xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์แถลง! เตรียมฟ้องนักกีฬา “แก๊งเบค่อน” เหตุละเมิดข้อตกลง พร้อมหั่นออกจากทีม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายไชยชนก ชิดชอบ รองผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ตั้งโต๊ะแถลง หลังอดีตนักกีฬาในสังกัดทำผิดสัญญา ไขข้อข้องใจชาวเน็ต เพื่อเซตมาตรฐานกีฬาอีสปอร์ต

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ (10 พ.ค) ทางเพจ “Buriram United Esports” ได้โพสต์แถลงการณ์จากทางสโมสร เรื่อง “นักกีฬา Buriram United RoV กระทำผิดสัญญา” ประกอบด้วยนักกีฬา 4 คน นายภัทร ภัทรภิรมย์ (Cherie), นายกวี วชิราพัศ (MeMarkz), นายศิริชัย สุขพันธ์ (ReMix) และนายเด่นชัย เอี่ยมเผ่าจีน (JameCo) ด้วยความผิดเรื่อง มีการเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียที่มีการกล่าวถึงสโมสรในเชิงลบในหลายๆ ประเด็นอันก่อให้เกิดความเสียหายแก่ภาพลักษณ์ของสโมสรเป็นอย่างมาก และจะมีการแถลงข่าวในวันนี้ (15 พ.ค.)

ล่าสุดวันนี้ (15 พ.ค.) เวลาประมาณ 11.00 น. ทางเพจ “Buriram United Esports” นำโดยนายไชยชนก ชิดชอบ รองผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ซึ่งรับหน้าที่ดูแลทีมอีสปอร์ตของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกมาตอบคำถามจากทางสื่อมวลชน พร้อมด้วย น.ส.ศศิรดา สุทธิลักษณ์ ผู้อำนวยการสายงานการตลาด และการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด พร้อมกับนายตฤณ แก่นหิรัญ ทนายที่ปรึกษาของทางเข้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ร่วมแถลงในครั้งนี้ด้วย

เริ่มจากนายไชยชนก ตัวแทนจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ทางสโมสรไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ทางสโมสรได้พยายามหาวิธีแก้ปัญหาซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก มีการพูดคุย ให้คำปรึกษา มีการแจ้งเตือนทั้งวาจาและลายลักษณ์อักษรหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากน้องๆ อย่างนักกีฬาอาชีพ จนก่อให้เกิดผลกระทบต่อเพื่อนร่วมทีม ผลกระทบต่อการแข่งขัน

เมื่อถามว่า เรื่องของนักกีฬาที่เซ็นสัญญาซ้อนกับสตรีมมิงช่องหนึ่ง จริงเท็จอย่างไร นายตฤณ ทนายที่ปรึกษาของทางเข้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ขอตอบคำถามนี้ว่า ทางสโมสรได้ตรวจสอบพบว่าทางนักกีฬาได้มีการเซ็นสัญญาซ้อนกับช่องสตรีมมิงช่องหนึ่ง ในเบื้องต้นยังไม่ได้เชื่อในเรื่องนี้มากนัก แต่พบว่าทางนักกีฬาได้มีการออกสื่อหลายครั้ง จนเริ่มค้นหาและพบว่านักกีฬามีการเซ็นสัญญาซ้อนกับช่องสตรีมมิงช่องหนึ่งจริง จากนั้นจึงได้เรียกนักกีฬามาพูดคุยและยอมรับ และอ้างว่าได้เซ็นสัญญาก่อนที่จะเซ็นต์กับทางบุรีรัมย์ แต่ทางสโมสรไม่ปักใจเชื่อติดต่อไปยังช่องสตรีมมิงดังกล่าว ก่อนจะพบว่านักกีฬาเข้าไปเซ็นต์สัญญาหลังจากเซ็นต์กับทางบุรีรัมย์ไปแล้ว

เมื่อถามว่า ช่วงแข่งมีอาการป่วยจริงหรือไม่อยากจะให้ทางสโมสรชี้แจง น.ส.ศศิรดา ผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ได้เป็นผู้ตอบคำถามนี้ว่า ในช่วงที่จะไปเซ็นสัญญากับนักกีฬาไม่ทราบว่ามีอาการเจ็บป่วยมาก่อน หากทราบทางสโมสรก็คงจะไม่เซ็นเข้ามาอยู่ในสังกัด และมาทราบเอาเมื่อช่วงกลางของการแข่งขัน Pro League Season 3 แล้ว ว่ามีการเจ็บที่ข้อมือและหัวไหล่ และสอบถามว่าแข็งไหวไหม เพราะในทีมมีตัวสำรองอยู่แล้ว แต่ทางนักกีฬาปฏิเสธและขอลงแข่งเอง ซึ่งไม่เป็นความจริงตามที่ทีมงานของนักกีฬาได้พูดว่าทางสโมสรบังคับให้ลงแข่ง

