xs
xsm
sm
md
lg

ททท. สำนักงานบุรีรัมย์ ร่วมสืบสานประเพณีแห่งศรัทธา “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี 2562” อย่างยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ททท. สำนักงานบุรีรัมย์ ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสานประเพณีแห่งศรัทธาของชาวบุรีรัมย์ จัดงาน “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562” เพื่ออนุรักษ์และสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมของท้องถิ่นที่ดีงามให้เป็นที่รู้จัก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานบุรีรัมย์ ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ จัดงาน “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 เมษายน ที่ผ่านมา ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ โดยได้รับเกียรติจาก นายดำรงชัย เนรมิตตกพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธาน มี นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ นายชัยวัฒน์ ตามไท ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึง สื่อมวลชน ประชาชน นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากด้วยความประทับใจ


สืบเนื่องจากในทุกๆ ปี ปราสาทหินพนมรุ้งยังมีสิ่งอันน่ามหัศจรรย์ปรากฏขึ้นนั่นก็คือ ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ลอดช่องผ่านประตูทั้ง 15 ช่อง เป็นแนวเดียวกันได้อย่างพอดี ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้ยกให้ปรากฏการณ์นี้เป็นหนึ่งใน UNSEEN THAILAND ซึ่งในแต่ละปีจะเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งเท่านั้น โดยแต่ละปีจะมีงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งจัดขึ้น ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาธิ พิธีบวงสรวงองค์พระศิวะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ขบวนเทิดภักดีองค์ราชัน ขบวนแห่พระนางภูปตินทรลักษมีเทวีและเทพพาหนะทั้งสิบ โดยอดีตนางสาวไทย อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ได้ร่วมขบวนและชมการแสดงแสง สี เสียง “มหัศจรรย์พนมรุ้ง” และสื่อผสมบอกเล่าเรื่องราวพนมรุ้ง ชิมอาหารพื้นเมืองโบราณตามแบบท่องเที่ยววิถีไทย ณ “ตลาดย้อนยุคเมืองแปะ” ชมและเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึก ณ บริเวณลานโพธิ์ก่อนขึ้นปราสาท และ กิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นายชัยวัฒน์ ตามไท ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562” มีความยิ่งใหญ่ทั้งขบวนแห่ การแสดง การออกร้านสินค้าอาหารมากมาย ปีนี้ได้รับเกียรติจาก คุณอรอนงค์ ปัญญาวงศ์ มาเป็นตัวแทนร่วมขบวนแห่ในปีนี้ และบรรยากาศโดยทั่วไปสนุกสนานดีมาก จึงอยากเรียนเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาร่วมงานประเพณีบุรีรัมย์ในครั้งนี้ ณ เขาพนมรุ้ง ซึ่งเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยโบราณสืบทอดกันมาเป็นพันๆ ปี
และนอกจากประเพณีของพนมรุ้งแล้ว บุรีรัมย์ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวในช่วงเวลาอันใกล้นี้ก็คือ “เทศกาลมหาสงกรานต์” ซึ่งบุรีรัมย์ก็จัดยิ่งใหญ่ทุกปี ในวันที่ 13 เมษายน ณ สนามช้างอารีน่า มีขบวนแห่รถบุปผาชาติ มีการแสดงแสง สี เสียง และ ศิลปินมากมาย ซึ่งอยากจะฝากไว้สำหรับกิจกรรมดีๆ ที่น่าสนใจและน่ามาท่องเที่ยวสำหรับจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งอยากจะฝากไว้ 2 กิจกรรม และในเดือนตุลาคม คืองาน “โมโตจีพี” รายการใหญ่ รายการสำคัญ ของนักท่องเที่ยวทุกประเทศ ทุกเพศ ทุกวัย จะนักบิดหรือไม่ใช่นักบิดก็สามารถมาเที่ยวได้ เพราะเป็นกิจกรรมนานาชาติ ระดับชาติ ห้ามพลาด ซึ่งตอนนี้มีบัตรจำหน่ายแล้วที่ร้าน 7- 11 สำหรับเรื่องที่พักสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานบุรีรัมย์ ใน Facebook หรือใน e-mail ก็มีครับ” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ขณะที่ นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเชิญชวนเข้ามาชมกิจกรรมที่จังหวัดบุรีรัมย์ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากโคราช เชิญชวนให้ได้ไปท่องเที่ยวกัน สำหรับท่านทีพลาดในปีนี้ ก็ต้องรอในปีหน้า สามารถมาชมงานประเพณีที่งดงามนี้ได้ทุกปีที่จังหวัดบุรีรัมย์

