xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจบึงกาฬฉาวไม่รับแจ้งความเหยื่อถูกหลอกซื้อของออนไลน์ อ้างแจ้งไปก็ไม่ได้เงินคืนอยู่ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปล่อยให้คนชั่วลอยนวลซะอย่างนั้น ตำรวจเซกา จังหวัดบึงกาฬ ไม่รับแจ้งความเหยื่อซื้อของออนไลน์ อ้าง “แจ้งความไปก็ไม่ได้เงินคืนอยู่ดี” เหน็บเลิกสั่งของออนไลน์ได้แล้ว พอโดนโกงก็มาลำบากตำรวจอีก ผ่านไป 2 ชั่วโมงถึงเพิ่งจะให้กลับมาโรงพัก อ้างดำเนินการให้แล้ว

วันที่ 23 พ.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pakpaew Kiattiya Tasee” ได้โพสต์เรื่องราวถึงการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจภูธรเซกา อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ที่ไม่รับแจ้งความผู้เสียหายจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ไปยังบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 004-8-11300-1 ชื่อบัญชี นายนิทัศน์ แซ่ตั้ง จำนวน 50,600 บาท แล้วไม่ยอมส่งสินค้าให้ โดยได้ลงบันทึกประจำวันเมื่อวันที่ 22 พ.ค. เวลา 14.40 น. แต่ทางธนาคารกสิกรไทยระบุว่ายังไม่ใช่การแจ้งความเพื่อดำเนินคดี แนะนำให้ไปขอใบแจ้งความใหม่

แต่เมื่อกลับมาที่โรงพักกลับถูกปฏิเสธ อ้างว่าทำอะไรไม่ได้ แจ้งความไปก็ไม่ได้เงินคืนอยู่ดี เขากดไปใช้หมดแล้ว ดีไม่ดีบัญชีก็อาจถูกสวมรอย โดนขโมยบัตรไปเปิดบัญชี ไม่ใช่เจ้าตัวจริงๆ และตำหนิว่าไปเต็มใจโอนให้เขาเอง ยังจะกล้าสั่งของออนไลน์กันอีก ควรออกประกาศให้คนเลิกสั่งของออนไลน์กันไปเลย พอสั่งของโดนโกงกันมา ก็มาลำบากตำรวจอีก และไล่ให้ไปหาหลักฐานการโอนเงินมาแนบเพิ่ม จึงได้เดินทางกลับบ้านไป แต่เมื่อ 2 ชั่วโมงผ่านไป ตำรวจกลับบอกให้ไปที่โรงพัก บอกว่าดำเนินการให้แล้ว และเตรียมเอกสารมาเพิ่มอย่างละ 2 ชุด

สำหรับโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pakpaew Kiattiya Tasee ระบุดังนี้

“รีวิวการขึ้นโรงพักเพื่อไปไถ่ถามเรื่องที่ขอแจ้งความไว้

“ตำรวจคือที่พึ่งของประชาชนจริงหรือ?”

ส่วนตัวก็คิดว่าจริงนะ ยังคงเชื่อแบบนั้น แต่...ไม่ใช่สำหรับทุกที่ ทุกคน วันนี้โคตรเสียความรู้สึก ทุกน้ำเสียงที่ออกมาจากคำพูดรู้สึกได้ถึงความไม่เต็มใจอยากให้บริการประชาชน

ขอรีวิวแบบคร่าวๆ ละกันค่ะ ...

วันนี้เวลาราวๆ บ่ายสองโมง แพวได้ไปที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเซกา เพื่อแวะถามไถ่ความคืบหน้าเรื่องที่ร้องทุกข์ไว้ และอยากขอแจ้งความใหม่เพื่อให้เร่งดำเนินคดี

ใบที่ได้มาหลังจากไปโรงพักเมื่อวาน (22 พ.ค. 62) คือ “รายงานประจำวันรับแจ้งเป็นหลักฐาน” พอนำใบนี้ไปที่ธนาคาร เขาไม่ดำเนินการใดๆให้ ทางธนาคารบอกว่ายังไม่ใช่การแจ้งความเพื่อดำเนินคดี หลังจากนั้นมีพี่ที่รู้จัก แนะนำให้ไปขอแจ้งความใหม่ แจ้งตำรวจให้ชัดเลยว่าถูกหลอกและขออายัดบัญชีเพื่อให้แบงก์ดำเนินการ เราก็รีบแจ้นไปขอใหม่ แต่สิ่งที่คุณตำรวจบอกมา คือ “ก็ลงบันทึกไว้แล้ว จะมาแจ้งใหม่อีกไม่ได้ ก็ต้องรอ”