เมื่อถามถึงกรณีบ้านพักว่าในบ้านพักมีที่พักให้กับนักกีฬาหรือไม่ และสามารถพาแฟนไปนอนได้หรือไม่ อยากให้ทางสโมสรได้ชี้แจงในกรณีนี้ น.ส.ศศิรดา ผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ได้ให้คำตอบว่า โดยปกติตามมาตรฐานของมืออาชีพการเป็นนักกีฬามืออาชีพ แคมป์นักกีฬาไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปพักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่มีการตกลงกับทีมนักกีฬาว่าจะให้พักในบ้านของทีมเบค่อนไปก่อนชั่วคราว และตกลงจะจ่ายค่าสาธารณูปโภคให้ทั้งหมด ก่อนที่บ้านแคมป์จะเสร็จสมบูรณ์ หลังจากบ้านพักเสร็จนักกีฬาทุกคน ยกเว้น 4 คนดังกล่าว ได้ย้ายเข้ามาอยู่ครบ แต่ทางนักกีฬาทั้ง 4 คน ปฎิเสธที่จะเข้ามาอยู่ ด้านเชรี่ให้บอกว่าต้องการอยู่กับแฟนสาว

เมื่อถามถึงประเด็นรายการเปิดบ้านโปรทางของการีน่า มีนักกีฬา 2 คน ที่ไม่ยอมร่วมถ่ายทำด้วย โดยบออกว่าไม่ได้รับค่าจ้าง ตรงนี้จะชี้แจงในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

คุณนทีนนท์ ผู้จัดการด้าน Digital Business ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ตอบคำถามว่า รายการเปิดบ้านโปรเป็นรายการที่ทางการีน่าทำขึ้น และการีน่าจะใช้นักกีฬาของทุกสโมสรที่อยู่ใน Pro League และทางการีน่าไม่ได้จ่ายค่าตอบแทนให้นักกีฬาในการทำรายการอยู่แล้ว ทั้งนี้ ReMix และ JameCo ไม่ได้อยู่ในแผนการทำทีมของบุรีรัมย์อยู่แล้ว แต่นักกีฬาทั้ง 4 คน มาขอร้องทางสโมสร ให้ใส่ชื่อของนักกีฬาทั้ง 2 คนนี้ ไว้ในรายชื่อของทีมเพื่อจะได้มีสิทธิในการสตรีม และยินยอมที่จะไม่รับเงินเดือนจากทางสโมสร แต่ทางสโมสรก็ได้ให้ค่าตอบแทน เวลาที่ไปออกงานอีเวนต์ หรือได้ทำกิจกรรมโปรโมตต่างๆ

เมื่อถามถึงกรณีของแบรนด์เบค่อน ทางสโมสรจะชี้แจงอย่างไรกันบ้าง นายตฤณ ทนายที่ปรึกษาของทางเข้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้ว่า เมื่อนักกีฬาทั้ง 4 คน เข้ามาเซ็นสัญญากับทางบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แล้ว หมายความว่า ต้องเป็นคนของสังกัดบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเท่านั้น ไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาตจากทางสโมสร โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ ในสัญญาได้ระบุว่าในกรณีที่นักกีฬาทั้ง 4 คน จะไปรับงานอื่น หรือกิจกรรมใดๆ ที่ไม่ใช่ของบริษัท ต้องมาขออนุญาตและได้รับอนุญาตเป็นลากลักษณ์อักษรจากทางสโมสรก่อน แต่ปรากฏว่านักกีฬาทั้ง 4 ไม่เคยมาขออนุญาตทางสโมสรเลย

เมื่อถามถึงเหตุการณ์การแจกเสื้อของทางการีน่า ได้มีการขออนุญาตหรือไม่ คุณนทีนนท์ ผู้จัดการด้าน Digital Business ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นผู้ให้คำตอบในเรื่องนี้ว่า เรื่องนี้ทางนักกีฬามีการส่งไลน์มาแจ้ง เมื่อวันที่ 5 เม.ย. จะมีกิจกรรมบูทของช่องสตรีมช่องหนึ่ง และจะใช้ ReMix และ JameCo เข้าร่วมในกิจกรรมแจกเสื้อเบค่อน แต่ทางสโมสรไม่อนุญาตให้นักกีฬาเข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าว

เมื่อถามว่า ตัวนักกีฬาสามารถไปรับงานของที่อื่นได้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตสโมสรเป็นจริงอย่างไรบ้าง นายตฤณ ทนายที่ปรึกษาของทางเข้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ตอบว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะข้อสัญญาจากนักกีฬาทั้ง 4 คน ได้ระบุโดยชัดเจนว่านักกีฬาจะต้องไม่รับงานแสดงใดๆ ที่มีผลกระทบต่อทางสโมสร โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อถามถึงอนาคตของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และทีมเบค่อนจะเป็นอย่างไร เราจะได้เห็นสมาชิกเบค่อนในทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ฤดูกาลหน้าไหม นายไชยชนก ชิดชอบ รองผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ได้ขอตอบในเรื่องนี้ว่า ไม่ ถ้านักกีฬาไม่สามารถปฏิบัติตนในวิธีที่เป็นนักกีฬามืออาชีพได้นั้น ในครอบครัวของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็จะไม่สามารถมีพื้นที่สำหรับน้องๆ ในครอบครัวเราได้

จากนั้น นายตฤณ ทนายที่ปรึกษาของทางเข้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้กล่าวเสริมว่า ตอนนี้ทางสโมสรได้ทำการส่งหนังสือยกเลิกสัญญาของนักกีฬาทั้ง 4 ราย โดยไม่จ่ายค่าเสียหายต่อนักกีฬาทั้ง 4 ราย และ กำลังเตรียมการยื่นฟ้องต่อนักกีฬาทั้ง 4 รายอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...