นอกจากนี้บุรีรัมย์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม วัด ปราสาท วิถีชุมชน ที่ยังคงเอกลักษณ์และสืบต่อมาช้านานให้ได้สัมผัสและสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ อาทิ “วนอุทยานภูเขาไฟเขากระโดง” สัมผัสภูเขาไฟที่ดับสนิท 1 ใน 6 ลูก ของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ปากปล่องเห็นได้อย่างชัดเจน โบราณขอม รอยพระพุทบาทจำลอง กราบสักการะ “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่เคารพสักการะของชาวเมืองบุรีรัมย์และชมวิวทิวทัศน์เมืองบุรีรัมย์


จากนั้นชมสนามฟุตบอล “ทีมปราสาทสายฟ้า - บุรีมย์ ยูไนเต็ด” แห่งเมืองบุรีรัมย์ ณ สนามช้างอารีน่า สนามฟุตบอลมาตรฐานระดับโลกและมีชื่อเสียงของจังหวัดบุรีรัมย์


เยี่ยมชม “ตลาดการค้าชายแดนจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู” ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยความดูแลของ นายชาญณรงค์ พงษ์สุวรรณ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.บ้านกรวด จ.บุรรัมย์ ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจมีการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างไทย - กัมพูชา ทั้งทางด้านการค้าและไปมาหาสู่กันในระแวกใกล้เคียง


จากนั้นเดินทางต่อมาที่ อ.ประโคนชัย ณ “วัดกลางประโคนชัย” ชมสถานที่แกะสลักทำเทียนพรรษาอันเลื่องชื่อที่ได้รางวัลชนะเลิศจากการประกวดแทบทุกปี ได้รับการสนับสนุนดูแลจาก จ่าเอกศักดิ์กรินทร์ คูณประโคน ปลัดอวุโส อ.ประโคนชัย โดย นายเอกชัย เบิกประโคน ผู้มีความเชียวชาญทางด้านศิลปะสืบสานประเพณี วัฒนธรรมที่ดีงามต่อจากรุ่นบรรพชน ถ่ายทอดฝีมือในการแกะเทียนให้กับเด็ก เยาวชน และคนในหมู่บ้าน ได้มีส่วนร่วมในการแกะเทียนอย่างภาคภูมิใจ และย้อนชมภาพถ่ายบรรยากาศการแห่เทียนพรรษาที่เก่าแก่ในอดีต


พลาดไม่ได้กับของดีของเด็ด สินค้าขึ้นชื่อ “กุ้งจ่อม” ของ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ชมสาธิตการทำกุ้งจ่อมและเคล็ดลับการทำกุ้งจ่อมให้อร่อย เมนูยำกุ้งจ่อม อาหารแปรรูปและของฝากขึ้นชื่อที่ “ร้านแม่เนย” ที่โด่งดัง สามารถซื้อกลับมาเป็นของขวัญของฝากกลับบ้านได้อีกด้วย

ก่อนกลับเติมเต็มความอร่อยและลิ้มลองรสชาติอาหารขึ้นชื่อของเมืองบุรีรัมย์ “ขาหมูนางรอง” (จิ้งนำ) ที่นี่มีเมนูขาหมูที่อร่อยขึ้นชื่อ ทั้ง ขาหมู หมั่นโถ คากิ และหลากหลายเมนูความอร่อยให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

นอกจากจังหวัดบุรีรัมย์จะมีประเพณีที่ยิ่งใหญ่และงดงามอลังการอย่าง “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง” เป็นการสืบสานประเพณีแห่งศัทธาของชาวบุรีรัมย์แล้ว ประเพณีที่จัดใหญ่และงดงามไม่แพ้กันที่กำลังจะมาถึงในเวลาอันใกล้นี้ก็คือ “ประเพณีสงกรานต์” ททท.สำนักงานบุรีรัมย์ ชวนมา “สรงน้ำ ไหว้พระ ตระการตาคานิวัล” 13-15 เมษายนนี้ ที่กล่าวขานถึงความยิ่งใหญ่ไม่เหมือนใครของจังหวัดบุรีรัมย์ ในการจัดการประกวดการแข่งขันขบวนคาร์นิวัลแฟนซีสุดตระการตา และการสืบสานประเพณี วัฒนธรรมไทยในช่วงสงกรานต์นี้อย่างงดงาม โดยเฉพาะขบวนรถบุปผาชาติของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่จัดได้อย่างสวยงามอลังการในทุกปี จากฝีมือการจัดโดย “เพลาเพลิน” เมืองแห่งดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ ณ จังหวัดบุรีรัมย์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานบุรีรัมย์ โทร 0 4463 4722-3 หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย “เที่ยวได้ทั้งปี ที่บุรีรัมย์”
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลมกำลังโหลดความคิดเห็น...