xs
xsm
sm
md
lg

“ธุรกิจพิชิตล้าน SHARK TANK THAILAND” ภารกิจสานฝัน ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธุรกิจพิชิตล้าน SHARK TANK THAILAND” ภารกิจสานฝัน นักธุรกิจรายย่อยให้เป็นจริง ของ ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย

แม้จะเริ่มออกอากาศไปได้เพียงไม่กี่ตอน ชื่อของ “ธุรกิจพิชิตล้าน SHARK TANK THAILAND” รายการเรียลิตีโชว์เชิงธุรกิจ ที่โซนี่ พิคเจอร์ มอบลิขสิทธิ์ให้ บริษัท มีเดีย แท็งก์ มาผลิตออกอากาศทางช่อง 7HD ก็โด่งดังในไทยมียอดผู้ชมไม่น้อยไปกว่าประเทศอื่นๆ แล้ว

คุณดาว-ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ทายาทรุ่นที่ 2 ของอาจารย์ วันดี ณ สงขลา ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย ผู้ก่อตั้งวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ซึ่ง ดร.ดาว เติบโตและคลุกคลีกับแวดวงอาหารมายาวนาน และตั้งใจแตกไลน์ธุรกิจหลักมาสานฝันให้นักธุรกิจรายย่อยไทยได้มีโอกาสเติบโตในแวดวงธุรกิจ บอกเล่าถึงความตั้งใจในการทำรายการเรียลลิตี้สุดฮิตนี้ว่า ย้อนหลังกลับไปเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา ได้ดู DRAGON’S DEN ซึ่งก็คือ SHARK TANK ที่ผลิตและออกอากาศครั้งแรกที่ญี่ปุ่น เมื่อดูแล้วรู้สึกชอบอยากให้คนไทยได้ดูบ้าง จึงตัดสินใจติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตในไทย

“เสน่ห์ของธุรกิจพิชิตล้าน SHARK TANK THAILAND อยู่ตรงที่ทำให้เกิดความมุ่งมั่น พี่ตามดูตลอด 3 ปี ยิ่งดูก็ยิ่งรักและมีความรู้สึกอยากทำ อยากให้คนไทยได้ดูบ้าง เพราะเป็นรายการที่จะทำให้คนดู มีลู่ทางสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และจะได้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน ตรงนี้พี่อยากเป็นตัวกลางช่วยสานฝันให้นักธุรกิจรายย่อยไทยที่มีความสามารถแต่ขาดโอกาส ก็เลยบอกกับเพื่อนว่าอยากทำ เพื่อนก็ช่วยเราติดต่อไปทางญี่ปุ่นก่อน ทางญี่ปุ่นก็บอกให้ไปที่อังกฤษเราก็ตามไปคือกว่าจะเจอเจ้าของที่แท้จริงก็ใช้เวลาพอสมควร พอเรายื่นเรื่องไปก็ปรากฏมีบริษัทอื่นมาขอซื้อเหมือนกัน ทางเจ้าของรายการให้เราเขียนแผนซึ่งเราก็เขียนไปตามความรู้สึกปรากฏเขาเลือกเราก็รู้สึกดีใจ เพราะเป็นรายการที่พี่รักและอยากทำมาก” ดร.วิชุดา เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นในการนำเข้ารายการยอดฮิตนี้

ดร.วิชุดา บอกว่า SHARK TANK หรือ DRAGON’S DEN คือ รายการเดียวกัน ประเทศที่ซื้อ FORMAT ไป สามารถเลือกชื่อรายการได้ตาม LOCAL MARKET NEEDS เนื้อหาเป็นรายการที่นำเอานักลงทุนจำนวน 5 คนมานั่งฟัง ผู้ประกอบการเล่าถึงฝันและการหาเงินทุนไปต่อยอดธุรกิจ แต่จะต้องแลกกับส่วนแบ่งที่ต้องให้แก่นักลงทุนเหล่านั้นด้วยเช่นกัน โดยนักลงทุนทั้ง 5 คนที่เชิญมาจัดเป็นนักธุรกิจระดับพันล้านชื่อดังที่ประสบความสำเร็จ อาทิ กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ, กฤษน์ ศรีวาลา, แชนนอล กัลยาณมิตร, ธวิศ หาญอุตสาหะ, นิชิต้า ชาห์ และ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์

“นักธุรกิจที่พี่เชิญมาน่ารักทุกท่าน จริงๆ ในแต่ละวันพวกเค้าแทบไม่มีเวลาเลย แต่เค้าก็ตั้งใจที่มารายการให้พี่ ในรายการเราจะเปรียบเป็น ฉลาม (Shark) ซึ่งผู้ประกอบการที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ หรืออยากขยายธุรกิจ สามารถเสนอแผนธุรกิจกับพวกเขา ซึ่งตรงนี้จะมีการซักถามถึงความเป็นไปได้ หากเขาเห็นด้วย ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการต่อรอง เพื่อให้ได้มูลค่าลงทุนที่สองฝ่ายต้องการเป็นอันจบเกม ในบางเทปสนุกตรงที่เราจะเห็นถึงการสู้กันของฉลาม (นักลงทุน) ในการแย่งชิงกันลงทุนกับธุรกิจที่เข้ามานำเสนอ รวมถึงคอมเมนต์ที่จะชี้นำให้นักลงทุนหน้าใหม่มีพลังในการทำงาน”

ก่อนจากกัน ดร.วิชุดา ยังบอกอีกว่า แม้รายการธุรกิจพิชิตล้าน SHARK TANK THAILAND จะไม่สามารถสานฝันให้กับนักธุรกิจหน้าใหม่ได้หมดทุกคน แต่อย่างน้อยก็เป็นแนวทางให้นักธุรกิจหน้าใหม่มีพื้นที่ยืนได้บ้าง แต่สิ่งสำคัญที่จะได้จากรายการ คือ ผู้ประกอบการที่มาร่วมรายการสามารถเผยแพร่ธุรกิจของตัวเองให้คนรู้จักมากขึ้น ขณะที่กลยุทธ์ในการบริหารจัดการธุรกิจที่นำมาเสนอ ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจ มาให้คำแนะนำถึงแนวทางในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ขณะที่ผู้ชมรายการก็จะได้ชมธุรกิจหลากหลายรูปแบบ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคต หรือกับธุรกิจของตนเอง ซึ่งนั่นหมายถึงการสนับสนุนให้ธุรกิจในประเทศไทยได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับ SHARK TANK เกิดขึ้นครั้งแรกเดือนตุลาคม ปี 2001 แพร่ภาพที่ประเทศญี่ปุ่น ใช้ชื่อว่า DRAGON’S DEN โดย NIPPON TV จากนั้น BBC ประเทศอังกฤษก็ซื้อลิขสิทธิ์ไปทำรายการ SHARK TANK อีกเป็นประเทศที่ 2 จากนั้นก็มีการนำไปผลิตแพร่ภาพในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ล่าสุดรายการ SHARK TANK มีผลิตแล้ว รวม 40 ประเทศ โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 38 จาก 40 ประเทศทั่วโลก ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ทางช่อง 7HD เวลา 12.15 น.

กำลังโหลดความคิดเห็น...