xs
xsm
sm
md
lg

เปิด 10 คนดังตรวจเลือกทหารเกณฑ์ปี 62 ลุ้น “เจมส์ มาร์” จับใบแดง - “เนติวิทย์” ผ่อนผันไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เก้า จิรายุ-เจมส์ มาร์-เนติวิทย์
เผยรายชื่อ 10 คนดัง ดารา นักร้อง ลูกนักการเมือง นักเคลื่อนไหว และนักเตะทีมชาติไทย ต้องไปตรวจเลือกทหารกองเกิน พบหลายคนผ่อนผัน ติดภารกิจทางการศึกษา ลุ้น “เจมส์ มาร์” ผ่อนผันไปแล้ว 4 ครั้ง ต้องจับใบดำ-ใบแดง “เนติวิทย์” ยังเรียนอยู่ ตีรวนยกเลิกเกณฑ์ทหาร

จากกรณีที่กองทัพบก จะทำการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ระหว่างวันที่ 1-12 เม.ย. 2562 (ยกเว้น 6 เม.ย. 2562) โดยในปีนี้ชายไทยที่จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกคือ ผู้ที่มีอายุ 21 ปีบริบูรณ์ (เกิด พ.ศ. 2541) กับผู้ที่มีอายุ 22-29 ปี เกิด พ.ศ. 2533-2540 ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือกหรือเป็นผู้ที่เคยเข้ารับการตรวจเลือกแล้วในปีที่ผ่านมา แต่ผลการตรวจเลือกยังไม่แล้วเสร็จ รวมทั้งผู้ที่ได้รับการผ่อนผันในกรณีต่างๆ ให้ไปเข้ารับการตรวจเลือกทหารตามวัน เวลา สถานที่ ในหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร

สำหรับบุคคลที่มีชื่อเสียง ต้องตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารประจำการ พ.ศ. 2562 ได้แก่

1. เก้า-จิรายุ ละอองมณี อายุ 22 ปี นักแสดงชื่อดัง ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่เขตสายไหม กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา ผ่อนผันไปแล้ว 3 ครั้ง อ้างว่า ยังติดถ่ายละคร และติดเรียนปริญญาโท ด้านการตลาด มหาวิทยาลัยศรีปทุม

2. นนท์-ธนนท์ จำเริญ อายุ 23 ปี นักร้องจากเวทีประกวดเดอะวอยซ์ ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ผ่านมา ผ่อนผันไปแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากยังศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ยืนยันไม่มีปัญหาอะไร เพราะพ่อเป็นทหารมาก่อน

3. เจมส์ อัสรัสกร (เจมส์ มาร์) อายุ 25 ปี นักแสดงชื่อดัง ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา ผ่อนผันไปแล้ว 4 ครั้ง อ้างว่ากำลังศึกษาปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คราวที่แล้วเจ้าตัวยืนยันว่าจะใช้สิทธิ์ครั้งสุดท้าย

4. ซีดี กันต์ธีร์ ปิติธัญ (ซีดี เดอะสตาร์) อายุ 21 ปี นักร้องชื่อดัง ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ผ่านมา ผ่อนผันไปแล้ว 1 ครั้ง อ้างว่ายังมีงานละคร งานร้องเพลงที่รับไว้แล้ว เคยพักการเรียนคณะนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒไว้ก่อนก็ตาม และจะกลับมาเรียน

5. แบงค์ ศรราม เอนกลาภ (ศรราม น้ำเพชร) อายุ 23 ปี พระเอกลิเกชื่อดัง ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ผ่านมาผ่อนผันไปแล้ว 1 ครั้ง อ้างว่ากำลังศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ อีกทั้งยังมีคิวเดินสายแสดงลิเกยาวไปถึงปี 2563

6. เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 22 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ที่ผ่านมาผ่อนผันไปแล้ว 2 ครั้ง อ้างว่ายังศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มักจะแสดงจุดยืนให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร โดยอ้างว่าเป็นสิ่งล้าสมัยและเกินความจำเป็น

7. แน่น โชติชนก ชิดชอบ อายุ 22 ปี บุตรชายคนเล็กของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร ฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด กับนางกรุณา ชิดชอบ ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่ผ่านมาผ่อนผันไปแล้ว 1 ครั้ง เนื่องจากยังศึกษาระดับปริญญาตรีอยู่ในต่างประเทศ

8. วีระชาญ เสรีรักษ์ บุตรชาย นายทศพล เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ เคยสังกัดพรรคไทยรักษาชาติแต่ถูกยุบพรรค อยู่ในบัญชีคนที่พ้นจากฐานะยกเว้นการผ่อนผัน

9. เป๊ก เศรณี ชาญวีรกูล ทายาทรุ่น 3 ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริง แอนด์ คอนสตรัคชัน บุตรชายคนเล็ก ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

10. บาส พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา อายุ 26 ปี นักฟุตบอลทีมชาติไทย สังกัดสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.เมือง จ.ลพบุรี ที่ผ่านมาผ่อนผันไปแล้ว 3 ครั้ง อ้างว่าติดภารกิจทางการศึกษา

อนึ่ง พระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. 2497 กำหนดให้บุคคลที่จะทำเรื่องขอผ่อนผันฯ เนื่องจากภารกิจทางการศึกษา สามารถดำเนินการได้จนสำเร็จการศึกษา หมดสภาพนักศึกษา ย้ายสถานศึกษา หรืออายุ 26 ปีบริบูรณ์ โดยต้องไปแสดงตนตามหมายเรียกทุกปี และรับหมายเรียกใหม่ ส่วนนักศึกษาที่ไปศึกษาต่อในต่างประเทศโดยทุนส่วนตัว ผู้ปกครองจะต้องยื่นหลักฐานต่อนายอำเภอภูมิลำเนาทหาร โดยที่นักศึกษาไม่ต้องมาแสดงตนในวันตรวจเลือก จนกว่าจะหมดเหตุผ่อนผันฯ ยกเว้นถ้าศึกษาต่อในต่างประเทศโดยทุนรัฐบาล สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะดำเนินการผ่อนผันให้
กำลังโหลดความคิดเห็น...