xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์ "อนาคตใหม่" เชิญเพจดัง "ตุ๊ดส์review" ขึ้นเวที โจทก์เก่าโวยถูกประจาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเพจ ตุ๊ดส์review
นักเขียน และนักเคลื่อนไหววิจารณ์พรรคอนาคตใหม่ เชิญแอดมินเพจ "ตุ๊ดส์review" มาพูดบนเวทีครบรอบ 1 ปี ฉะถูกพาดพิงว่า Bully ตอบกลับแค่วิจารณ์ตรรกะย้อนแย้ง แต่โดนแคปหน้าจอประจาน อีกคนถามจะเอาใจชนชั้นกลาง เสพง่ายๆ หรือ คอนเทนท์ที่ต้องการจะเป็น ซัดเชิญมาต้องเสียเงิน ถามกลับจุดยืนพรรคคืออะไร

วันนี้ (9 มิ.ย.) จากกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ จัดงาน "ครบรอบ 1 ปีเดินไปด้วยกัน : Walk with me, Talk with me" ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในโซเชียลมีเดียได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่มีการเชิญนายธนบัตร ชายด่าน อาจารย์ นักเขียนอิสระ ที่ปรึกษาธุรกิจ และเจ้าของเพจตุ๊ดส์review ที่วิจารณ์เรื่องการเมือง ในตอนหนึ่ง เจ้าของเพจตุ๊ดส์review อ้างว่าโดน Bully (รังแกกันบนโลกออนไลน์) แรงมาก แต่เราจะบอกว่าเรื่อง Bully เป็นเรื่องที่ชินแล้ว ตรรกะวิบัติต่างๆ นานา แต่ก่อนอื่นอยากให้ทุกคนเข้าใจคำว่า Free Speech คือการแสดงออกความคิดเห็น โดยใช้สิทธอเสรีภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยไม่ละเมิดผู้อื่น ดังนั้นทันทีที่โดนละเมิด ก็เริ่มไม่พูดด้วยแล้ว

ทำให้นายณัฐพงศ์ ดวงแก้ว นักวิชาการอิสระ เจ้าของหนังสือ “ครูบาคติใหม่ เปิดศรัทธาที่ซ่อนอยู่ก้นบาตรสงฆ์” โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "ถือว่าได้รับเกียรติอย่างยิ่ง ที่คุณบอย เจ้าของเพจตุ๊ดส์review เอาเรื่องราวที่เกิดวิวาทะระหว่างเจ้าของเพจคือเขา กับผมไปแชร์บนเวทีอนาคตใหม่ โดนกล่าวว่าเขาพึ่งโดน Bully หนักมากมาเมื่อคืน ซึ่งก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากผม ทีนี่ผมจะขอพูดบ้าง

1. ผมไม่เคย Bully คุณเลย สิ่งที่ผมทำคือ การวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาต่อตรรกะการอธิบายความของคุณ และ ความย้อนแย้งของวิธีคิดคุณเอง แต่กลับเป็นว่า คุณกับแยกมันไม่ออกระหว่างการวิจารณ์ กับ การ Bully

2. คุณพูดเหมือนคุณเป็นผู้ถูกกระทำ คนไม่เข้าใจคุณ คนไม่รับฟัง และคน Bully คุณ แต่กลับกัน คุณก็พยายามยัดเยียดคำอธิบายแบบผิดๆ ของคุณโดนไม่ยอมรับคำวิจารณ์ ไม่เพียงเท่านั้นยังกล่าวหาคำวิจารณ์นั้นว่าเป็นการ Bully คุณอีก

3. สิ่งที่คุณทำกับผมต่างหากที่เรียกว่าการ Bully คือการแคปหน้าเฟซบุ๊กผม ไปโพสต์ประจานในเพจของคุณ เพื่อล่าแม่มด โดนไม่เซนเซอร์รูปและชื่อของผม นี้สิครับที่เรียกว่ายิ่งกว่า การ Bully

4. คุณเรียกร้องให้คนเลิก Bully กัน และยอมรับความเห็นต่าง ยอมรับความเป็นคน แต่กลับกัน สิ่งที่คุณเรียกร้อง มันเป็นสิ่งที่คุณทำมันมาแล้วทุกอย่าง และไม่ยอมเปลี่ยน ไม่ยอมรับฟังความเห็นอื่นด้วย คุณเก่งมากที่รณรงค์หยุดการ Bully ด้วยการ Bully รณรงค์ไม่ให้เหยียดคน ด้วยการเหยียดคน รณรงค์ให้คนมองกันอย่างเท่าเทียมโดยการมองคนอย่างไม่เท่าเทียม รณรงค์ไม่ให้คน Bully ด้วยการ Bully คน

5. ผมจะโพสต์วิจารณ์คุณเป็นโพสต์สุดท้าย เพราะรู้สึกว่าเหนื่อยและเบื่อมากแล้ว กับเพจนี้"

