เจ้าอาวาสวัดเลียบ สงขลา ตัดสินใจไม่รื้ออาคารไม้เก่าแก่สมัยรัชกาลที่ ๕ พร้อมเปิดบัญชีระดมทุนซ่อมแซม หวังให้เป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมของมีค่าของเมืองสงขลาคู่เมืองสืบไป นายกภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคมประเดิม 1 แสน
วันนี้ (30 พ.ค.) จากกรณีที่มีป้ายผ้าเขียนว่า “อีลาย ทำเอิน ไม่คิดแซม” บนอาคารไม้โบราณ 2 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดเลียบ ต.บ่อยาง อ.เมืองฯ จ.สงขลา ซึ่งอาคารดังกล่าวระบุข้อความว่า “พ.ศ. 2476 ปีระกา โรงเรียนเฉ่งชว้นบุญญะนิธิ” ทำให้ประชาชนที่อยู่ในย่านดังกล่าวเข้าใจว่าเจ้าอาวาสวัดเลียบจะรื้ออาคารหลังนี้แล้วทำใหม่ ไม่คิดจะซ่อมแซม ทำให้ประชาชนเกิดความเป็นห่วงและเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันอนุรักษ์อาคารดังกล่าว
ล่าสุด เฟซบุ๊ก “สืบสกุล ศรีสุข” ระบุว่า ได้มีป้ายผ้าระบุข้อความว่า “ไม่พักลายแล้ว (ไม่ทำลายแล้ว) โยมใจบุญรับซ่อมให้แล้ว” โดยทางวัดเลียบตัดสินใจเปิดบัญชีเพื่อใช้ระดมทุนในการซ่อมแซมอาคารให้มีสภาพดังเดิม ชื่อบัญชี กองทุนบูรณะอาคารไม้โบราณวัดเลียบ ธนาคารธนชาต สาขาสงขลา เลขที่บัญชี 362-6-06986-2 โดยนายรังษี รัตนปราการ นายกภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม ประเดิมทุนสนับสนุนเป็นรายแรก จำนวน 1 แสนบาท
สำหรับอาคารดังกล่าว ก่อสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เมื่อ พ.ศ. 2449 และเคยบูรณะมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2475 ในครั้งนี้จะบูรณะอาคารหลังดังกล่าวให้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บรวบรวมของมีค่าของเมืองสงขลา ของวัดเลียบ ไว้ให้อยู่คู่เมืองสงขลาต่อไป อย่างไรก็ตาม ด้วยอาคารภายในและหลังคาชำรุดเป็นจำนวนมาก การบูรณะซ่อมแซมให้กลับมาสมบูรณ์ที่สุดได้นั้น ต้องใช้ทุนเป็นจำนวนไม่น้อย