xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก Somei Yoshino 51 ไอดอลสาว made in เชียงใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปี 2561 ที่ผ่านมานี้ถือได้ว่าเป็นยุคเริ่มต้นความเฟื่องฟูของวงดนตรีกลุ่มหญิงล้วนสไตล์ญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า วงไอดอล มีหลายวงเกิดขึ้นอย่างมาก และส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่เพียงใน กทม.แต่สำหรับ "โซเมะอิ โยชิโนะ 51" (SY51) นี้ อาจถือได้ว่าเป็นวงไอดอลกลุ่มแรกแห่งยุคนี้ที่ก่อตัวขึ้นนอกกรุงเทพฯ โดยใช้ จ.เชียงใหม่ และคนภาคเหนือเป็นฐานสำคัญ แต่ว่า SY51 จะเหมือนหรือแตกต่างกับไอดอลกลุ่มอื่นอย่างไร MGR online ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ สมาชิกสาววัยกะเตาะถึงความเป็นมาของวง และข้อสงสัยต่างๆ ให้ได้รู้จักพวกเธอกันมากขึ้นชื่อ "โซเมะอิ โยชิโนะ" ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นนี้ จริงๆ มันมีหมายความว่าอะไร?
"น้ำ-นุชรินทร์ เงินคีรี" สมาชิก SY51 : เป็นชื่อพันธุ์ของดอกซากุระที่สวยที่สุด แล้วมันเปรียบเหมือนกับดอกพญาเสือโคร่งของไทยที่ภาคเหนือเราด้วย ก็เหมือนกับเป็นตัวแทนของพวกเราด้วย ส่วน 51 เป็นเลขที่ดี เลขมงคล

แล้วแนวเพลงของวงเราล่ะ ?
"อายะโกะ วาคุซะวะ" สมาชิก SY51 : ก็คือเป็นแนวทีป็อป (Thai-Pop) เคป็อป (Korean-Pop) และ เจป๊อป (Japanese-Pop) ผสมกัน

ระบบของวงแตกต่างจากวงไอดอลอื่นๆ หรือไม่?
"พลอย-ธนพร บุญทวี" หัวหน้าวง SY51 : ระบบวงเราก็จะมีความเป็นญี่ปุ่น แต่ว่าไม่ได้มากก็คือจะปรับยืดหยุ่นให้เข้ากับแฟนคลับคนไทย ระบบที่คล้ายก็จะมี เช่น ห้ามถ่ายรูปคู่ ห้ามจับตัว อะไรอย่างนี้ เป็นกฏ ส่วนคอนเซปท์วงเราก็ไม่ได้วางเอาไว้ว่าจะต้องเป็นญี่ปุ่นทุกซิงเกิ้ล

มารวมตัวกันเป็นวงไอดอล SY51 ได้ยังไง?
"พลอย-ธนพร" : วงเกิดมาจากการที่พวกเราเห็นการเปิดรับสมัครคัดเลือก (ออดิชั่น) ใน จ.เชียงใหม่ แล้วพวกเราก็มีความฝันอยากเป็นศิลปินเหมือนกัน ก็เลยเข้าไปออดิชั่น โดยเห็นจากในเพจบนเฟซบุ๊ก เราก็กรอกใบสมัครออนไลน์ แล้วก็เข้ามาคัดเลือกให้เต้น ให้ร้อง จนเกิดมาเป็น SY51 ทั้ง 23 คน
แชมมี่-มาลีรัตน์ วิบูลย์มาลีรัตน์ , เซ็นเตอร์-นันทภัค อุณหกาญจน์กิจ , น้ำ-นุชรินทร์ เงินคีรี
พอเราได้เข้ามาในวงแล้วเป็นอย่างไรบ้าง?
"เฟิส์ท-ศิริกร เลขา" สมาชิก SY51 : ก็มีการปรับตัวหลายๆ อย่าง อย่างแรกเลยก็คือเรื่องการวางตัว เวลาเราทำอะไร หรือไปเที่ยวไหนเราต้องคิดให้เยอะๆ ว่ามันควรหรือไม่ควร และก็การใช้สังคมออนไลน์ แต่ก่อนพวกเราจะไปเรื่อย ไม่ลงรูปเป็นอาทิตย์ ลงรูปพร้อมสัญลักษณ์อันเดียว อะไรแบบนี้ แล้วก็เรื่องการใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อน เพื่อนไปแอ่ว (เที่ยว) กัน หนูก็จะไม่ได้ไปแอ่วกับเพื่อนเพราะว่าเราก็ต้องทุ่มเทให้วง
"เซ็นเตอร์-นันทภัค อุณหกาญจน์กิจ" สมาชิก SY51 : ของหนูก็มีเรื่องการใช้โซเชียลฯ เมื่อก่อนหนูก็ชอบแชร์คลิป DIY เล่นเกมอะไรของหนู แชร์เต็มเฟซบุ๊คไปหมดเลย หนูว่าเพื่อนบางคนก็น่าจะต้องรำคาญบ้าง (หัวเราะ) แต่ว่าช่วงนี้ก็จะไม่ค่อยได้แชร์อะไร ส่วนมากก็จะลงในสตอรี่ บนอินสตาแกรม

อย่างนี้แบ่งเวลาเรียนกันอย่างไร?
"แชมมี่-มาลีรัตน์ วิบูลย์มาลีรัตน์" สมาชิก SY51 : ตอนที่เข้ามาวงนี้เราก็ต้องแบ่งเวลา ทั้งเรื่องเรียน เรื่องซ้อม เรียนเสร็จก็ต้องมาซ้อม แล้วพอกลับบ้านมันก็ต้องดึก ก็เลยต้องทำการบ้านที่โรงเรียนให้เสร็จทัน ถ้าไม่ทันก็จะไม่มีคะแนน (หัวเราะ)
พลอย-ธนพร บุญทวี
ความแตกต่างจากวงอื่นๆ ?
"อาย-ฐิติรัตน์ ละลี" สมาชิก SY51 : วงเราจะไม่เป็นญี่ปุ่นไปเลย ก็มีความเจป็อบ ทีป็อบ เคป็อป ผสมกัน แล้วก็มีความเหนือมานิดนึงด้วย

กระแสตอบรับซิงเกิ้ลแรกเป็นอย่างไรบ้าง?
"แนล-แนลริยา วิภาคกิจ" สมาชิก SY51 : ได้รับความสนใจมากขึ้น เหมือนทุกคนที่เข้ามาฟังก็ได้กำลังใจจากเนื้อเพลงที่ส่งผ่านไปถึง แล้วก็หวังว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงนึงในใจของทุกคนเหมือนกัน ยังให้กำลังใจทุกคนเสมอ

แล้วความคาดหวังต่อจากนี้ล่ะ?
"แนล-แนลริยา" : สิ่งที่คาดหวังต่อจากนี้ก็คือพวกเราก็จะพยายามพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น และอยากส่งกำลังใจ ส่งแรงใจให้ทุกคนได้รับรู้ได้เห็นมากขึ้น มีผลงานดีๆ ให้ทุกคนได้รับชมกัน และสุดท้ายก็คืออยากเป็นกำลังใจ อยากอยู่เคียงข้างทุกคน ในเวลาที่ทุกคนเหนื่อย ท้อ มีปัญหา หรืออะไร พวกเราก็จะคอยเป็นกำลังใจให้
"เซ็นเตอร์-นันทภัค" : หนูดีใจมากเลยที่มีทุกคน เพราะว่าทุกคนก็เป็นกำลังใจให้พวกหนูเหมือนกัน

ต่อจากนี้จะมีเพลงภาษาเหนือมั้ย?
"เซ็นเตอร์-นันทภัค" : ไม่บอกค่ะ ต้องรอติดตามกันไปนะค๊า
ต้น-ธิติพัทธ์ เต็ง
ล่าสุด SY51 ก็เพิ่งจัดงานเปิดตัววงอย่างเป็นทางการไปที่เชียงใหม่ และ กทม. และเพื่อให้รู้ถึงอนาคตของวงมากขึ้น MGR online จึงได้ไปคุยกับ "ต้น-ธิติพัทธ์ เต็ง" ผู้บริหาร SY51 ถึงทิศทางที่อาจเกิดขึ้นในปีนี้

"เราพยายามจะมีเพลงใหม่ทุกไตรมาสก็ไม่รู้ว่าจะทำได้ขนาดนั้นมั้ย"

"ต้น-ธิติพัทธ์" : แต่ตอนนี้ก็มีโปรเจคท์พิเศษกับหน่วยงานใหญ่ในประเทศแต่ยังไม่สามารถบอกได้จริงๆ ว่า เป็นหน่วยงานไหน และเป็นเพลงยังไงก็อยากให้ติดตามกัน แต่ก็จะพยายามทำผลงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่แฟนคลับคอยให้กำลังใจและติดตาม โดยคาดว่าน่าจะได้เห็นโปรเจคท์ดังกล่าวราวๆ ปลายเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นเรื่องของเพลง แต่มันจะมีอะไรพิเศษอีกนิดนึงยังบอกได้แค่นี้จริงๆ

สำหรับงานเปิดตัวทั้งที่ จ.เชียงใหม่ และที่ กทม.เป็นอย่างไรบ้าง?
"ต้น-ธิติพัทธ์" : ถือว่าเกินความคาดหมายทั้งคู่ อย่างที่เชียงใหม่มันเหมือนเป็นบ้านและมันเป็นความรู้สึกอบอุ่นมากๆ ที่แฟนคลับมา อย่างที่ กทม.มันก็อบอุ่นไม่แพ้กัน มันเหมือนกับว่า บ้านเรากว้างขึ้น และมีสมาชิกในบ้านเพิ่มมากขึ้น ก็ต้องขอบคุณพี่ๆ แฟนคลับทุกคนด้วยที่มาให้กำลังใจสมาชิกทุกคน
น้ำ-นุชรินทร์ เงินคีรี
แต่ SY51 ก็ยังคงรุกทางภาคเหนือเป็นหลัก?
"ต้น-ธิติพัทธ์" : ใช่ เพราะภาคเหนือเป็นบ้าน เราก็อยากให้คนในภาคเหนือรู้จักเราและก็เหมือนเราเป็นตัวแทนไอดอลของภาคเหนืออยู่แล้วเราก็อยากให้ทุกคนรู้จัก ติดตามมากขึ้น อย่างน้อยที่สุดเวลาเราทำอะไรให้ภาคเหนือเนี่ยจะได้มีคนช่วยกันอีกแรงนึงในการเป็นกระบอกเสียง หรือว่าช่วยกันทำให้ภาคเหนือดีขึ้น

เหมือนว่า SY51 กำลังจะทำโปรเจคท์บางอย่างให้กับภาคเหนือ?
"ต้น-ธิติพัทธ์" : จริงๆ มี แต่ก็ต้องติดตามกันต่อไป ยังบอกอะไรมากไม่ได้ จริงๆ พยายามทุกครั้งอย่างเช่นล่าสุดที่มีฝุ่นควันที่เชียงใหม่และภาคเหนือ เราก็รู้สึกว่าไอดอลเป็นตัวอย่างที่ดีให้เยาวชนและสังคมเราก็คุยกันระหว่างทีมงานและเด็กๆ ว่า เอ๊ะ เราเป็นไอดอลวงเล็กๆ นะเราอยากจะทำอะไรดีเพื่อช่วยเรื่องนี้ สุดท้ายเราก็เลยคุยออกมาว่าเราไปแจกหน้ากากแล้วกัน เพราะว่าด้วยเวลาที่เรามีถึงแม้มันจะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ แต่ผมว่ามันดีที่สุดที่ทำ ณ ขณะนั้นแล้ว และเด็กๆ ทุกคนก็เต็มที่มากช่วยกันทุกอย่าง และแฟนคลับก็มาช่วยแจกด้วย อย่างน้อยที่สุดมันก็เป็นกิจกรรมดีๆ ที่ได้เริ่ม หวังว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่ดีๆ มากขึ้นอีก ช่วยภาคเหนือได้อีกในอนาคต

"อยากฝากวง SY51 กับทุกๆ คนด้วย ใครที่ยังไม่รู้จัก ลองไปติดตามชมเอ็มวี ไปติดตามแอคเคานท์ของเด็กๆ และออฟฟิเชียลดู เพราะว่าอยากให้โอกาสเด็กต่างจังหวัด ที่มาจากภาคเหนือว่าเขามีความฝัน เขามีความตั้งใจมากแค่ไหน ถ้ารู้สึกว่ามันทำให้พี่ๆ แฟนคลับมีความสุข และมีแรงบันดาลใจ มีกำลังใจได้ก็อยากให้ติดตามน้องๆ"


แนล-แนลริยา วิภาคกิจ
เฟิส์ท-ศิริกร เลขา
อายะโกะ วาคุซะวะ


อาย-ฐิติรัตน์ ละลี

กำลังโหลดความคิดเห็น