แพว : แล้วทำไมถึงออกใบขออายัดไปก่อนไม่ได้ล่ะคะ ในเมื่อหนูมีหลักฐานการโอนเงิน ชื่อบัญชีธนาคาร ซึ่งตรงกับชื่อในบัตรประชาชน รวมไปถึงแชตที่คุยกับมิจฉาชีพ

ตร. : ก็เขายังเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะยังไม่ได้มีการสอบสวนอะไรเลย

แพว : หนูก็มาแจ้งความอยู่นี่ไงคะว่าถูกเขาหลอก แล้วทางตำรวจยังไม่ดำเนินการ แล้วหนูก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

ตร.คนที่ 1 : ก็ต้องรอไง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ใช่หน้าที่ของเธอที่ต้องมาตาม เป็นหน้าที่ของตำรวจเขาจะดำเนินการเอง จะมาเร่งไม่ได้ ตำรวจทำคดีเป็นร้อยเป็นพันคดี ไม่ใช่มีแค่เรื่องนี้เรื่องเดียว เข้าใจมั้ยว่าต้องรอ

แพว : ต้องรออีกกี่วันคะ ถึงจะเรียกสอบปากคำ แล้วดำเนินคดีได้

ตร.คนที่ 1 : ไม่รู้ ไม่มีกำหนด ให้คำตอบไม่ได้ ถึงเวลาก็จะเรียกมาสอบปากคำเอง ก็อย่างที่บอก ไม่ได้มีคดีเธอคดีเดียว

แพว : แล้วอย่างนี้หนูก็ทำอะไรไม่ได้เลยงั้นหรอคะ

ตร.คนที่ 2 : มันก็ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว จะอายัดบัญชีแล้วยังไง แจ้งความไปก็ไม่ได้เงินคืนอยู่ดี เขากดไปใช้หมดแล้ว ดีไม่ดีบัญชีก็อาจถูกสวมรอย โดนขโมยบัตรไปเปิดบัญชี ไม่ใช่เจ้าตัวจริงๆ

*** เราคิดในใจโคตรอึ้งในคำตอบผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน ***

แพว : ยังไงหนูก็ต้องการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ให้เขาได้รับโทษ อย่างน้อยไม่ได้เงินคืน คนอื่นๆ ก็ไม่ถูกเขาหลอกอีก

ตร.คนที่ 2 : ก็ไปเต็มใจโอนให้เขาเอง ยังจะกล้าสั่งของออนไลน์กันอีก ใครๆ เขาก็โดนหลอกเพราะสั่งออนไลน์ ควรเลิกสั่งได้แล้ว มีแต่พวกโดนหลอก ควรจะออกประกาศให้คนเลิกสั่งของออนไลน์กันไปเลย พอสั่งของโดนโกงกันมา ก็มาลำบากตำรวจอีก

แพว : หนูยืนยันว่ายังไงก็ขอใบเพื่อไปอายัดบัญชีไว้ก่อน หนูจะติดตามเองไปก่อน (ไอ้เราก็นั่งอยู่ตรงนั้นแหละไม่ลุกไปไหน เพราะต้องการใบขออายัด บช.)

ตร.คนที่ 2 : งั้นไปเอาหลักฐานการโอนเงินมาแนบเพิ่ม

จริงๆ หลักฐานโอนเงินก็ให้ไปแล้วตั้งแต่วันแรก แต่โอเคอยากได้ใหม่

หลังจากนั้นก็กลับบ้านไปโดย ไม่มีอะไรคืบหน้า...แต่ๆๆ อีก 2 ชั่วโมงต่อมาตำรวจโทร.เข้ามาเบอร์แฟนแพว บอกให้กลับไปโรงพัก แพวก็กลับไปที่โรงพัก อันนี้งงจริง ตำรวจคนเดิมที่คุยด้วยก่อนหน้านี้แบบอารมณ์ฉุนๆ หายไปแล้วกลายเป็นคนใจเย็นขึ้นมา พูดกับเราดีมาก บอกว่าดำเนินการให้แล้วนะ เรื่องขออายัดบัญชีธนาคารก็ทำให้แล้ว เดี๋ยวกลับไปเตรียมเอกสารมาเพิ่มอย่างละ 2 ชุด แล้วนำมาส่งวันเสาร์ที่จะถึงนี้ เวลา 10 โมง พร้อมสอบปากคำ กำลังดำเนินการให้