ก่อนหน้านี้ เพจตุ๊ดส์review เขียนบทความหัวข้อ "อย่าอินการเมือง จนขาดความเป็นมนุษย์" โดยระบุว่า คำพูดและพฤติกรรมสูงต่ำของเรา จะกลับมาเป็นตัวสะท้อนคุณค่าของความเป็นคนที่มีอยู่ในตัวเราทั้งหมด และ ถ้าเราอยากสูง เราจะไม่ทำตัวต่ำ ทำให้นายณัฐพงศ์โพสต์คอมเมนต์วิจารณ์ข้อเขียนของเพจตุ๊ดส์review ว่า "คนนี้สูง คนนั้นต่ำ นี้เหรอครับ ความเป็นคนในความคิดคุณ ถ้าอย่างนั้นตุ๊ดก็ควรอยู่ในฐานะต่ำๆ นั้นต่อไป ไม่ต้องมาเรียกร้องหาความเท่าเทียมนะ คิดบ้างอย่าเอาแต่สวย" กระทั่งเพจตุ๊ดส์review แคปหน้าจอก่อนตอบโต้กลับไป

ขณะที่นายก้าวหน้า เสาวกุล ผู้ก่อตั้งกลุ่มทีค-พลังทรานส์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ใครทำพีอาร์ให้พรรคอนาคตใหม่ไปทอล์คฌอน (หิรัญบูรณะ) เชิญตุ๊ดส์review มาพูดงาน 1 ปี คิดว่ามาแมสแล้ว ผมว่าทำภาพพังหมด ช่วยเลือก Influencers (ผู้มีบทบาทในสังคมออนไลน์) and Content providers (ผู้ผลิตเนื้อหา) ดีๆ ด้วย ผมคิดว่าความคิดทั้งสองท่านไม่ Progressive (ความก้าวหน้า) ไม่ชี้นำหรือส่งเสริมภาพองค์กรตามเจตนาของพรรคเลย คือ ต้องเลือกสักทางจะเอาใจชนชั้นกลาง เสพง่ายๆ หรือ คอนเทนท์ที่เหมาะกับภาพที่ต้องการจะเป็น ให้คนจำ ผมไม่ฟังฌอน และอ่านตุ๊ดส์review 1. ฌอนเหมือนแจกยากล่อมประสาทผ่านทอล์ค 2. ผมไม่สนใจสิ่งที่ตุ๊ดส์review รีวิว (ความเห็นส่วนตัว) ถ้า Follower (ผู้ติดตาม) เยอะต้องเสียเงินจ้างมาและจ้างโพสต์นะครับ เสียดายเงินและรู้สึกว่า ตกลง Your Positioning (จุดยืนของคุณ) คืออะไรวะครับอย่างไรก็ตาม แอดมินเพจ "ตุ๊ดส์review" โพสต์ข้อความระบุว่า "ในชีวิตจริงอาจจะเป็นคนตรรกะเพี้ยน ชอบคิดเรื่องราวอะไรในสังคมเยอะแยะไปหมด ย้อนแย้งบ้าง ตั้งคำถามวึ่นวือบ้าง จนวันหนึ่งผมถูก Bully เช้า-เย็น ในสิ่งที่ผมคิดและแสดงออก จนอยู่มาวันหนึ่ง ก็คือในวันนี้ จากการขึ้น Talk Session ของพรรคอนาคตใหม่ ทำให้ผมคิดได้ว่า จริงๆ ผมบังคับให้คนทั้งโลกมาเข้าใจในตัวเรา รักเรา และเห็นอกเห็นใจเราไม่ได้เสมอไป โลกไม่ได้สวยงามขนาดนั้น

เราไม่ได้สมบูรณ์แบบ ไม่ดีล้วนขาวสะอาด หรือชั่วดำหมดจด ทุกคนต่างเป็นสีเทาๆ ในตนเอง ที่มีทั้งคนรัก และคนเกลียดเสมอไป เราอาจจะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่เพื่อคนที่เกลียดเรา แต่จงอยู่อย่างมีค่าเพื่อคนที่รักเรา และเห็นค่าของเรา และคนที่เราควรจะรักที่สุด ก็คือตัวเราเอง เคารพตัวเองให้มากพอ

สุดท้าย เราจะไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อร้องขอให้คนที่เขาเต็มไปด้วยอคติกลับมาฟังเรา เพราะเขาอาจจะไม่เปิดใจ แต่เราต้องใช้เมตตา อยู่กับสังคมที่เต็มไปด้วยคำด่าทออย่างเข้มแข็งมากพอ ที่จะหยุดการตอบโต้ด้วยอารมณ์ และไปต่อ ขอบคุณวันนี้ ที่ผมตุ๊ดธรรมดาคนหนึ่งมีโอกาสได้แสดงความคิดในมุมมองของเรา ขอบคุณที่ได้ฟังผม ขอบคุณที่ให้เกียรติผม ขอบคุณ พรรคอนาคตใหม่ ที่ใจกว้างให้พื้นที่กับผมได้พูดจากใจในเรื่องที่ผมอยากบอกต่อสังคม"


กำลังโหลดความคิดเห็น...