xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 "ชวน หลีกภัย" คว้าประธานสภาฯ | "น้ำมันกัญชา" ฟีเวอร์ | อีกแล้ว "ตีกันในโรงพยาบาล"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 18-25 พ.ค. 2562)

อันดับ 1 : "ชวน หลีกภัย" คว้าตำแหน่งประธานสภาฯ - ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง "ธนาธร" หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ในวาระการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ในที่สุดนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับเลือกให้เป็นประธานสภาฯ คนใหม่ ด้วยคะแนน 258 คะแนน ชนะนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้ 235 คะแนน งดออกเสียง 1 คะแนน ลำดับต่อไปเมื่อมีประกาศโปรดเกล้าฯ อย่างเป็นทางการ ก็จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี ระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับสมาชิกวุฒิสภา 250 คน โดยต้องได้คะแนนเสียงกึ่งหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อ่านคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยุติการปฎิบัติหน้าที่ ทำให้นายธนาธรต้องออกจากห้องประชุม ท่ามกลางความวุ่นวายตลอดการประชุม ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ รับคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลวินิจฉัยคุณสมบัติของนายธนาธร ถือครองหุ้นในบริษัทประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และมีมติ 8 ต่อ 1 ให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

อันดับ 2 : "น้ำมันกัญชา" ฟีเวอร์! แห่เข้าโรงพยาบาลใช้เกินขนาด ลุ้น "สูตร อ.เดชา" ตำรับยาพื้นบ้าน

กฎหมายยาเสพติดเปิดช่องให้นำกัญชามาใช้น์ทางการแพทย์ สู่การเปิดลงทะเบียนผู้แจ้งครอบครองกัญชา กลายเป็นกระแสน้ำมันกัญชาฟีเวอร์ เมื่อมีการจำหน่ายในตลาดมืดและใช้เกินปริมาณที่กำหนด ทำให้เกิดอาการข้างเคียงจนต้องถูกนำส่งโรงพยาบาล จากการเปิดเผยของ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า พบผู้ป่วยที่ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้น้ำมันกัญชามากขึ้น ยืนยันว่าไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน มี 4 โรคที่ใช้แล้วได้ผล ได้แก่ ลมชักในเด็ก ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง บรรเทาอาการปวด แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัดเท่านั้น

อีกความเคลื่อนไหวหนึ่ง นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญจัดกิจกรรมเดินเพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค เมื่อวันที่ 21 พ.ค. จากวัดป่าวชิรโพธิญาณ จ.พิจิตร ถึง จ.สุพรรณบุรี เพื่อให้ความเข้าใจถึงเหตุผลที่ต้องเข้าถึงกัญชา ขณะที่การพิจารณาน้ำมันกัญชา ของนายเดชา เป็นตำรับยาหมอพื้นบ้าน พบว่าคณะกรรมการด้านการประเมินรับรองตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาและกระท่อมฯ ขอข้อมูลเพิ่มเติมหุงในน้ำมันมะพร้าว ดึงสารสำคัญที่ละลายน้ำ-แอลกอฮอล์ได้หรือไม่ โดยจะเรียกนายเดชาหารือให้ข้อมูล 10 มิ.ย. ก่อนประชุมนัดต่อไป 12 มิ.ย.นี้

อันดับ 3 : ตีกันในโรงพยาบาลอีกแล้ว! หนุ่มวัย 41 ใช้ปังตอไล่ฟันคู่อริ อุปกรณ์ทางการแพทย์พังยับ

เหตุความรุนแรงในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล แม้สังคมจะประณามหลายครั้งแต่ก็มิได้นำพา ในโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ชายรายหนึ่งควงมีดอีโต้ตามฟันวัยรุ่นต่างวัยในหมู่บ้าน ขณะเข้ามาทำแผลในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเหล่าเสือโก้ก อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์เสียหาย เครื่องใช้วัดการเต้นของหัวใจ และวัดความดันออกซิเจนมูลค่าประมาณ 2.2 แสนบาท หลังเป็นข่าว ตำรวจ สภ.เหล่าเสือโก้ก ควบคุมตัวนายธนกฤติ มุ้งพร อายุ 41 ปี ชาวบ้านโพนเมือง ต.โพนเมือง ผู้ถือมีดปังตอมาดำเนินคดี

