xs
xsm
sm
md
lg

เปิดทิศทาง BNK48 ปี 62 ขยายฐานลุยอาเซียนถึงจีน เพิ่มกิจกรรมสร้างคอนเท้นท์ดันสมาชิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ในปี 2561 ที่ผ่านมา บีเอ็นเค 48 (BNK48) ถือเป็นวงดนตรีไอดอลสาวในเครือ 48 ของญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประเทศไทยทั้งในแง่ของชื่อเสียงจากความฮิตของเพลง "คุกกี้เสี่ยงทาย" จนนำไปสู่การเข้ามาของรายได้อันมหาศาลทั้งจากโฆษณา การขายซิงเกิ้ล ของที่ระลึก และอื่นๆ รวมไปถึงการเข้ามาถือหุ้นของบิลบอร์ดโฆษณาเจ้าใหญ่ระดับประเทศอย่าง แพลนบี ก็ยิ่งทำให้ บีเอ็นเค48 แข็งแกร่งมากขึ้น ในส่วนของปี 2562 แน่นอนว่า BNK48 คงไม่ได้มองเพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แต่จะมีทิศทางอย่างไร MGR online ได้ไปสัมภาษณ์เจาะลึก "ต้อม-จิรัฐ บวรวัฒนะ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.บีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ จำกัด กับยุทธศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้


นายจิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.บีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ จำกัด
"ยุทธศาสตร์หลักของบีเอ็นเค 48 ปีนี้ก็คือขยายพื้นที่ทั้งในแง่ของพื้นที่ เราต้องการขยายจากกรุงเทพฯ หัวเมือง ไปครอบคลุมทั้งประเทศ ต้องการขยายจากประเทศไทยไปยังเพื่อนบ้านอย่างพม่า ลาว กัมพูชา และจีน เพราะฉะนั้นพื้นที่เป็นยุทธศาสตร์ที่ 1 ยุทธศาสตร์ที่ 2 เป็นเรื่องของการไปยังไง ก็ไปผ่านเนื้อหาที่หลากหลายที่ผ่านมาปีที่แล้วก็คงเห็นว่า BNK48 เองก็ทำเพลงออกมา 3 ซิงเกิ้ล 1 อัลบั้ม ปีนี้นอกจาก 3 ซิงเกิ้ล 1 อัลบั้มแล้ว ก็ยังมีภาพยนตร์อยู่อีกประมาณ 4 เรื่อง รวมทั้งไทบ้านเดอะซีรีส์ และจะมีในเรื่องของการทำเกมผ่านโทรศัพท์มือถือ ซีรีส์ละครทีวี และวาไรตี้โชว์อื่นๆ และคอนเท้นท์นี้แหละที่จะทำให้สมาชิกวงได้มีโอกาสไปสู่ภาพใหม่ๆ แฟนๆ ก็จะได้มีโอกาสเห็นสมาชิกวงในมุมมองใหม่ๆ และคอนเท้นท์ก็จะพาสมาชิกก้าวข้ามจากกรุงเทพฯ หัวเมือง ไปยังชนบทต่างจังหวัด ประเทศเพื่อนบ้าน และจีน"

ปีนี้จะมีบริษัทไหนเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ BNK48 อีกบ้าง?
ต้อม จิรัฐ : น่าจะมีหลายบริษัทเข้าร่วมแต่ไม่ใช่เป็นการเข้ามาถือหุ้นของเรา วันนี้เรามีความแข็งแกร่งจากที่มี บ.แพลนบี จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เอเคเอส จำกัด (มหาชน) (AKS) ต้นสังกัดของ AKB48 ถือหุ้นรวมกับเราเป็น 3 กลุ่ม ก็ถือว่าเป็นทีมงานที่สมบูรณ์แล้ว ในแง่นึงคือเมื่อเราต้องการพันธมิตรเพิ่ม อย่างครั้งนี้เราก็ขอเชิญทาง บ.เซิ้ง โปรดักส์ชั่น ทีมไทบ้าน มาร่วมกันผลิตภาพยนตร์ และก็มีอีกหลายๆ เรื่องอย่างที่ประกาศกันไปแล้วอย่าง จีดีเอช คงเป็นลักษณะการร่วมมือกันเป็นโปรเจคท์มากกว่า

