xs
xsm
sm
md
lg

เผยที่มา "หุ่น เฌอปราง BNK48" ตัวละ 9,990 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ถ้าเอ่ยถึงความนิยมของสมาชิกวงไอดอลสาว BNK48 แน่นอนว่า "เฌอปราง อารีย์กุล" กัปตันวง ย่อมเป็นคนแรกที่ถูกนึกถึง และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่จะมีสินค้าต่างๆ ที่เป็น "เฌอปราง" และ 1 ในนั้นก็คือ "หุ่นพรีเมียม คอลเลคติเบิ้ล" ที่ได้ออกจำหน่ายในราคาสูงถึง 9,990 บาท จำกัดให้จองเพียงแค่ 999 ตัว และก็ปิดการสั่งจองภายในเวลาไม่นาน MGR online จึงได้มาพูดคุยกับ "ไมค์-ศรีภูมิ ทินมณี" กรรมการผู้จัดการ ToyLaxy Studios ผู้ผลิตหุ่นพรีเมียม คอลเลคติเบิ้ล ถึงความท้าทายในการสร้างที่ไม่น่าจะใช่เรื่องง่ายแน่ๆ
ไมค์-ศรีภูมิ ทินมณี กรรมการผู้จัดการ ToyLaxy Studios
เริ่มมาสนใจงานปั้นหุ่นชนิดนี้ได้ยังไง?
"ไมค์-ศรีภูมิ" : จุดเริ่มก็คือเป็นคนที่ชอบของสะสมพวกนี้อยู่แล้ว และวันนี้ก็คิดว่าทำไมคนไทยถึงมีแต่ไปซื้อของทางญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ก็คิดว่าคนไทยก็มีฝีมือเหมือนกัน สามารถที่จะออกแบบงานสวยๆ ได้ ทำงานที่มีรายละเอียดได้ แค่เราใส่เรื่องการตลาดลงไปก็น่าจะทำได้ ก็เลยเป็นจุดเริ่มของการทำงานพรีเมียม คอลเลคติเบิ้ล (Premium Collectible) ขึ้นมา

หุ่น Premium Collectible ตัวแรกที่เริ่มทำ?
"ไมค์-ศรีภูมิ" : ตั้งแต่แรกเนี่ยเราเริ่มที่ "บัวขาว" ก็เข้าไปคุยกับ "บัวขาว บัญชาเมฆ" (ร.ต.สมบัติ บัญชาเมฆ นักมวย) ว่าอยากจะทำ ก็เลยออกมาเป็นลิขสิทธิ์แรกที่ทางบริษัทได้มาเลย รุ่นแรกก็เป็นท่าต่อย รุ่นที่ 2 ก็เป็นท่าเตะ งานก็จะมีรายละเอียดสูง

อย่างหุ่น "บัวขาว" ก็น่าจะได้ยอดซื้อจากชาวต่างชาติมาก?
"ไมค์-ศรีภูมิ" : จริงๆ ตอนแรกเราก็เก็งไว้อย่างนั้น (หัวเราะ) เราก็เก็งไว้ว่าที่ญี่ปุ่นเนี่ยน่าจะซื้อถล่มทลายเลย แต่จริงๆ แล้วจะเป็นคนไทยมากกว่า สักประมาณ 90% ได้

จนมาถึงงานปั้นหุ่น "เฌอปราง BNK48"
"ไมค์-ศรีภูมิ" : ที่เราเลือกเป็น "เฌอปราง" คนแรกเพราะว่ามันอยู่ที่เหตุการณ์ ตอนที่เราได้โจทย์มาจากทาง BNK48 ก็คือว่า เขาอยากให้เราทำเป็นช่วงเวลาของเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเหตุการณ์ของหุ่นนี้มันไปตรงกับ วันที่ 1 ก.ย.2560 ซึ่งเป็นมินิคอนเสิร์ตของวง BNK48 ในงานมหกรรม เจแปน เอ็กซ์โป 2017 ที่สยามพารากอน ซึ่งเพลง BNK48 ที่ "เฌอปราง" ร้องมันเป็นเพลงแรกที่มีการทำปฏิกิริยาตอบโต้กับแฟนๆ ก็คือท่าชูไมค์ขึ้นที่ให้เหล่าแฟนๆ ร้องกลับมาว่า BNK48 เราก็เลยมองว่างั้นอันนี้น่าจะเป็นอันแรก ชิ้นงานแรกที่เราจะทำออกมา ก็จะเห็นว่าทั้งธีมเสื้อผ้ามาจากซิงเกิ้ล อยากจะได้พบเธอ (Aitakatta) ทั้งที่เป็น ดอกไม้ หัวใจ นกพับกระดาษ สีทุกอย่างมาจากซิงเกิ้ลนั้นหมดเลย

งาน Premium Collectible ต่างกับ Figure อย่างไร
"ไมค์-ศรีภูมิ" : ก็ต้องเรียนก่อนว่า พรีเมียม คอลเลคติเบิ้ล มันไม่ใช่ ฟิกเกอร์ เพราะฟิกเกอร์จะทำด้วยพีวีซี เป็น พลาสติกฉีด ถ้าเป็นงานปั้นพรีเมียมฯ ที่ใช้เรซิ่น มันจะสามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่าอย่างเช่นถ้าดูตรงลักษณะเสื้อ กระดุม หน้าตา เป็นการเก็บรายละเอียดมาทั้งหมด ข้อแตกต่างอีกอย่างนึงคือ ฟิกเกอร์ จะมีข้อต่อขยับได้ แต่ว่าอันนี้เราเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุดมาให้แล้ว ก็ไว้สำหรับตั้งโชว์เลย จะสามารถเห็นได้จากไมโครโฟน ก็ดูเป็นไมโครโฟนจริงๆ