นายธนกฤติอ้างว่า วันเกิดเหตุหมู่บ้านโพนเมืองจัดงานประจำปี จ้างหมอลำซิ่งมาแสดง พบพรรคพวกไปมีเรื่องกับวัยรุ่นในหมู่บ้านเดียวกัน จนเกิดชกต่อยกันขึ้น ตนจึงประกาศให้เลิกทะเลาะวิวาท ถ้าจะชกให้มาชกกับตน ขณะเดินลงจากเวทีถูกนายปรีดา ดวงเพชร อายุ 27 ปี วัยรุ่นในหมู่บ้านใช้เท้ากระโดดถีบเข้ากลางหลัง พรรคพวกจึงได้รุมชกต่อยและใช้ขวดเบียร์ตีนายปรีดา จากนั้นนายปรีดาเข้าทำแผลที่โรงพยาบาล รู้สึกแค้นที่ถูกหยามเกียรติจึงตามไปที่โรงพยาบาลจนเกิดเรื่อง ต้องขอโทษพยาบาลทุกคน ส่วนค่าเสียหายยินดีจ่ายเงินชดใช้ให้ทั้งหมด

อันดับ 4 : ทะเลสีดำ! น้ำเสียทะลักหาดนาจอมเทียน เทศบาลยืดอกรับผิด เหตุน้ำเสียค้างท่อกว่า 1 ปี

กลายเป็นคลิปที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 18 พ.ค. มีการเผยแพร่คลิปน้ำสีดำจำนวนมากไหลลงสู่ทะเล ที่หาดนาจอมเทียนบริเวณซอย 8 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำให้น้ำทะเลกลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเหม็น นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเล่นน้ำทะเลพากันแตกตื่นจนไม่กล้าลงเล่นน้ำ จากการตรวจสอบพบว่า มาจากน้ำทิ้งที่ตกค้างในท่อระบายน้ำ ไม่ได้ระบายหรือผ่านการบำบัด เมื่อฝนตกน้ำจึงล้นบ่อพักไหลลงสู่ทะเล สาเหตุเกิดจากเทศบาลตำบลนาจอมเทียนกับเมืองพัทยายังไม่บรรลุข้อตกลงการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสีย

อย่างไรก็ตาม นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศมนตรีตำบลนาจอมเทียน ระบุว่าขอรับผิดชอบในความผิดพลาด ปัจจุบัน เทศบาลฯ ได้จัดสร้างระบบระบายน้ำ มีสถานีสูบ 12 จุด เพื่อไปยังโรงบำบัดน้ำเสีย แต่ติดปัญหาประชาพิจารณ์ไม่เห็นชอบ มีปัญหาน้ำเสียค้างท่อ จึงประสานเมืองพัทยาขอต่อเชื่อมระบบบำบัดน้ำเสีย ที่ซอยวัดบุญกัญจนาราม แต่ติดปัญหาเอกชนเจาะผิวถนนวางสายสื่อสารกระทบท่อระบายน้ำ ขณะนี้นำกระสอบไปปิดกั้นประตูระบายที่ไหลลงสู่ทะเลแล้ว พร้อมซ่อมแซมระบบเพื่อส่งน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัดของเมืองพัทยาต่อไป

อันดับ 5 : ช็อก! ศิลปินแห่งชาติ "ชลธี ธารทอง" ฟ้องหย่าอดีตภรรยา ลูกสาวฉะหญิงใหม่อยากมีตัวตน

ข่าวฮือฮาในวงการบันเทิงคราวนี้เกิดขึ้นกับครูเพลงและศิลปินแห่งชาติ "ชลธี ธารทอง" หรือนายสมนึก ทองมา อายุ 83 ปี เจ้าของบทเพลงลูกทุ่ง ไอ้หนุ่มตังเก ทหารอากาศขาดรัก เรียกพี่ได้ไหม ฯลฯ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ออกมาพูดคุยกับสื่อมวลชนเจ้าหนึ่ง พร้อม น.ส.สกุลนัฐธิดา แจ้งประสงค์ หรือเกด อายุ 29 ปี สาวคนสนิท ระบุว่า มีปัญหากับนางศศิวิมล ทองมา หรือครูปุ้ม อายุ 51 ปี ภรรยาที่ฟ้องหย่ากันมานานตั้งแต่ปี 57 หลังอยู่กินกันมานานกว่า 36 ปี เพราะถูกทำร้ายร่างกายบ่อยครั้งจนทนไม่ไหว ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เตรียมขึ้นศาลวันที่ 10 มิ.ย.

