xs
xsm
sm
md
lg

“หมอแล็บแพนด้า” ไขข้อสงสัย ถ่ายเลือดแก่ผู้ป่วยทำติดเชื้อ HIV แนะ ตรวจ DNA ของเชื้อดีที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจ “หมอแล็บแพนด้า” เผยข้อมูลการถ่ายเลือดที่นำไปให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี ปัจจุบันใช้ได้มี 2 หลักการ เผยเป็นวิธีที่ดีที่สุดในโลกคือการตรวจหา DNA ของเชื้อเอชไอวี

จากกรณีหนุ่มลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลิวคีเมีย เกิดโชคร้ายติดเชื้อ HIV จากการถ่ายเลือดจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จนทำให้สังคมเกิดคำถามตามมามากมายเกี่ยวกับความปลอดภัยในการรับเลือดบริจาคว่ามีการตรวจหาเชื้อก่อนหรือไม่ ทำไมผู้ป่วยถึงติดเชื้อ HIV ได้

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. เพจ “หมอแล็บแพนด้า” ได้ให้ข้อมูลกรณีการถ่ายเลือดที่นำไปให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี ระบุว่า ก่อนที่จะให้เลือดแก่ผู้ป่วย ทางห้องแล็บจะมีการตรวจหาเชื้อ HIV ทุกถุง ด้วยหลักการตรวจ 2 หลักการ คือ วิธีที่ 1 เป็นวิธีที่ตรวจหาเชื้อเอดส์โดยการตรวจหาโปรตีนของมันและตรวจหาภูมิคุ้มกันที่ร่างกายคนสร้างขึ้น วิธีที่ 2 เป็นวิธีที่ดีที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน ก็คือการตรวจหา DNA ของเชื้อเอชไอวี

ด้านผู้โพสต์ระบุว่า “หลายคนคงจะมีข้อสงสัยกันใช่มั้ยครับว่าเลือดที่นำไปให้ผู้ป่วยไม่มีการตรวจหาเชื้อเอชไอวีก่อนหรือ??? ทำไมผู้ป่วยที่รับเลือดจึงติดเอดส์ได้ เดี๋ยวผมจะบอกให้ อ่านตามช้าๆ นะครับ ก่อนที่จะให้เลือดแก่ผู้ป่วย ทางห้องแล็บจะมีการตรวจหาเชื้อเอชไอวีทุกถุง (ไม่เว้นแม้แต่ถุงเดียว) ด้วยหลักการตรวจ 2 หลักการ ผมจะเรียกสั้นๆว่า 1 กับ 2 ละกันนะครับ วิธีที่ 1 เนี่ยนะ เป็นวิธีที่ตรวจหาเชื้อเอดส์โดยการตรวจหาโปรตีนของมันและตรวจหาภูมิคุ้มกันที่ร่างกายคนสร้างขึ้น ไม่ต้องงงครับ ให้รู้แค่ว่าวิธีนี้ตรวจหาโปรตีนของเชื้อและตรวจหาภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้น วิธีที่ 2 เป็นวิธีที่ดีที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน ก็คือการตรวจหา DNA ของเชื้อเอชไอวีเลย (อันที่จริงมันเป็น RNA แหละ) ถามว่าในประเทศไทยตรวจวิธีนี้มั้ย ตอบว่ามีครับ เวลาผมโพสต์ภาพในเพจถ้าใครสังเกตมันจะมีเครื่องตรวจอยู่ข้างหลังผม เครื่องนั้นแหละ