ในส่วนของหุ่น "เฌอปราง" ?
"ไมค์-ศรีภูมิ" : ขนาดจะเป็นสเกล 1/6 ทั้งหมดความสูงอยู่ที่ 30 ซม. กว้างที่ 22 ซม. ก็ถือว่ายากเพราะเป็นงานผู้หญิงตัวแรกของบริษัท ซึ่งที่ผ่านมาเราก็จะมีตัวไอรอนแมน ธานอส บัวขาว อะไรอย่างนี้ก็จะกล้ามๆ แต่พอเป็นผู้หญิงเราก็ต้องมีการเปลี่ยน ก็คือว่าทั้งท่าทาง ทั้งหน้า เราต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ ยิ่งเป็นคนที่มีตัวตนจริง อย่างหัวนี่เราเปลี่ยนมาประมาณ 7-8 หัวได้ แค่หน้าอย่างเดียวนะ เพราะว่าเราต้องการที่ไม่ใช่แค่เหมือน "เฌอปราง" เท่านั้นแต่ว่าจะต้องมีความน่ารักด้วย และก็ปนความเป็นแอนิเมชั่นนิดนึง เพราะเพื่อที่จะให้เหล่าแฟนๆ มองแล้วรู้สึกอิ่มเอมใจ รู้สึกโอเค ระลึกถึงช่วงเวลานั้นได้ เราก็เลยค่อนข้างจะใส่ใจเป็นพิเศษ

"ยากครับกว่าจะได้อันนี้มา ตั้งแต่เราต้องทำภาพ 2 มิติ ไล่มาจนถึง 3 มิติ การเช็กความละเอียดต่างๆ วิเคราะว่าวัสดุส่วนไหนต้องใช้เป็นอย่างไร มีความยากง่ายขนาดไหน ผลิตจริงได้ไหม แล้วสุดท้ายที่ยากที่สุดก็คือการลงสีด้วยมือทั้งอัน เพราะว่าจะต้องกั้นพ่นทั้งหมดทั้งชุด ก็ยากกว่าจะได้มา 1 ตัว ก็ใช้เวลาทำมาประมาณ 6-7 เดือน กว่าจะสำเร็จ"

"ไมค์-ศรีภูมิ" : ส่วนการแก้แบบสำหรับตัวนี้ไม่ได้เยอะ เพราะเรากำหนดมาอยู่แล้วว่าจะต้องเป็นลักษณะแบบนี้ แต่ว่าที่แก้เยอะคือแก้หน้า ต้องใช้เวลานานมากๆ อย่างที่ได้เรียนไว้ว่างานละเอียด เราพูดว่า พรีเมียม คอลเลคติเบิ้ล งานต้องสมกับราคา ฉะนั้นเราต้องตั้งใจทำอย่างเต็มที่

นอกจากหุ่น "บัวขาว" และ "เฌอปราง" แล้ว ToyLaxy Studios ยังผลิตหุ่นอะไรอีกบ้าง?
"ไมค์-ศรีภูมิ" : ตอนนี้เราก็จะมีมาร์เวล (Marvel) ตัวแรกที่ออกมาเป็น "ไอรอนแมน" (Ironman) อันนี้เป็นงานการ์ตูนอเมริกา (Comic) เราก็จำลองห้องปฏิบัติการของโทนี่ สตาร์ค (ไอรอนแมน) ซึ่งถ้าสังเกตเขาก็จะมีห้องที่เก็บชุดเกราะ เราก็จะมี 2 ชุดเกราะให้ด้วย ซึ่งสามารถนำมาเปลี่ยนกับชุดตรงกลางได้ เปลี่ยนหัวใส่ได้ ทั้งซิลเวอร์ เซนจูเรียน และ มาส์กวัน โกลด์ ตัวที่ 2 ก็คือ "ธานอส" (Thanos) เราก็เล่าเรื่องราวชัยชนะของธานอสที่อยู่บนซากปรักหักพัง มีรายละเอียดของหัวกะโหลก กระดูกสันหลังของสัตว์ใหญ่และหล่อหลอมทุกอย่างไว้ด้วยลาวา

อนาคตมีแผนจะปั้นหุ่นใครใน BNK48 อีกบ้าง?
"ไมค์-ศรีภูมิ" : จริงๆ มีแล้ว ตอนที่เราคุยกับทาง BNK48 เราก็กางแผนระยะยาวไว้ให้ คือธีมของงานปั้น BNK48 เราจะเล่าเหตุการณ์ของวงตั้งแต่จุดเริ่มไปเรื่อยๆ อันที่ 2 เนี่ย ที่เราเล็งไว้ก็น่าจะเป็น "มิวสิค" (แพรวา สุธรรมาพงษ์) หัวโขกไมค์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่แฟนๆ ชอบ ต่อมาก็น่าจะเป็นเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ของ "โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค" อาจจะมี "ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร" ใส่ชุดคริสต์มาสแต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับกระแสตอบรับของตัวแรกและขึ้นอยู่กับฝั่ง BNK48 ยังไม่ได้มีการยืนยัน


กำลังโหลดความคิดเห็น