xs
xsm
sm
md
lg

เกินเยียวยา! ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก #บอลบิดเบือน นิสิตจุฬาฯ นักประท้วงโจมตีเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตแห่สาบส่ง “บอล ธนวัฒน์” นิสิตจุฬาฯ โพสต์ทวิตเตอร์บิดเบือนเรื่องเลือกตั้ง โดยเฉพาะกรณีล่าสุดอ้างไม่มีพิมพ์ลายนิ้วมือ ใส่ร้ายนายกฯ ยัดไส้บัตรเลือกตั้ง ทั้งที่บนบัตรเลือกตั้งไม่มีปั๊มลายนิ้วมืออยู่แล้ว แถมบางสำนักข่าวลงข้อความโดยไม่มีการตรวจสอบ

วันนี้ (18 มี.ค.) ในทวิตเตอร์ได้มีการติดแฮชแท็ก #บอลบิดเบือน เพื่อประณามพฤติกรรมของนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ บอล นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มักจะใช้ทวิตเตอร์ส่วนตัว @drballban ซึ่งมีผู้ติดตาม 29,400 ราย แสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลทางการเมืองไปในทางชี้นำ และความจริงเพียงครึ่งเดียวจากความไม่ชอบส่วนตัว หนำซ้ำพบว่ามีผู้สนับสนุนนายธนวัฒน์ ต่างก็รีทวีตข้อความด้วยความรู้สึกที่เห็นด้วย และมีสื่อมวลชนบางสำนัก นำข้อความนายธนวัฒน์ไปเสนอข่าวบ่อยครั้ง โดยไม่มีการตรวจสอบให้รอบด้านอีกด้วย

โดยเฉพาะกรณีล่าสุด วันเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา นายธนวัฒน์โพสต์ข้อความระบุว่า “เลือกตั้งรอบนี้ไม่มีการพิมพ์ลายนิ้วมือของเราลงไปที่บัตรเลือกตั้ง นั่นไม่มีอะไรเป็นหลักฐานว่าเป็นบัตรของเรา และง่ายต่อการถูกสับเปลี่ยนบัตรเป็นอย่างมาก อาจมีการเอาบัตรที่เลือกตั้งวันนี้ออกแล้วใส่บัตรที่เลือกลุง (คำว่า “ลุง” พาดพิงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.) เข้าไปแทนที่ก็ได้” ทั้งที่บนบัตรเลือกตั้งไม่มีปั๊มลายนิ้วมืออยู่แล้ว เพื่อให้การลงคะแนนเป็นความลับ แต่จะให้ลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วมือที่ต้นขั้วของบัตร
อนึ่ง สำหรับ นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ บอล เคยเป็นสมาชิกสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ลงคะแนนเลือกนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตจากคณะรัฐศาสตร์ ขึ้นเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ ประจำปี 2560 ที่ผ่านมาเคยเคลื่อนไหวทั้งการจัดกิจกรรมชูป้าย “ชาวจุฬาฯ รักลุงตู่ (เผด็จการ)” ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับการขับเคลื่อนประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน” ในกิจกรรม “CU Calibre:shaping the nation's future” ร่วมกับ น.ส.วิรัลพัชร รอดแก้ว นิสิตคณะรัฐศาสตร์ น.ส.วศิณี พบูประภาพ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2561 กระทั่งเจ้าตัวอ้างว่ามีทหารและตำรวจพยายามสอบถามข้อมูลส่วนตัว และพยายามไปพบกับผู้ปกครอง จนต้องไปร้องเรียนสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ร่วมกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วท้าดีเบตเรื่องอนาคตและทางออกของประเทศไทยถึงนายกรัฐมนตรี

หลังจากนั้น นายธนวัฒน์ และ นายพริษฐ์ มักจะร่วมกันทำกิจกรรมประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. เช่น กิจกรรม “ซ้อมอดอยากรอเลือกตั้ง” โดยให้ผู้ร่วมชุมนุมเตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ “ไวไว” หรือ “ควิก” เพื่อสื่อว่าต้องการการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด กระทั่งก่อตั้ง “สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย” โดยอ้างว่าเป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมและเคลื่อนไหวของนักเรียน นิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ และมักจะทำกิจกรรมเพื่อเสียดสีรัฐบาลและ คสช. เช่น การจัดกิจกรรม “แปลภาษาอังกฤษให้ประวิตรฟัง” หลังนิตยสารไทม์ขึ้นปกโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเป็นเผด็จการ, การเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการเลิกใช้กฎห้ามนักเรียนมั่วสุม ห้ามชู้สาว ห้ามเที่ยวเตร่ อ้างว่ารุกล้ำความเป็นส่วนตัว เปิดช่องตัดสิทธิเสรีภาพทางการเมือง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2561 นายธนวัฒน์ ยังได้ร่วมกับนายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.), นางชลธิชา แจ้งเร็ว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง, นายณรงค์ศักดิ์ เนียมสอน โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) และนายสุณัย ผาสุข ฮิวแมนไรต์ วอตช์ ประจำประเทศไทย เปิดตัวเครือข่ายประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรม และมีผลในทางปฏิบัติ (Free, Fair & Fruitful Election) หรือ FFFE สังเกตการณ์การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 2562 รวมทั้งนายธนวัฒน์ และนายพริษฐ์ ยังร่วมกันเคลื่อนไหวเลื่อนวันสอบ GAT/PAT เพื่อเปิดทางให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก (ยังก์โหวตเตอร์) ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง, มอบปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ให้กระทรวงกลาโหม, แขวนพริกและกระเทียมไปห้อยที่รั้วทำเนียบรัฐบาล และยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อขอให้ยกเลิกการเปิดเพลงหนักแผ่นดินในหน่วยทหาร เป็นต้น

กำลังโหลดความคิดเห็น...