xs
xsm
sm
md
lg

จบดรามา? เมเจอร์ฯ ขออภัย "ไข่มุก BNK48" หลังเจ้าตัวสุดทนถูกโพสต์ปั่นให้คนด่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สรุปดรามา "ไข่มุก BNK48" หลังโพสต์เล่าความรู้สึกถูกดูหมิ่นในสังคมออนไลน์ แล้วคนกระหน่ำให้กำลังใจจนติดเทรนด์ทวิเตอร์ ก่อนถูกเพจโรงหนัง "เมเจอร์" เล่นกับกระแส หยิบไปโพสต์รูปพร้อมอ้างหนัง ไทบ้าน X BNK48 เรียกเรตติ้ง จน "คุณไข่" โดนด่ายับ ฝั่งทวิตก็กระหน่ำอัดเพจ จึงต้องยอมลบภาพ ก่อนที่ไอดอลสาวจะออกมาอัด ซัดหากินบนความทุกข์ไม่น่ารักเลย สุดท้ายโรงหนังต้องโร่ขออภัย

กลายเป็นถูกดรามาอย่างหนักหน่วงตลอดทั้งวันสำหรับ "ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ" ไอดอลสาวสมาชิกรุ่นแรกของ BNK48 หลังจากที่เมื่อคืน (12 มี.ค.) ได้โพสต์ข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก @bnk48official.kaimook ถึงภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต (Ralph Breaks the Internet) และการถูกดูหมิ่นในสังคมออนไลน์ว่า ดู Ralph Breaks the Internet มาถึงตอนนี้แล้ว รู้สึกสะเทือนใจมากๆ มันสะท้อนให้เห็นอะไรหลายๆอย่างบนโลกโซเชียลปัจจุบันนี้ ตัวละครราล์ฟ ก็พบกับสถาณการณ์เดียวกับตนเลย มีคนรักคนชอบมากมายในอินเตอร์เน็ต แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ต่อว่า ด่าทอด้วยถ้อยคำที่ไม่ดี จนมีตัวละครอีกตัวพูดขึ้นมาว่า กฎข้อแรกของการเล่นอินเตอร์เน็ต คือ ห้ามอ่านคอมเมนต์ เป็นคำพูดที่รู้สึกปักลึกที่กลางใจมาก

"คุณไข่เองนั้นก็มีช่วงที่เลิกอ่านคอมเมนต์ไปเหมือนกัน ทั้งๆที่อยากอ่านข้อความให้กำลังใจเราตั้งมากมาย แต่ก็ทนไม่อ่านเพราะไม่อยากเจอข้อความที่ทำร้ายจิตใจ ตัวเราเองนั้นเลือกไม่ได้หรอกว่าอยากให้มีแต่คนรักคนชอบเรา เลือกไม่ได้ว่าอยากจะให้มีแต่คนพูดดีๆกับเรา แต่สังคมในโซเชียวยุคปัจจุบันนั้นไม่ค่อยน่าอยู่นัก คุณไข่เคยอ่านเจอ quote ที่ว่า อินเตอร์เน็ตนำด้านมืดในบางคนออกมา แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนบางกลุ่มที่ถูกสังคมโซเชียลหล่อหลอมจิตใจให้กลายเป็นคนที่ใจร้ายและ ไม่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นได้ เพราะคนกลุ่มนี้มักคิดว่าการคอมเมนต์นั้นเป็นสิ่งที่เสรี จะสามารถคอมเมนต์ในสิ่งใด ทำร้ายจิตใจใครก็ได้ ทุกคนต้องยอมรับให้ได้เพราะสิ่งนี้คือความคิดเห็นของเขา" "ไข่มุก" ระบุ

