xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์เตือน “ซิฟิลิส” กลับมาระบาด พบในวัยรุ่น ม.ปลาย-มหา'ลัย เพียบ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพทย์โรงพยาบาลบางรัก ออกมาเตือนภัยหลังพบว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่หลายคนกลัว อย่างโรคซิฟิลิสกลับมาระบาดอีกครั้ง พบมากในกลุ่มของวัยรุ่น มัธยม-มหาวิทยาลัย แต่ไม่รู้ตัวว่าติดเนื่องจากไม่เคยตรวจโรค

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. เพจ “Bangrak STIs center (โรงพยาบาลบางรัก) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลและบทความทางการแพทย์ เกี่ยวกับโรคซิฟิลิส เรื่อง “ซิฟิลิสกลับมาระบาดอีกครั้ง” ระบุว่า “หลายคนคงเคยได้ยินโรคซิฟิลิสมาก่อนแต่ไม่รู้จักว่ามันเป็นอย่างไร ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากการสัมผัสเชื้อโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น การมีเพศสัมพันธ์ การได้รับเลือด หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยซิฟิลิส

เมื่อ 100 ปีที่แล้ว ซิฟิลิสเป็นโรคที่ทุกคนกลัวกันมาก เนื่องจากติดจากเพศสัมพันธ์ ตัวโรคอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ไม่มียารักษา (ปัจจุบันมีแล้ว) และถ้าเป็นไปนานๆ จะถึงซิฟิลิสระยะที่ 3 (เหมือนลำยองในทองเนื้อเก้า) คือจะทำให้มีรอยโรคตามตัว มีผลต่อระบบประสาท (ไว้บทความต่อไปจะเล่าถึงประวัติศาสตร์ซิฟิลิสให้ฟังนะคะ)

ขณะนี้อยากให้ดูว่าในประเทศไทย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งแล้ว และกราฟของซิฟิลิสนั้นพุ่งทะยานขึ้นดั่งรถไฟเหาะ มีคนติดเชื้อจำนวนมาก แต่ไม่รู้ตัวว่าติดเนื่องจากไม่เคยตรวจโรคนี้ หากดูกราฟจะพบว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พบมากที่สุดในกลุ่มของวัยรุ่น ช่วงประมาณมัธยมถึงมหาวิทยาลัย แต่อย่างไรก็ตาม ซิฟิลิสก็พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็กแรกเกิดที่เกิดจากแม่ที่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นซิฟิลิส พอเข้าไปดูในระดับจังหวัด ใครๆ ก็คิดว่าต้องเป็นกรุงเทพฯ หรือพัทยา ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแน่ๆ แต่เอาเข้าจริงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พบได้ในทุกจังหวัด แม้จะไม่ใช่จังหวัดท่องเที่ยว

อาการของซิฟิลิส หลังจากติดเชื้อผู้ป่วยจะมีแผลริมแข็ง ไม่เจ็บ ขึ้นที่อวัยวะเพศ หลังจากนั้นแผลสามารถหายได้เอง ผ่านไปสักพักจะกลายเป็นระยะที่ 2 คือ มีผื่นขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้า บางคนขึ้นตามตัวก็ได้ มีผมร่วงเป็นหย่อมๆ เหมือนโดนแมลงแทะ และแผลที่อวัยวะเพศเรียกว่า condyloma lata (รูปลองเสิร์ช googleดูนะคะ เดี๋ยว facebook แบน) บางคนอาจจะไม่มีอาการอะไรเลย บางคนมีแค่บางอาการ แล้วก็หายไปในที่สุด หลังจากนั้นเชื้อจะยังอยู่ในร่างกายเราไปเรื่อยๆ จนถึงระยะที่ 3 ที่กินเวลาไปเป็น 10 ปี กลายเป็นสภาพเหมือนลำยองในทองเนื้อเก้านี่แหละค่ะ เชื้อยังทำให้กลายเป็น ซิฟิลิสที่หลอดเลือดหัวใจ ในสมอง กินเข้ากระดูกได้

การรักษาง่ายมากๆ ยาเดิมๆ ใช้มาหลายสิบปี แค่มาตรวจ ไว้คราวหน้าจะมาเล่าเรื่องการรักษาและการดูแลตัวเอง ถ้าเสี่ยงมาแล้วกังวล มาตรวจให้ครบทุกโรคดีกว่า ฝากถึงคุณหมอ หากคนไข้มาด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อะไรก็ตาม อยากให้เจาะเลือด Anti HIV,Syphilis,Hepatitis B จะได้ไม่พลาด”

เรียบเรียงโดย.. พญ.ธันยนันท์ กังวาฬพรโรจน์
กลุ่มบางรัก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
กรมควบคุมโรคกำลังโหลดความคิดเห็น...