xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลเมืองพระประแดงแถลงข่าวประกาศความพร้อมงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2562

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ เทศบาลเมืองพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ แถลงข่าวประกาศความพร้อม “ประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2562” ระหว่างวันที่ 19 - 21 เมษายน 2562 นี้

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ณ อุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานแถลงข่าวประเพณีสงกรานต์พระประแดง พร้อมด้วยนายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดง นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานฉะเชิงเทรา (รับผิดชอบพื้นที่ ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ) พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและสถานีตำรวจภูธรพระประแดง ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2562” ระหว่างวันที่ 19 - 21 เมษายน 2562

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า “ในปีนี้ เทศบาลเมืองพระประแดงนำโดยนาย ประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดงร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย นางสาว บุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทราร่วมสนับสนุนการจัดงานประเพณีสงกรานต์ของชาวพระประแดง และเป็นพระเพณีที่สำคัญของชาวรามัญที่มีประวัติและความเป็นมาแต่โบราณ ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายรามัญ


ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้งานประเพณีสงกรานต์พระประแดงเป็น 1 ในงานเทศกาลมหาสงกรานต์ 4 ภาค ตามโครงการ “เที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกเดือน” และส่งเสริมให้เป็นประเพณีระดับนานาชาติเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างดี ทางเทศบาลเมืองพระประแดงได้รับมอบหมายจากจังหวัดสมุทรปราการให้จัดขบวนแห่นางสงกรานต์ และส่งเข้าร่วมประกวดขบวนแห่ทางวัฒนธรรมและประเพณีไทย 76 จังหวัด ”มหาสงกรานต์ เบิกบานวิถีไทย” จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ

เทศบาลเมืองพระประแดงยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่นที่ส่งเสริมวัฒนธรรมด้านมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจากกระทรวงวัฒนธรรมและในแต่ละปี นอกจากนี้เทศบาลเมืองพระประแดงยังจัดให้มีการประกวดนางสงกรานต์และหนุ่มลอยชายอันยิ่งใหญ่อลังการอีกด้วย ซึ่งภายในงานจะได้ชมกิจกรรมการเล่นสะบ้ารามัญของสาวงามชาวรามัญ การกล่อมบ่อนสะบ้าของชาวมอญเพื่อสืบสานวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายรามัญ การกวนกาละแมขนมประเพณีคู่งานสงกรานต์ของดีเมืองพระประแดง การแสดงดนตรีไทย ดนตรีสากล นาฏลีลาของลูกหลานชาวรามัญ และอุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้ายังเป็นป้อมปราการแห่งหนึ่งของฐานทัพเมืองนครเขื่อนขันธ์ เสมือนหนึ่งฐานทัพด้านปากแม่น้ำเจ้าพระยาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่2) และปีนี้ทางเทศบาลเมืองพระประแดงร่วมกับสถานีตำรวจภูธรพระประแดง ได้วางแผนและวางมาตรการในเรื่องของความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำรวมถึงการจราจรให้กับผู้ที่มาร่วมงาน” นายชาติชาย กล่าว

ด้านนางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง กล่าวว่า “การจัดงานประเพณีสงกรานต์ที่อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอย่างแท้จริง เป็นอัตลักษณ์ของชาวพระประแดงที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคภูมิใจ ที่จะได้นำเสนองานประเพณีนี้ส่งไปถึงชาวไทยทุกท่านและชาวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ถือว่าเป็นงานหนึ่งในงานที่ ททท. ให้การสนับสนุนถึง 13 จังหวัดด้วยกัน จังหวัดสมุทรปราการ อำเภอพระประแดงถือเป็นงานที่โดดเด่นมาก จึงอยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงาน ซึ่งปีนี้ ททท. ก็ยังสนับสนุนและร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวพระประแดง และเป็นงานหนึ่งในใจของนักท่องเที่ยวที่จะต้องเดินทางมาพระประแดง ประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2562 ครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ 


“ประเพณีสงกรานต์พระประแดง” เดิมเรียกว่า “สงกรานต์ปากลัด” เป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีศิลปวัฒนธรรมซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โดยหัวใจของงานประเพณี คือการจัดขบวนแห่นางสงกรานต์และหนุ่มลอยชาย การฟื้นฟูสืบสานการละเล่นพื้นบ้าน “สะบ้ารามัญ” วัฒนธรรมการแต่งกายและวิถีชีวิตของชาวมอญ ซึ่งงานนี้สามารถเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ได้อีกด้วย


นอกจากจะมาเที่ยวงานสงกรานต์พระประแดงแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปเที่ยว ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ปันจักรยานที่ คุ้งบางกระเจ้า และอีกเส้นทางหนึ่ง คือ อยู่ใกล้กับอำเภอพระสมุทรเจดีย์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปกราบสักการะ องค์พระสมุทรเจดีย์ และเดินทางไปถึง ป้อมพระจุลจอมเกล้า ซึ่งมีเรือรบหลวงที่สำคัญ และที่ขาดไม่ได้เป็นความเชื่อเป็นความศรัทธาที่ขึ้นปีใหม่ไทยเมื่อไปถึงแล้วต้องไปกราบสักการะหลวงพ่อโตที่ วัดสาขลา ที่นั่นก็จะมีอาหารทะเลสดใหม่อร่อยๆ ไว้รองรับด้วย ดังนั้นการเดินทางท่องเที่ยวนอกจากความปลอดภัย ความสะดวกสบายแล้ว อาหารอร่อยๆ ของพระประแดง บางน้ำผึ้ง ของบ้านสาขลา ก็เป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาทั้งเที่ยวและชิมรสชาติของอาหาร ส่วนที่พระประแดงก็มี “ข้าวแช่” และ “กาละแม” ขึ้นชื่อ ซึ่งมาแล้วต้องชิมรวมทั้ง “ข้าวเหนียวมะม่วง” ด้วยที่จะคอยเสิิร์ฟนักท่องเที่ยวที่มาเยื่อนพระประแดงค่ะ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาท่องเที่ยวและเชิญร่วมงานประเพณีสงกรานต์พระประแดงในระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน 2562 นี้สำหรับอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เองก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งที่อยากแนะนำคือ “บ้านธูปหอมสมุนไพร” เป็นแหล่งผลิตธูปหอม ซอยเพชรหึงษ์ 52 เปิดบริการทุกวัน โดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบางน้ำผึ้ง จะใช้วัตถุดิบจากสมุนไพรในท้องถิ่นที่หาได้ เช่น ตะไคร้หอม มะกรูด ใบสะเดา ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถใช้จุดไล่ยุงได้และมีกลิ่นหอมสดชื่นที่นี่สามารถมาใช้เวลาพักผ่อนหรือเรียนรู้การทำ ธูปหอมสมุนไพร และ การทำผ้ามัดย้อม ที่สวยงามทันสมัยได้ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบาย มีธูปหอมหลากสีสันและผ้ามัดย้อมสีสดใสให้เลือกและซื้อหาไปเป็นของฝาก ซึ่งหากจะเดินทางมาเป็นหมู่คณะต้องแจ้งล่วงหน้า 1 วัน โดยคิดค่าเรียนคนละ 60 บาท ต่อคนและต่อคอร์ส และที่นี่ยังมีบริการให้เช่าจักรยานสำหรับปั่นชมรอบเกาะอีกด้วย สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-8150729

สนใจขอรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 0 3851 4009 หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย www.facebook.com/tatchachoengsao
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม
กำลังโหลดความคิดเห็น...