"ไข่มุก" ระบุอีกว่า แต่ว่าทำไมละ ทำไมเราถึงยอมให้การเล่นโซเชียลมาทำให้เราทุกคนเป็นคนใจร้ายได้ ในโลกแห่งความเป็นจริง ตนเชื่อว่าทุกคนเป็นคนดี ต้องเป็นคนที่ทำอาชีพสุจริตหาเลี้ยงตัวเอง และดูแลครอบครัวที่เรารักเหมือนๆกับที่ตนทำแน่ๆเลย แต่แล้วทำไมเวลาเราเล่นโซเชียลเราถึงสวมหน้ากากเป็นอีกคนหนึ่ง เป็นใครก็ไม่รู้ที่อยากจะทำร้ายจิตใจคนอื่น ทำไมเราถึงยอมให้สิ่งนี้มาทำให้เราเปลี่ยนไป มีคนมากมายที่เป็นเหยื่อของไซเบอร์ บุลลี่ หรือการกลั่นแกล้งในอินเตอร์เน็ต ซึ่งจุดจบของบางคนนั้นถึงขั้นทำร้ายตัวเอง หรือ ฆ่าตัวตาย ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเราเองก็ไม่ต่างอะไรจากฆาตกรที่ฆ่าคนด้วยคำพูดเลย และจะมีคนที่ประสบปัญหาแบบนี้เกิดมากขึ้นทุกวันถ้าเกิดทุกคนยังใช้โซเชียลในทางนี้กันอยู่

"เพราะฉะนั้นแล้วพวกเราทุกคนมาใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คในทางที่ดีขึ้นดีกว่า ทุกคนสามารถเล่นโซเชียลได้ สามารถแสดงความคิดเห็นได้ สามารถแชร์คลิปช่วยเหลือสังคมได้ พวกเรามาใช้โซเชียลในทางที่ดีขึ้นกัน คุณไข่เองนั้นก็พร้อมรับฟังทุกคำวิจารณ์อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าอยากให้ทุกคนได้มารู้จักตัวตนที่แท้จริงของคุณไข่มากขึ้น รักทุกคน สุดท้าย อยากฝากถึงคนที่ประสบพบเจอปัญหาเดียวกับคุณไข่ ถึงแม้จะมีคนมากมายมองหาจุดด้อย และข้อเสียในตัวเรา แต่ขอแค่อย่างน้อยตัวเราเท่านั้นที่ยังเห็นคุณค่า และความดีในตัวเอง อย่าให้คำพูดไม่ดีพวกนั้นมากดแสงสว่างในตัวเองอีกเลย ขอแค่ทุกคนยังมองเห็นแสงสว่างในตัวเอง" "ไข่มุก" ระบุทิ้งท้าย

ซึ่งก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจจนกลายเป็นกระแสทางทวิตเตอร์ และต่อมาแฟนเพจ @MajorGroup ก็ได้โพสต์ภาพโฆษณาโปรเจคท์ภาพยนตร์ที่ยังไม่มีชื่อเรื่องของ ทีมไทบ้าน กับ BNK48 พร้อมกับภาพของ "ไข่มุก" และระบุข้อความว่า "พบกับคุณไข่ ไข่มุก BNK48 ใน ไทบ้านXBNK48 เข้าฉาย ก.ค.นี้" จนเกิดการแสดงความเห็นกันมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปในทางล้อเลียนและต่อว่า "ไข่มุก" จนเกิดกระแสไม่พอใจเพจเมเจอร์ กรุ๊ป ในสังคมออนไลน์ของชาวเน็ตบางส่วน ที่ตำหนิเพจดังกล่าวฐานะฉกฉวยกระแสให้เกิดการดูหมิ่นกัน จนแฟนเพจต้องยอมลบภาพโปรโมตนั้นทิ้ง

ต่อมาวันนี้ (13 มี.ค.) "ไข่มุก" ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าสังคมโซเชียลของเราตอนนี้ช่างเขลา ( ignorant) กันเหลือเกิน ยิ่งพูดกลายเป็นเหมือนยิ่งยุ ทั้งเพจชื่อดังรวมถึงบรรดาลูกเพจด้วย ช่างเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของสังคมไทย แต่จะบอกอะไรให้อย่างนึง ถ้าเรามัวแต่ไปสนใจตัวเลขยอดจำนวนผู้เข้าชม (reach) หรือยอดไลค์ เราเองนั้นแหละที่จะเป็นฝ่ายสูญเสียความรักไป โอเคว่าคุณอาจจะชนะบริษัทคู่แข่งของคุณทุกบริษัทจากการนับยอดไลค์ แต่ว่าคุณเคยนับไหมว่ามีคนรักคุณกี่คนบ้าง สิ่งที่คุณไม่เคยชนะพวกเขาเลยคือความรัก คุณมีคือตัวเลขมากมายอยู่ในมือแต่คุณควรจะเรียนรู้วิธีที่ใช้มันอย่างถูกวิธี