ความคาดหวังในส่วนของรายได้ทางธุรกิจในปีนี้
ต้อม จิรัฐ : เราก็คิดว่าเรามีการเติบโตแต่หัวใจสำคัญของการเติบโตคงไม่ใช่เรื่องของรายได้ คงเป็นเรื่องของการเป็นที่นิยมของสมาชิกวง ผ่านคอนเท้นท์ ผ่านกิจกรรมการตลาดที่เราพูดถึงไว้

ในส่วนของกิจกรรมอื่นๆ ของจากงานแสดงภาพยนตร์และซีรีส์ของสมาชิกวง
ต้อม จิรัฐ : ตั้งแต่ต้นปีมาเราก็มีกิจกรรมแรกเลยคืองานเจเนอรัล อีเลคชั่น (General Election) หรืองานเลือกตั้งของ BNK48 ปีนี้ก็จะมี สปอร์ตเดย์ (Sport day) เราให้ความสำคัญกับกิจกรรมทางด้านกีฬาค่อนข้างสูงมาก จากที่การเราจะได้เห็นแล้วคือการไปร่วมกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พาคนไทยไปร่วมเชียร์ทีมชาติไทยด้วยกัน หรือที่ผ่านมาเราก็เข้าไปสนับสนุนสเปเชียล โอลิมปิค ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยนักกีฬาผู้พิการซ้ำซ้อน ให้ออกมาเล่นกีฬาและแข่งขันไปในระดับโลก เราก็เข้าไปสนับสนุนด้านนี้ และปีนี้ก็คงจะมีเรื่องของสปอร์ตเดย์ ฉะนั้นเรื่องของ BNK48 กับเรื่องกีฬาก็พยายามที่จะทำให้มากขึ้น เราอยากจะส่งเสริมให้คนไทยออกมาเล่นกีฬามากขึ้น

หมายความว่าสมาชิกที่ไม่ค่อยได้รับการคัดเลือกจะมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น
ต้อม จิรัฐ : การที่เราพยายามที่จะมีโปรเจคท์มากขึ้น ก็เพื่อจะทำให้สมาชิกมีโอกาสมากขึ้น ปีที่ผ่านมาแล้วเน้นเรื่องของการคัดเลือกสมาชิกในซิงเกิ้ล แต่ละซิงเกิ้ลก็จะมีสมาชิกทั้งหมด 16 คน แต่คราวนี้นอกจากซิงเกิ้ล และการคัดเลือกสมาชิกของเพลงแล้ว เรายังมีการคัดเลือกสมาชิก (เซ็มบัทสึ) ของภาพยนตร์ ก็หมายถึงเลือกตัวแทนที่ได้ออกมาเล่นภาพยนตร์ หมายความว่าไม่ได้ยึดติดเกี่ยวกับเรื่องเพลงอย่างเดียวแล้ว เพลงก็ยังมีอยู่ ภาพยนตร์ก็มีมากขึ้นอย่างที่เรียนว่ามีทั้งหมด 4 เรื่อง ที่จะเข้าโรงภาพยนตร์ เพราะฉะนั้นก็จะมีโอกาสให้สมาชิกหลายๆ คน ได้มีโอกาสทำงาน นอกจากเหนือจากนี้ก็ยังมีรายการทีวี ออนไลน์คอนเท้นท์ ที่จะทำให้สมาชิกหลายๆ คน มีโอกาสและมีพื้นที่มากขึ้นในการนำเสนอเรื่องราวของตัวเอง

และแน่นอนว่าการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ของ BNK48 ก็จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า
ต้อม จิรัฐ : ใช่ เป็นไปตามกำหนดการแบบนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...