xs
xsm
sm
md
lg

"เว็บสมัครงาน" ชีวิตเปลี่ยน! ฝากประวัติส่วนตัวไว้ เจอโทร.เช็กที่ออฟฟิศ ทั้งที่ยังไม่ตัดสินใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพ : Pixabay.com
ชาวออฟฟิศรายหนึ่งงานเข้า ฝากประวัติที่เว็บไซต์สมัครงาน เจอบริษัทใหญ่โทร.มาชวน แต่ยังไม่ตัดสินใจ ปรากฎว่าวันรุ่งขึ้นโทร.เช็กหัวหน้า เพื่อนร่วมงานรู้กันหมด กระทบต่อประเมินงาน เลื่อนตำแหน่งและโบนัส

วันนี้ (12 เม.ย.) ในโลกโซเชียลได้วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ในเว็บไซต์พันทิป ได้มีกระทู้ในหัวข้อ "บริษัทได้ Resume จากเว็บหางาน แล้วโทรมา Reference Check กับหัวหน้าเรา ทั้งที่ยังไม่ได้คอนเฟิร์มไปสัมภาษณ์ ได้เหรอคะ" ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ตนทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง อายุงานเกือบ 5 ปี มีความคิดอยากจะเปลี่ยนงาน เลยไปอัพเดทประวัติส่วนตัวในเว็บไซต์สมัครงานแห่งหนึ่ง เวลาผ่านไป มีเจ้าหน้าที่ทรัพยากรบุคคล (HR) บริษัทมหาชนแห่งหนึ่ง ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โทรศัพท์มาถามว่า "หางานอยู่หรือเปล่า" ตนก็ตอบไปว่า กำลังดูอยู่เรื่อยๆ ปลายสายพยายามจะนัดสัมภาษณ์ แต่ตนบอกว่าให้ส่งรายละเอียดงาน (Job Description) ทางอีเมลก่อนวางสาย ไม่ได้ตอบรับ และไม่ได้ตกลงใดๆ ทั้งสิ้น

วันรุ่งขึ้นไปทำงานตามปกติ ตอนบ่ายมีเพื่อนร่วมงานถามว่า "ไปสมัครงานที่บริษัท ... มาเหรอ" ทั้งที่ไม่ได้สมัคร บริษัทนั้นติดต่อมาเอง ตนตกใจมากเพราะไม่ได้ตั้งใจจะบอกใครว่ากำลังคิดจะเปลี่ยนงาน ถามว่ารู้ได้อย่างไร จึงพบว่า หัวหน้าฝ่ายงานที่อยากได้เข้าทำงานจากบริษัทแห่งนั้น โทร. หาหัวหน้าเพื่อสอบถามความเป็นบุคคลอ้างอิง (Reference Check) จึงตกใจยิ่งขึ้นไปอีก เพราะยังไม่พร้อมให้หัวหน้ารับรู้ว่ากำลังจะลาออก หรืออาจจะไม่ออก ถ้ายังหาที่ใหม่ที่ถูกใจไม่ได้

"ประเด็นคือเรายังไม่ได้ตอบรับการสัมภาษณ์ใดๆ กับเอชอาร์เลย ไม่เคยคุยกับหัวหน้างานฝ่ายนั้นด้วย เรื่องที่เขาโทร. มา เราค่อนข้างเดือดร้อน กับที่ที่เราอยู่ตอนนี้ จะมองหน้ากันไม่ติด และการที่เขา (หัวหน้างาน) รู้ว่าเรากำลังจะออก มันมีผลต่อการประเมินผลงาน การเลื่อนตำแหน่ง และโบนัสของเราด้วย เราอยากรู้ว่าขั้นตอนการ Reference Check นี่เขาต้องอย่างน้อยสัมภาษณ์เราก่อนไหม หรือคุยกับเรา บอกเราก่อนนิดหนึ่งไหม ไม่ใช่หยิบประวัติเรามาดูแล้วโทรหานายเราได้เลย โดยที่ยังไม่เคยคุยกับเราด้วยซ้ำ การหาคนมาทำงาน คือบริษัทเลือกเรา และเราก็เลือกบริษัทด้วย ถูกไหม ถ้าความต้องการทั้งสองฝ่าย แมทช์กันก็จบดีล แต่นี่เขาต้องการเรา เช็คประวัติเราวุ่นวาย แต่ไม่ถามเราซักคำว่าเราอยากทำงานกับคุณไหม"