"การหากินบนความทุกข์ของคนอื่นแบบนี้มันไม่น่ารักเลย คุณจะโปรโมทจะไรตอนไหนกี่โมงก็ได้ แต่คุณจะโปรโมทเพื่อหวังกระแสให้ทุกคนมารุมทำร้ายคนๆนึงด้วยคำพูดตอนตี1 ไม่ได้ โอเคคุณอาจจะทำหน้าที่ของคุณอย่างเต็มที่แล้วเข้านอนอย่างสบายใจ แต่คนที่ตกเป็นเหยื่อ คุณรู้ไหมว่าเขาต้องนอนร้องไห้ เพราะต้องเห็นคนที่รักเขาเป็นทุกข์ใจจากการกระทำของคุณ" "ไข่มุก" ระบุ

"ไข่มุก" ระบุทิ้งท้ายว่า การเอาใจเขามาใส่ใจเรามันไม่ใช่เรื่องยากเลย ถ้าคุณเรียนรู้ที่จะทำมันตั้งแต่แรกคงไม่มีคนเทคุณเยอะขนาดนี้ แต่ก็จะเป็นกำลังใจให้ เพราะเชื่อว่าการให้โอกาสเป็นสิ่งที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันในสังคม แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกคงจะต้องจริงจังมากขึ้น รวมถึงคนที่คอมเมนต์เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วย ต่อจากนี้ตนจะขอต่อสู้เพื่อสิทธิความเป็นมนุษย์ของตัวเองบ้าง มันหลายครั้งแล้วและอดทนมานานมากๆ ตนไม่เคยทำร้ายใครก่อน

ซึ่งล่าสุด แฟนเพจ @MajorGroup ได้ออกมาขออภัย "ไข่มุก" โดยระบุว่า บ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ดูแลเพจ MajorGroup ขอแสดงความเสียใจ และสำนึกผิดต่อการขาดวิจารณญาณอย่างรอบคอบจึงขออภัยเป็นอย่างสูงต่อ "ไข่มุก" และทีมงานผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ของบีเอ็นเค ออฟฟิเชียล มาณ ที่นี้ด้วย ทั้งนี้การประชาสัมพันธ์ใดๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ บีเอ็นเค ออฟฟิเชียล จะมีการประสานงานและตรวจสอบให้รัดกุมมากขึ้น เพื่อระมัดระวังไม่ให้มีข้อผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

อย่างไรก็ตาม "ไข่มุก" ถือเป็นสมาชิกที่โดนโจมตีอย่างหนักมาโดยตลอด อันอาจจะเนื่องมาจากรูปร่าง ท่าทางและคำพูดดูคล้ายเด็กๆ จนถูกชาวเน็ตบางส่วนหมั่นไส้ และหาว่ามีพฤติกรรมที่แอ๊บแบ๊ว โดยเริ่มเป็นข่าวครั้งแรก เมื่อปี 2560 กรณีที่ถูก "จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม" (ธนัญชัย เฮี้ยนชาศรี) นักแสดงตลกที่ร่วมรายการเมนูพิชิตใจ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ปรี่เข้าไปกอดช่วงเล่นเกม ก่อนจะถูกถล่มอย่างหนักจากการตอบคำถามในรายการเกมดาวินชี่ เกมถอดรหัส เมื่อปี 61 ที่ตอบภาพของ กบไสไม้ ว่า "อ๊บไสไม้" ซึ่งต่อมา "ไข่มุก" ได้อ้างว่า ตนลังเล ว่าจะตอบว่า อ๊บ หรือ กบ ดี เพราะพอรวมคำกันแล้วตนก็ไม่รู้จักทั้งสองคำ ก็เลยตอบคำว่า อ๊บไสไม้ไป เพราะทั้งๆ ที่รู้ว่าจะผิดอยู่แล้ว อีกอย่าง อ๊บ เนี่ยเป็นฉายาของเพื่อนในวง BNK48 ซึ่งก็เป็นคำพูดติดปาก เรียกเพื่อนคนนั้นบ่อยๆ

“คนมองว่าแอ๊บแบ๊ว จริงๆ แล้วหนูเป็นคนที่ชอบพูดคำอะไรเหล่านี้อยู่แล้ว ซึ่งถ้าใครที่รู้จัก หรือติดตามหนู ก็จะรู้ว่าหนูเป็นคนนิสัยแบบนี้ ซึ่งในรายการ BNK48 show หนูจะเป็นคนที่หลุดคำพูดแปลกๆ เยอะมาก” "ไข่มุก" ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2561กำลังโหลดความคิดเห็น...