แล้วทำไมผู้ป่วยถึงติดเอดส์ล่ะครับคุณเทคนิคการแพทย์สุดหล่อ (หันซ้ายหันขวา อ๋อ ถามเรานี่เอง) ขอตอบว่า ถึงเราจะมีเครื่องที่ดีที่สุดในโลก แต่มันมีข้อจำกัดอยู่ว่า มันจะตรวจเจอเชื้อได้เร็วที่สุดประมาณ 11 วัน โดยเฉลี่ย (บางคนรู้เยอะ ไปค้นอ่านตามเว็บ แล้วเถียงว่า 5 วัน 7 วัน นั่นมันไม่ใช่ค่าเฉลี่ย และเปอร์เซ็นต์ความเชื่อมั่น ไม่ถึง 95 เข้าใจบ่? เอาเป็นว่าจำตัวเลข 11 เอาไว้ละกัน อย่าพยายามเถียงผู้เสียวซ่าน เอ้ย! ผู้เชี่ยวชาญสิครับ ผมกำลังจะบอกว่า ถ้าวันนึง ผมไปได้เสียกับคนที่มีเชื้อเอชไอวีแบบสดๆ ไม่ใส่ถุง จะได้กันทางรูไหนก็แล้วแต่ แล้วเกิดได้รับเชื้อเอชไอวีมาหมาดๆ เครื่องที่ดีที่สุดในโลกก็ตรวจไม่เจอครับ เพราะเชื้อที่เราเพิ่งได้รับเข้าไปมันมีแค่นิดเดียวจริงๆ (ทางการแพทย์เรียกว่าช่วง วินโด้วพีเรียด) ต้องรอให้มันขยายพันธุ์ หรือเพิ่มปริมาณในร่างกายเราก่อน ประมาณวันที่ 11 หลังจากรับเชื้อจึงจะตรวจเจอ บางคนสงสัยต่อว่า วันที่จะตรวจพบคือประมาณวันที่ 11 วัน ทำไมไม่รอก่อนครับ รอซักเดือนนึงก็ได้ ค่อยนำเลือดนั้นไปตรวจเชื้อ ตอบว่าไม่ได้!!! เพราะว่าเชื้อที่อยู่ในถุงไม่ใช่ทิ้งไว้นานๆ แล้วมันจะเพิ่มจำนวนจนตรวจเจอ ส่วนใหญ่ DNA มันมักจะค่อยๆเสื่อมสภาพด้วยซ้ำเขาเรียกว่ามัน degrade และอีกอย่างถ้าเรายิ่งปล่อยเลือดไว้นานวัน เลือดจะไม่มีคุณภาพเลย โดยเฉพาะเกล็ดเลือดที่มีอายุสั้นมากเพียงแค่ 3-5 วันเท่านั้น

ทีนี้พอจะเดาออกยังครับ อาจจะมีคนบางจำพวกที่อยากตรวจเอชไอวีฟรีๆ จะไปโรงบาลไปขอตรวจเอชไอวีก็อายเขา ก็เลยทำเนียนไปบริจาคโลหิต (สมมติว่าผ่านไปแค่ 2-3 วัน) แบบสอบถามก่อนบริจาคโลหิตเขาถามว่า คุณไปเสี่ยงมาหรือไม่ ก็เลือกที่จะตอบว่าไม่เสี่ยง พฤติกรรมแบบนี้อย่าไปทำนะครับ!!! เครื่องไหนก็ตรวจหาเชื้อไม่เจอ มันจะเจอประมาณวันที่ 11 ไง แล้วเลือดคุณก็จะถูกนำไปให้เด็ก ให้ผู้ป่วยตาดำๆ สุดท้ายพวกเขาก็กลายเป็นเอดส์ ถ้าสงสัยว่าตัวเองจะได้รับเชื้อ ผมแนะนำว่าให้ไปคลินิกนิรนาม เพราะไปที่เดียวจบครบวงจร มีเครื่องที่ดีที่สุดอยู่ที่นั่น มียาฟรี มียาจำหน่ายในราคาที่ถูกที่สุด และอีกกลุ่มนึงก็คือผู้ที่กำลังรับยาต้านเอชไอวีอยู่ คุณอย่าไปบริจาคโลหิตนะครับ คุณมีเชื้ออยู่ในร่างกาย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...