xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.ซูเปอร์โพลไทยโกอินเตอร์ นั่งที่ปรึกษามหาลัยดังมาเลเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.ซูเปอร์โพลไทยโกอินเตอร์ นั่งแท่นที่ปรึกษา ด้านวิจัย และตำแหน่งทางวิชาการ เป็น ผศ. ทำหน้าที่ให้กับ ม.ดังของมาเลเซีย

วันนี้ (12 พ.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัย UCSI University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดอันดับต้นๆ แห่งหนึ่ง ในประเทศมาเลเซีย และถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 481 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS World University Rankings 2019 ได้มีการเทียบเชิญให้ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ ไปเป็นที่ปรึกษาสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัย ในตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด้านการวิจัย

ผศ.ดร.นพดล เปิดเผยว่า ตำแหน่งที่ปรึกษาสถาบันวิจัยของ UCSI นั้นทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำวิจัยเชิงสำรวจลุยสำรวจความคิดเห็นของคนมาเลเซียด้านวิจัยความสุขของประชาชนชาวมาเลเซียซึ่งก็ไม่ต่างจากผลงานที่จะยังทำอยู่อย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ทั้งนี้ตนจะนำความรู้ไปทำการสอนวิจัยให้นักศึกษาปริญญาโทและปริญญาเอกเป็นครั้งคราว เพื่อให้มีเวลาทำวิจัยในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยการสอนจะทำเพียงสองวันต่อสัปดาห์ในมาเลเซีย และเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อทำภารกิจของสำนักวิจัยซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เพื่อคนไทยเช่นเดิม

สำหรับโพลสำรวจความคิดเห็น นับเป็นเครื่องมือวิจัยชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันมากในประเทศไทย เพราะการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามสามารถทำได้สะดวกและใช้วัดผลได้อย่างกว้างขวาง ต่างกันแค่เพียง ประชาชนจะเชื่อถือในความเป็นกลาง ความเป็นมืออาชีพและแม่นยำของสำนักใดมากกว่า

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ ตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัย มหิดล เขตราชเทวี กทม.นั้น ที่ผ่านมามีผลงานการทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนมานับสิบปี เป็นอดีตผอ.เอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เคยได้รับรางวัลระดับโลกด้านการวิจัยความสุขจากมหาวิทยาลัยโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

มีดีกรีปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ปรัชญา วิทยาลัยแสงธรรม ปริญญาตรีรัฐศาสตร์ (ปกครอง) มหาวิทยาลัยรามคำแหง จบการศึกษาด้านยุทธศาสตร์และนโยบาย มหาวิทยาลัยจอร์ชทาวน์ วอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา ปริญญาโทด้านระเบียบวิธีวิจัยเชิงสำรวจ มหาวิทยาลัย มิชิแกน สหรัฐอเมริกา เคยเรียนหลักสูตรบางรายวิชาด้าน เศรษฐศาสตร์ สถิติเชิงนโยบายสังคม มหาวิทยาลัยคอร์แนล สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังจบปริญญาโทสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาเอกด้านการบริหารจัดการวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค)
กระทั่งล่าสุดเจ้าตัวถูกเทียบเชิญไปเป็นที่ปรึกษาสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัย UCSI ประเทศมาเลเซีย ในตำแหน่งวิชาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด้านการวิจัย ที่จะสามารถนำมาใช้เป็นตำแหน่งวิชาการในประเทศไทยได้เช่นกัน ที่สำคัญการได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษาของต่างประเทศยังนำมาสู่ความภาคภูมิใจให้แก่วงการนักวิชาการทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนคนไทยอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...