xs
xsm
sm
md
lg

เตือน พ่อ-แม่ อย่าดัดขาเด็กทารกเสี่ยงขาหัก ชี้สรีระของทารกขาจะโก่งเป็นธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจดังออกโรงเตือน พ่อแม่มือใหม่อย่าดัดขาทารกเนื่องจากกังวลลูกจะขาโก่ง เพราะสรีระของทารกตอนอยู่ในท้องนั้น พวกเขาจะต้องนอนคุดคู้ม้วนตัวอยู่ภายในท้องของคุณแม่ จึงเป็นธรรมดาเมื่อทารกออกมาขาจะโก่ง และการดัดขานั้นเสี่ยวทำทารกน้อยบาดเจ็บขาหักได้

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. เฟซบุ๊ก "Drama-addict" ได้ออกมาเตือนคุณพ่อ-คุณแม่มือใหม่ เกี่ยวกับกรณีการดัดขาเด็กทารกเนื่องจากกังวลว่าลูกน้อยจะขาโก่งตอนโตขึ้นนั้น โดยพบว่ามีคุณแม่ท่านหนึ่งไปโพสต์ถามในเพจ "Little Monster" ซึ่งคือเพจดังที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก โดยมีรูปภาพขาของเด็กทารกอายุ 1 เดือน และถามว่า "น้องอายุ 1 เดือน ขาน้องแบบนี้ต้องดัดไหมคะ กังวล ขาน้องจะโก่งตอนโต" ซึ่งแอดมินเพจ Drama-addict ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับกรณีนี้ว่า "มาเรื่อยๆนะกับโพสต์แบบนี้ ก็ฝากถึงพ่อแม่เด็กในรูป ไม่ต้องไปดัดขาเด็กนะครับ แบบนั้นคือ ปรกติมากๆ ไม่ใช่ขาโก่ง คือเด็กวัยนี้ขาเขารูปร่างเป็นแบบนั้นแหละ แต่พอโตขึ้นก็จะเข้าที่เข้าทางแบบในภาพประกอบที่สองเอง ไม่ต้องทำอะไรเลย ทั้งหมดในภาพนั้นคือขาเด็กแบบปรกติทั้งหมด แล้วก็ การไปดัดขาเด็ก เพราะเข้าใจไปเองว่าเด็กขาโก่ง ทำให้เด็กขาหักได้นะจ๊ะ หักดังเป๊าะเลยนะจ๊ะ ดังนั้นไม่ต้องทำไร แต่ถ้าโตขึ้นเด็กมีปัญหาขาโก่ง หมอก็รักษาให้น้องเขาได้ แต่ไม่ได้รักษาด้วยการไปดัดมั่วๆซั่วๆจนหักดังเป๊าะแน่ๆ

ทั้งนี้ ปกติแล้วนั้น ทารกแรกเกิดคลอดออกมาขาจะโก่งกันแทบทุกคน เพราะด้วยสรีระของทารกตอนอยู่ในท้องนั้น พวกเขาจะต้องนอนคุดคู้ม้วนตัวอยู่ภายในท้องของคุณแม่ จึงเป็นธรรมดาเมื่อทารกออกมาขาจะโก่ง แต่เมื่อพวกเขาโตขึ้นร่างกายก็จะพัฒนาและขาตรงเองได้ในที่สุดส่วนเด็กที่ขาโก่งนั้น สาเหตุส่วนหนึ่งก็เกิดจากกรรมพันธุ์ เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปดัดขาพวกเขานะคะ แต่ทั้งนี้ขาโก่งของเด็กก็มีแบบที่ไม่ปกติด้วยเช่นกัน

ส่วนการการสังเกตว่าเด็กขาโก่งผิดปกตินั้น คือภาวะขาโก่งในเด็กนั้นเป็นไปตามธรรมชาติตั้งแต่แรกคลอด แต่หากเมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบ ขาไม่ตรงคือยังคงเป็นลักษณะขาโก่งอยู่(ตามรูป1A) และสามขวบก็โก่งมากขึ้น แนะนำว่าไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะเมื่อลูกอายุโตขึ้นขาก็จะยิ่งโก่งมากขึ้น ผลทางสุขภาพที่ตามมาคือจะเจ็บปวดตรงหัวเข่า และข้อเข่าจะเสื่อม

วิธีการรักษาเด็กขาโก่งที่ผิดปกติ ในเด็กที่มีภาวะขาโก่งที่ผิดปกติคือไม่สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ การรักษาจะใช้วิธีการผ่าตัด โดยตัดแต่งกระดูกให้ตรง ใส่เฝือกขารอกระดูกติด เป็นวิธีรักษาที่ได้ผลมากที่สุด ยิ่งหากเป็นเด็กเล็กอายุน้อยๆ การผ่าตัดจะรักษาได้หายเร็วกว่าเด็กที่อายุโต เพราะเด็กเล็กๆ กระดูกจะติดเร็ว หลังผ่าตัดคุณหมอจะใส่เฝือกให้ประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นจะฝึกกายภาพให้เด็ก ยืน เดิน ออกกำลังกายเบาๆ ให้กล้ามเนื้อฟื้นความแข็งแรง ขาก็จะตรงเดินได้ตามปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...