เอาจริงๆ ทำไมตั้งแต่ตอนแรกไม่พูดกับเราดีๆ แบบนี้ มีแต่คำพูดแซะกัน แต่ละประโยคเหมือนถูกซ้ำเติม แต่ยังไงก็ขอบคุณมากนะคะ ที่ทำให้เราพอเห็นวี่แววอยู่บ้างว่าจะสามารถนำตัวคนโกงมารับโทษได้

แพวแค่รู้สึกว่ากฎหมายมีไว้คุ้มครองประชาชน เพราะฉะนั้นแม้เราอาจจะเชื่อคนง่ายไปทำให้ถูกหลอกลวง แต่เราก็มีสิทธิ์สามารถแจ้งความได้ ให้ตำรวจดำเนินคดีเอาผิดคนขี้โกงมาลงโทษตามกฏหมายไม่ใช่หรอคะ ....ถ้าเลือกได้แพวก็ไม่ได้อยากเป็นคนที่ถูกหลอก และก็ไม่อยากให้มีคนตกเป็นเหยื่ออีกต่อไป จึงอยากเร่งหาตัวคนทำผิด ถ้าไม่ทำอะไรซักอย่างเลยก็เท่ากับว่า เราปล่อยให้คนร้ายลอยนวลไปทำร้ายคนอื่นอีก

อยากให้ตำรวจเห็นใจกันบ้าง อย่าเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ขี้หมูราขี้หมาแห้ง ไม่งั้นพวกมิฉาชีพจะได้ใจ หลอกใครก็ลอยนวลไปได้ สำคัญตัวเองผิดไปว่า ตัวเองเก่ง กฏหมายทำอะไรไม่ได้ ไม่มีใครมาเสียเวลาเอาเรื่องให้ถึงที่สุด หลอกหากินบนความทุกข์ของคนอื่นไปเรื่อย

#สุดท้ายนี้ ใครมีอะไรที่เห็นว่าแพวทำไม่สมควรประการใด ก็แนะนำได้นะคะ เพราะแพวก็ไม่ทราบจริงๆว่าตำรวจเขาต้องทำงานกันลำบากซับซ้อนยังไงบ้าง เพราะแพวก็เป็นผู้เสียหายคนนึงที่เดือดเนื้อร้อนใจอยากหาคนทำผิดมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ ขอบคุณมากๆ นะคะ”


อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา มิจฉาชีพรายหนึ่งโทรศัพท์ไปหานายเอกราช ทาสี ซึ่งเป็นผู้เสียหาย เสนอสินค้าจำพวกวัตถุดิบทำน้ำหวาน ชา กาแฟ บอกว่าได้เบอร์มาจากเพจ เห็นขายของอยู่เผื่อสนใจ ต่อรองราคากันเสร็จจึงได้สั่งสินค้าผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ หลังจากสั่งของเสร็จ มิจฉาชีพกล่าวว่า ต้องโอนเงินก่อนรับสินค้า ไปยังบัญชีชื่อ นายนิทัศน์ แซ่ตั้ง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 4 ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พร้อมโพสต์ภาพบัตรประชาชน พอโอนเงินไปแล้วบอกว่าจะส่งของให้ในวันถัดไป แต่กลับอ้างว่าจำชื่อขนส่งไม่ได้ แล้วไม่ส่งของมาให้ พอทักไปอ้างว่าได้รับของแน่นอน ก่อนจะยอมรับสาย มีการตัดสายและปิดเครื่อง พอถามไถ่ไปทางไลน์ก็มีการเปิดอ่านแต่ไม่ตอบ และหลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...