xs
xsm
sm
md
lg

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เปิดโอกาสให้ ปชช.ช่วยอุปถัมภ์ดูแลลูกเสือดาว-สัตว์ป่าอื่นๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งประกาศหาพ่อแม่อุปถัมภ์ โดยจัดตั้งเป็นโครงการให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจในการดูแลสัตว์ป่าสามารถเข้าร่วมและบริจาคเงินช่วยเหลือ มีลูกเสือดาว 2 ตัว หนึ่งในสัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลผ่านโครงการนี้

วันนี้ (13 พ.ค.) สมาชิกเพจ “กลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า” ใช้ชื่อ “พิทักษ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ฟอเรสท์เอฟซี” ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวหลังจากมีลูกเสือดาวถูกชาวต่างชาติฉีดยาสลบนำใส่กระเป๋าเดินทางเตรียมเดินทางออกไปขายยังต่างประเทศ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ชาวไทยสามารถดำเนินคดีได้คาสนามบิน และได้นำมาดูแลสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี โดยล่าสุดลูกเสือดาวมีสุขภาพแข็งแรง อยู่ในวัยกำลังซุกซน เป็นที่น่ารักน่าเอ็นดู ทางเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งประกาศหาพ่อแม่อุปถัมภ์

ทั้งนี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าลูกเสือดาวนั้น มีด้วยกัน 2 ตัว อายุประมาณ 2 เดือน วัยกำลังน่ารัก โดยลูกเสือดาวทั้ง 2 ตัว เป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจจับและยึดได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระของชาวอินเดียที่กำลังเดินทางกลับประเทศ โดยไปพบเจ้าเสือดาว 2 ตัวนี้ รวมทั้งลูกนากและลิง รวมทั้งหมด 4 ตัว ถูกวางยาสลบและซุกซ่อนในกระเป๋าปะปนกับเสื้อผ้า โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมชาวอินเดียคนดังกล่าวไว้ดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ส่วนลูกเสือดาวทั้ง 2 ตัว ได้ถูกส่งตัวมาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเลี้ยงอนุบาล ขณะนี้ลูกเสือทั้ง 2 ตัวกำลังเจริญเติบโต มีสุขภาพแข็งแรงและมีความคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงจัดตั้งโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าขึ้น โดยให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในการดูแลสัตว์ป่าต่างๆ โดยเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยง หมายเลขบัญชี 980-216-5379 ผู้มีจิตศรัทธาสามารถโอนเงินพร้อมระบุชื่อ ที่อยู่ และรายละเอียดของการบริจาคไปที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2579-9630, หรือ 0-2578-8273 เพื่อที่ทางกรมอุทยานฯ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินหรือหนังสือขอบคุณไปให้ แต่ถ้าประสงค์จะช่วยเหลือที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดการโอนเงินไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หมายเลขโทรศัพท์ 08-5727-8385 โดยเงินทั้งหมดทางสถานีฯ จะนำมาจัดสรรเป็นค่าอาหารสัตว์ การปรับปรุง ซ่อมแซมคอก สร้างคอกใหม่ หรือเวชภัณฑ์สำหรับดูแลสัตว์ป่าทั้งหมด

กำลังโหลดความคิดเห็น...