณะนี้ ขสมก. กำลังยื่นอุทธรณ์ สำหรับรถที่นำเข้ามาแล้ว ส่วนหนึ่งได้นำไปจอดที่ศูนย์ซ่อมบำรุง (เดปโป้) พระราม 9 แต่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ฟ้องศาลแพ่งให้นำรถออกไป เนื่องจากต้องส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ทำให้ต้องย้ายรถไปที่ลานจอดรถศูนย์ซันลอง ถนนกิ่งแก้ว-ลาดกระบัง ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ อย่างไรก็ตาม ยังเหลือรถที่นำเข้ามาล็อตแรก 99 คัน จอดอยู่ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบังมานานกว่า 2 ปี เนื่องจากถูกกรมศุลกากร อายัดไว้เป็นของกลางในคดีสำแดงแหล่งผลิตเป็นเท็จ ระหว่างกรมศุลกากรกับบริษัทเบสท์ริน กรุ๊ป
กำลังโหลดความคิดเห็น...