xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! "กระทรวงวัฒนธรรม" ยก "ฮิโนกิแลนด์" 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ชาวเน็ตกังขาเอาอะไรมาวัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตอึ้ง กระทรวงวัฒนธรรม ยกโครงการฮิโนกิแลนด์ เลียนแบบหมู่บ้านโบราณและปราสาทญี่ปุ่น เป็น "10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป" ชี้คนไทยยังรับไม่ได้ ต่างชาติเลียนแบบพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เลียนแบบวัดร่องขุ่น แถมเชียงใหม่ปลอม แต่ข้าราชการกลับส่งเสริมของก๊อป

วันนี้ (13 พ.ค.) ในโซเชียลมีเดียมีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ประกาศผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ซึ่งได้ประกาศเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2562 ที่ผ่านมา ระบุว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบนโยบายให้คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ รณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับศิลปวัฒนธรรม ในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป และได้คัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ 1. ดอยตุง จังหวัดเชียงราย, 2. ฮิโนกิแลนด์ จังหวัดเชียงใหม่ 3. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา 4. ปราสาทสัจธรรม จังหวัดชลบุรี 5. สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี 6. หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดสุพรรณบุรี 7. วู้ดแลนด์ เมืองไม้ จังหวัดนครปฐม 8. เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ 9. สยามนิรมิต กรุงเทพมหานคร 10. ภูเก็ตแฟนตาซี จังหวัดภูเก็ต

ด้านชาวเน็ตแสดงความกังขาถึงการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปว่าเอามาตรฐานใดมาตัดสิน โดยเฉพาะ ฮิโนกิแลนด์ ที่จำลองสถานที่ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นคือ "พิภพ บุษราคัมวดี" นักเขียน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กวิจารณ์ระบุว่า "กรมส่งเสริมการลอกวัฒนธรรม? ไทยหรือญี่ปุ่น? อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม แจ้งผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ปรากฏว่าอันดับที่ 2 คือ ฮิโนกิแลนด์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจำลองบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่น ทั้ง ปราสาทฮิโนกิ เสาแดงแห่งศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ เกียวโต ฯลฯ โดยฮิโนกิแลนด์ เป็นของเอกชน เก็บค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่คนละ 180 บาท

คนไทยรู้สึกอย่างไร เมื่อทราบว่าประเทศจีนสร้างห้างสรรพสินค้า ที่มีรูปแบบเหมือนกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท คนไทยคิดเห็นเช่นไร เมื่อรู้ว่าจีนก็อปปีวัดร่องขุ่น แล้วยังปลอมเชียงใหม่ ไปไว้ที่จีน คนญี่ปุ่นก็คงรู้สึกคล้ายกัน เมื่อเมืองไทยมีการลอกสถานที่สำคัญของญี่ปุ่น ทั้งศาลเจ้า และปราสาท เพื่อการค้า การยกย่องเชิดชู “ฮิโนกิแลนด์” ให้เป็นอันดับที่ 2 ตามนโยบาย “คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ รณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรม” ทำให้สงสัยและเกิดคำถาม

เพราะกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ของประเทศไทย ย่อมมีภารกิจเกี่ยวกับการส่งเสริม บำรุง รักษาวัฒนธรรมไทย ตามที่กำหนดเอาไว้ ไม่ใช่ส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่น และไม่ใช่ส่งเสริมให้มีการลอกเลียนแบบศิลปวัฒนธรรมของคนอื่น"สำหรับฮิโนกิแลนด์ เป็นโครงการธีมพาร์คบนพื้นที่ 83 ไร่ ตั้งอยู่ที่อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ มีนายอนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ เป็นผู้ก่อตั้งสร้างเลียนแบบหมู่บ้านโบราณและปราสาทของชาวญี่ปุ่น ประกอบด้วย ประสาทฮิโนกิ, เสาโทริอิสีแดง, ฮิโนกิสตูดิโอ, ฮิโนกิ คอฟฟี่ ช็อป, ฮิโนกิช็อป, เจแปน ทาวน์ และฮิโนกิฟูดฮอลล์ มูลค่าโครงการทั้งหมดประมาณ 1,200 ล้านบาท โดยเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 โดยต้องการให้เป็นเซ็นเตอร์พอยต์ของภาคเหนือ ให้คนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ มาเช็กอินที่นี่ นอกจากนี้ยังมีแผนขึ้นเฟสที่ 2 เป็นโรงแรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...