xs
xsm
sm
md
lg

“แอร์เอเชีย” ฉาว! โฆษณาชาวออสซี่ “เชิญถึงจุดสุดยอดที่ไทย” ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางเพศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบสายการบินแอร์เอเชีย โฆษณาประโยคฉาว “Get off in Thailand” ในเมืองบริสเบน ออสเตรเลีย จวกยับส่งเสริมซื้อบริการทางเพศในไทย ล่าสุด สั่งถอดโฆษณาแล้ว

วันนี้ (26 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่าว่า สายการบินแอร์เอเชียได้ออกแคมเปญโฆษณาโดยใช้คำว่า “Get off in Thailand” ในเมืองบริสเบน เมืองหลวงของรัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อโปรโมตเที่ยวบินตรงจากเมืองบริสเบน ไปยังกรุงเทพฯ สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน ซึ่งจะให้บริการในอีก 3 เดือนข้างหน้า

คำว่า “Get off” หมายถึงออกเดินทาง แต่อีกความหมายหนึ่งเป็นคำแสลง หมายถึง “ถึงจุดสุดยอด” ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อซื้อบริการทางเพศในไทย ให้แก่ชาวออสเตรเลีย
โฆษณาดังกล่าวถูกเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ ในเมืองบริสเบน กระทั่งแกนนำเครือข่ายภาคประชาชนในเมืองบริสเบน ได้พบเห็นโฆษณาบนตัวรถประจำทาง จึงถ่ายภาพและเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย กล่าวหาว่าแอร์เอเชียส่งเสริมการท่องเที่ยวทางเพศ (Sex Tourism) ในไทย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สายการบินแอร์เอเชียได้ออกมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสั่งให้ถอดโฆษณาออกโดยเร็วที่สุด ขณะที่สมาชิกสภาเมืองบริสเบน ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความอับอายของชาวเมืองบริสเบน และไม่ควรปรากฎขึ้นตามท้องถนนในเมืองแห่งนี้ สภาฯ ควรออกมารับผิดชอบ

สภาเทศบาลเมืองบริสเบน สั่งการให้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการควบคุมโฆษณาต่อไป

อนึ่ง สายการบินแอร์เอเชีย ได้เปิดเส้นทางบินใหม่ จากท่าอากาศยานเดอนเมือง (DMK) ไปยังท่าอากาศยานบริสเบน (BNE) ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน ตั้งแต่ 25 มิ.ย. 2562 เป็นต้นไป โดยใช้สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ (XJ) รับผิดชอบทำการบิน เที่ยวบินที่ XJ310 และ XJ311 ใช้เวลาเดินทาง 9 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ นายแอนดริว พาร์ค กงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครบริสเบน รัฐควีนสแลนด์ ร่วมกับ นายนัตดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ นางเคท โจนส์ รัฐมนตรีการพัฒนาการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม รัฐบาลรัฐควีนสแลนด์ นายเกิร์ท-ยาน เดอ กราฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารท่าอากาศยานบริสเบน และ นางสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานซิดนีย์ ร่วมงานเปิดเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-บริสเบน ของไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เมื่อเดือน ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา

สถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ในปี 2561 นักท่องเที่ยวออสเตรเลียเดินทางเข้าประเทศไทยถึง 801,637 คน ทำรายได้ให้ประเทศถึง 64,790 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...