“คิม ไทยแลนด์” เตรียมฟ้องศาล หลังร้องเรียนบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายจักรยานยนต์ฮาร์เลย์-เดวิดสัน รถเพิ่งซื้อมามีปัญหาเครื่องยนต์ เจรจารอบแลกบริษัทยินดีรับซื้อคืนหรือเปลี่ยนคันใหม่ แต่ให้ผู้เสียหายขับรถจากเชียงใหม่มากรุงเทพฯ เพื่อโปรโมตเป็นการแลกเปลี่ยน แต่เมื่อถึงเวลาแจ้งผลตัดสินใจให้ สคบ. บริษัทกลับยกเลิกข้อตกลง
เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ชั้น 5 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายอุเทน เหลืองแสงทอง นักธุรกิจป้ายโฆษณาย่าน จ.สมุทรปราการ ผู้มีบุคลิกคล้ายผู้นำประเทศเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน จนได้รับฉายาว่า คิม ไทยแลนด์ เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ สคบ. เพื่อสอบถามความคืบหน้าผลของการเจรจากับบริษัท ฮาร์เลย์-เดวิดสัน (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท อีสเทิร์น ไทย ไรเดอร์ จำกัด ผู้ถูกร้องที่ 1 และ 2 ตามลำดับ
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 62 คณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยเรื่องร้องทุกข์จากผู้บริโภคได้นัดทั้งสองฝ่ายไปเจรจาข้อพิพาทกรณีรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Harley-Davidson Road Glide ปี 2018 หมายเลขเครื่อง TCL956759 ซึ่งมีปัญหาชำรุดบกพร่อง โดยวันดังกล่าวผู้ร้องเดินทางมาเจรจาด้วยตัวเอง ส่วนทางผู้ถูกร้องมีกรรมการผู้ได้รับมอบมอำนาจจาก บริษัท ฮาร์เลย์-เดวิดสัน (ประเทศไทย) จำกัด และ ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท อีสเทิร์น ไรเดอร์ จำกัด มาเป็นผู้ทำการเจรจา โดยมีเจ้าหน้าที่ สคบ.ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ย ใช้เวลากว่า 5 ชม.
ทางคณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยได้ทำการเจรจาแล้วเห็นว่าเรื่องร้องดังกล่าวยังอยู่ในวิสัยที่น่าจะตกลงกันได้ โดยบริษัทฯ รับว่าจะนำข้อเสนอของผู้ร้องในประเด็นการรับซื้อรถคืนและเปลี่ยนรถคันใหม่ในราคาพิเศษไปพิจารณา รวมทั้งบริษัทฯ ขอเชิญผู้ร้องนำรถคันพิพาทไปขับขี่รถในเส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ในช่วงระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย.นี้ ซึ่งทางคู่กรณีจะกลับไปพิจารณาและเสนอเงื่อนไขพร้อมรายละเอียดให้ สคบ.ทราบเป็นหนังสือภายในวันที่ 22 มี.ค. 62
นายอุเทน กล่าวว่า ปัญหาที่ตนประสบในการขับขี่รถจักรยานยนต์ฮาร์เลย์ฯ คันนี้ มีปัญหาเครื่องยนต์เหม็นไหม้ น้ำมันเครื่องเมื่อวิ่งไประยะทางประมาณ 100 กม.ก่อนเครื่องยนต์จะดับ จนต้องส่งซ่อมศูนย์ฯ มาแล้ว 4 ครั้งๆ สุดท้ายเกรงอันตรายจึงยังไม่รับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวกลับคืน แม้จะขอเปลี่ยนคันใหม่แทนโดยคิดเงินเพิ่มก็ได้ แต่กลับไม่ยอม ตนจึงต้องมาพึ่ง สคบ.ให้ช่วยเจรจาในครั้งนี้
นายอุเทน กล่าวอีกว่า ในการเจรจาทางบริษัทฯ ที่จำหน่ายรถจักรยานยนต์ และบริษัทฯ เจ้าของผลิตภัณฑ์ต้องการที่จะให้ตนไปช่วยขับขี่รถจักรยานยนต์คันที่เป็นข้อพิพาทกันหลังซ่อมเรียบร้อยแล้ว กับผู้ขับขี่ฮาร์เลย์ฯ คันอื่นๆ เป็นทริปจากจังหวัดเชียงใหม่ลงมากรุงเทพฯ เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ของเขาว่าปลอดภัย ไม่มีปัญหาอะไร โดยยินดีซื้อคันเก่าคืนและเปลี่ยนคันใหม่ให้ตน ซึ่งตนก็ยินดีรับข้อเสนอทั้งหมด แต่เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ก่อนถึงวันนัดแจ้งผลการตัดสินใจ ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ สคบ.ว่าได้รับอีเมลจากบริษัทฯ ที่เป็นคู่กรณีว่าจะไม่รับข้อเสนอที่ทั้งสองฝ่ายเจรจากันเมื่อ 11 มี.ค.
“วันนี้ผมจึงต้องเดินทางมาสอบถามด้วยตัวเองให้ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ สคบ.แจ้งว่าจะทำหนังสือสรุปผลการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทกรณีนี้เป็นลายลักษณ์อักษรให้ทั้งสองฝ่ายในวันที่ 26 มี.ค. นี้ และหากไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ ก็จะดำเนินการยื่นฟ้องร้องต่อศาลขอความยุติธรรมต่อไป” นายอุเทน กล่าว