เธอกล่าวว่า ผลที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ตนเสียหาย ในที่ทำงาน รู้กันหมดแล้วว่ากำลังจะลาออก โดยที่เราไม่ได้เตรียมตัวไว้ จากที่ตอนแรกคิดไว้ว่า หาได้ที่ใหม่ดีกว่าก็ไป ไม่ได้ก็อยู่ต่อ กลายเป็นว่า เหมือนถูกบีบว่ายังไงก็ต้องลาออก จึงอยากรู้ว่า บริษัทนั้นทำแบบนี้ถูกต้องแล้วหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะสมทำอะไรได้บ้าง เพราะไม่อยากให้หัวหน้างานคนนั้นทำแบบนี้กับประวัติส่วนตัวของคนอื่นๆ อีกทั้งตนไม่ใช่แคนดิเดต เพราะไม่ได้เป็นคนสมัครอะไรเลยด้วย ภายหลังเธอกล่าวว่า ตอนนี้แจ้งเรื่องไปยังหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทนั้นไปแล้าว่าไม่โอเคกับระบบการทำงานที่ข้ามขั้นตอนแบบนี้ ซึ่งตนเสียหาย บอกตรงๆ ว่าตอนนี้ถึงตกงานก็ไม่ไปทำงานกับบริษัทนั้นอยู่ดี เราเสียความรู้สึกกับที่นี่ไปแล้ว เสียงเล็กๆ ของเราซึ่งเป็นคนนอก ก็คงทำได้เท่านี้ คงทำอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ แค่อยากให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลรอบคอบกว่านี้ และหัวหน้างานคนนั้นควรได้รับการตักเตือนบ้าง ว่าอย่าไปทำกับใครแบบนี้อีก ไม่น่ารักเลย

ด้านความเห็นชาวเน็ตมองว่า ฝ่ายทรัพยากรบุคคลรายนั้นไม่มีมารยาท เพราะเจ้าของกระทู้เพียงแค่เปิดโอกาสสำหรับการทำงาน แม้จะพอใจกับที่ทำงานปัจจุบัน แต่ถ้าที่ไหน ข้อเสนอน่าสนใจ ก็พร้อมที่จะคุย ซึ่งมนุษย์เงินเดือนส่วนมากจะเป็นเช่นนั้น และเมื่อไม่ได้ยื่นใบสมัครงานหรือตอบรับสัมภาษณ์งานกับทางนั้น อีกฝ่ายมีสิทธิอะไรในการทำ Reference Check กับบริษัทที่ทำงานอยู่ปัจจุบัน เป็นการกระทำที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพที่สุด อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตรายหนึ่งคำแนะนำว่า การใส่ข้อมูลในบุคคลอ้างอิง ควรใส่คำว่า บุคคลอ้างอิงจะส่งเมื่อได้รับการร้องขอ (References will be sent on request)

อย่างไรก็ตาม บางความเห็นมองว่า เจ้าของกระทู้พลาดที่ไปลงประวัติส่วนตัวไว้ในเว็บไซต์สมัครงาน ทั้งที่ไม่ต้องการหางานใหม่ ดังนั้น ควรเอาเรซูเม่ออกจากเวปหางานทั้งหมด เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดซ้ำ และเพื่อจะไม่เข้าไปอยู่ในกลุ่มที่ที่สร้างภาระคัดกรอง ให้กับฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่กำลังหาคนจริงๆ อยู่ ความเห็นหนึ่งมองว่า ไม่มีใครให้หัวหน้างานคนปัจจุบันเป็นบุคคลอ้างอิง เพราะการหางานหรือได้งานเป็นเรื่องส่วนบุคคล ถ้าบริษัทปัจจุบันจะรู้ต้องรู้จากแคนดิเดตเอง อีกความเห็นหนึ่งมองว่า ลักษณะเช่นนั้นเหมือนเฮดฮันเตอร์ (Head Hunter) หรือบริษัทรับจ้างสรรหาบุคคลที่มีคุณสมบัติเข้าทำงานในองค์กร มากกว่าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทนั้นๆ โดยตรงมากกว่า แต่ก็ไม่น่าจะพลาดถึงขนาดทำ Reference Check เลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...