ต่อมา ครูปุ้มออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำร้ายร่างกาย ตั้งแต่นายชลธีมีสาวคนสนิท ก็เริ่มเกิดปัญหา ขนาดลูกโทรศัพท์จะอวยพรวันเกิด ยังติดต่อไม่ได้ อยากให้นายชลธีหยุดให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องที่ไม่จริงอีก ถ้าไม่หยุดหลักฐานทุกอย่างจะออกสู่สาธารณชนทันที อย่างไรก็ตาม นายชลธีออกมาตอบโต้ว่า มีปัญหานานแล้ว ส่วน น.ส.เกดรู้จักกันมาที่หลัง เป็นแค่ลูกศิษย์ที่เคารพนับถือกัน ส่วน น.ส.ชลาลัย ทองมา หรือแนน ลูกสาวคนเล็กระบุว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องติดต่อพ่อไม่ได้อีกเลย ส่วน น.ส.เกดพยายามสร้างตัวเองให้มีตัวตน ควรหยุดพฤติกรรมได้แล้ว

อันดับ 6 : เสี่ยรถเบนซ์ชดใช้เกือบ 45 ล้าน ชนรองผู้กำกับกองปราบฯ เสียชีวิต

กรณีที่นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 56 ปี เจ้าของบริษัทไทยคาร์บอนแอนด์กราไฟต์ ผลิตและจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ เมาแล้วขับรถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ อี 250 พุ่งชนรถยนต์ซูซูกิ สวิฟท์ สีขาว ทำให้ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล อายุ 48 ปี รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. และนางนุชนาถ งามสุวิชชากุล อายุ 44 ปี ภรรยาเสียชีวิต ส่วนลูกสาววัย 12 ปี บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 เม.ย. บริเวณถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวงและเขตทวีวัฒนา กทม. วัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดได้ถึง 260 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

ในที่สุดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. การเจรจาไกล่เกลี่ยค่าเสียหาย โดยมีพนักงานสอบสวน สน.ศาลาแดงเป็นพยาน พบว่า ครอบครัวนายสมชายยืนยันว่าจะชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด ให้ดูแลค่าไร้อุปการะให้กับมารดา พ.ต.ท.จตุพร เป็นเงิน 2.5 ล้านบาท และให้ทางผู้ใหญ่ของนางนุชนาถอีก 2.5 ล้านบาท ส่วนลูกสาวทั้ง 2 คนจะได้คนละ 15 ล้านบาท พร้อมจ่ายค่ารักษาพยาบาลลูกสาว 1.5 ล้านบาท ซื้อรถฟอร์จูนเนอร์ใหม่ป้ายแดงให้ 1 คัน ดูแลเรื่องหนี้สินในบัตรเครดิตให้ทั้งหมด รวมมูลค่า 45 ล้านบาท ส่วนตำรวจส่งฟ้องนายสมชายทั้งหมด 5 ข้อหาตามเดิม

อันดับ 7 : มงคลกิตติ์ศิษย์ (เก่า) ส่ายหน้า! "ลูกพระจอม" โห่ไล่ "เต้" แม้แต่ "วัน อยู่บำรุง" ยังไม่จับมือ

กลายเป็น ส.ส. ผู้ทรงเกียรติที่ชาวเน็ตแห่ปาก้อนอิฐกันเป็นแถว สำหรับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ เต้ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ถูกขนานนามว่าเป็น ส.ส. เอื้ออาทร เพราะได้คะแนนต่ำกว่าฐาน ส.ส.พึงมีตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ล่าสุดไปเล่าวีรกรรมของตนเองขณะที่กำลังศึกษาอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ อ้างว่านักต่อยนัดตีทุกวัน ทำให้ศิษย์เก่าไม่พอใจ นายมงคลกิตติ์ไปกราบขอขมาที่มหาวิทยาลัยเมื่อวันที่ 21 พ.ค. แต่ก็ถูกศิษย์เก่าและนักศึกษาถามถึงความรับผิดชอบและพากันโห่ไล่

หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น นายมงคลกิตต์ประกาศจะฟ้องอาญาและแพ่งกับศิษย์เก่าที่โห่ไล่ตน แต่ตอนหลังลบโพสต์ ขณะที่ศิษย์เก่าเคลื่อนไหวเพื่อถอดถอนนายมงคลกิตติ์ออกจาก ส.ส. ขณะที่การเปิดประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายมงคลกิตติ์ ไปขอจับมือนายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ลูกชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่เคยมีปากเสียงผ่านสื่อออนไลน์ก่อนหน้านี้ แต่นายวันกลับปฏิเสธ พร้อมกล่าวสั้นๆว่า "อย่าเลย ไม่ต้องจับหรอก" ทำให้นายมงคลกิตติ์ถึงกับยิ้มกลบเกลื่อน ซึ่งนายวันยืนยันว่า จะจับมือเฉพาะคนที่มีเกียรติเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...