xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ อวดภาพแนวปะการังเกาะยูงฟื้นตัวมีชีวิตชีวา หลังปิดนานเกาะกว่า 3 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ธรณ์ เผยภาพแนวปะการังเกาะยูง เนื่องจากปะการังฟื้นตัวกลับมาสวยดังเก่า หลังปิดเกาะนานกว่า 3 ปี และเพื่อตอบคำถามที่ถูกถามไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้งว่า ปิดเกาะนั้นเกาะนี้แล้วปะการังฟื้นหรือ ชี้ภาพสามารถตอบได้แล้ว

วันนี้ (6 พ.ค.) เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และรองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยว่า “อยากเปิดภาพการฟื้นคืนจากเศษซากปะการังท่วมทะเลที่เกาะยูง หลังเกาะยูงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกที่ถูกปิด เนื่องจากสภาพใต้น้ำเสียหายยับเยิน ระดับของความยับเยินวัดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว ปะการังที่มีชีวิตด้านในเหลือน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ โดยเผยภาพภาพถ่ายทางอากาศล่าสุดจากเกาะยูง เมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนน้ำลงต่ำสุด อยากให้เพื่อนธรณ์ดูพืดสีน้ำตาลที่อยู่ด้านใน ยาวเหยียดตลอดแนวปะการัง ระยะทางหลายร้อยเมตร จากนั้นก็ดูภาพด้านล่าง พืดนั้นคือปะการังๆ และปะการัง เมื่อสามปีก่อนไม่มีภาพเช่นนี้ มีแต่ความโล่งโจ้ง ขาวโพลน มีแต่เศษซากปะการัง ซึ่งย้ำว่าเห็นแล้วอยากร้องไห้ด้วยความดีใจ และเพื่อตอบคำถามที่ถูกถามไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้งว่า ปิดเกาะนั้นเกาะนี้แล้วปะการังฟื้นหรือยังคะอาจารย์ ตัวเลขแต่ดูด้วยตามันชัดกว่า ดูกันให้ชัดๆ ว่า เมื่อพี่น้องบนเกาะพีพี ทั้งภาครัฐ ชาวบ้าน ผู้ประกอบการ เอกชน ฯลฯ ร่วมแรงร่วมใจ มอบโอกาสให้ทะเลฟื้นคืน เพื่อนธรณ์จากทั่วไทยและทุกมุมโลก ช่วยกันสนับสนุน สร้างกระแสผลักดัน สามปีให้หลัง ทะเลให้เกาะยูงเป็นของขวัญกับพวกเรา ดงปะการังแห่งใหม่ พื้นที่หลายพันตารางเมตร บ้านของปลาหลายหมื่น กุ้งปูนับแสน สำหรับคนที่ทำงานในแนวปะการังเกือบ 40 ปี เคยเห็นว่าสวรรค์เป็นเช่นไร อยู่มาตลอดยุคแห่งความล่มสลายของทะเลไทย ภาพนี้มีความหมายมาก ว่าแนวปะการังแห่งหนึ่งฟื้นแล้ว"

ทั้งนี้ ตั้งแต่กลางปี 2558 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดเกาะยูง ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา และหมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เพื่อฟื้นฟูแนวปะการังที่ได้รับความเสียหาย และเกิดปะการังฟอกขาว โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำน้ำสำรวจพบว่าปะการังเริ่มฟื้นตัวจนใกล้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว รวมถึงมีสัตว์น้ำ และปลาชนิดต่างๆ ว่ายน้ำตามปะการังเป็นจำนวนมาก ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมลงเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการังเมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
กำลังโหลดความคิดเห็น...