xs
xsm
sm
md
lg

กระแสตีกลับ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับปรับใหม่ ชาวบ้านเริ่มเข้าใจ “ตรัง” เชียร์ลั่นหลังกล้ำกลืนมา 50 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนเกษตรกร 2 อุทยานฯ “เจ้าไหม-เขาปู่ เขาย่า”จ.ตรัง” เชียร์เต็มที่หลังได้รับอานิจสงจาก พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับปรับปรุงแก้ไขใหม่ ขอบคุณรัฐ กรมอุทยานฯและ สนช.แก้ไขปัญหาที่ทำกินที่เรื้อรังมากว่า 50 ปีจนสำเร็จ ชาวบ้านมั่นใจสามารถใช้ผืนดิน หาของป่าโดยไม่ต้องถูกจับหรือหลบซ่อนอีกต่อไป

วันนี้ (12 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯเดินทางไป ยังที่ทำการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านเคี่ยมงาม หมู่ที่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อพบปะกับตัวแทนชาวบ้านโดยแกนนำชุมชนชักชวนรวมกันออกมาขอบคุณหลังทราบว่ารัฐบาล โดย เชื่อมั่นว่า พ.ร.บ.อุทยานแห่งขาติฉบับปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้สามารถอยู่อาศัย, ทำกิน และหาของป่าได้โดยไม่ถูกจับกุมดำเนินคดี จึงอยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ผ่านไปยังรัฐบาล และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งสนช.ที่มีความตั้งใจจริงในการแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้านในเขตอุทยานฯที่เพราะก่อนหน้ามีปัญหามีปัญหาเรียกร้องเรื่องที่ดินทำกินมายาวนานไม่ต่ำกว่า 50 – 60 ปี

นายพิชัย นุ่นสง อายุ 40 ปี ชาวหมู่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน กล่าวว่า ตนดีใจมากที่รัฐบาลผ่านกฎหมายฉบับนี้ให้ เพราะที่ผ่านมาต่อสู้เรียกร้องขออยู่อาศัย และทำกินกันยาวนานจนเสียชีวิตไปแล้วหลายคน ชาวบ้านต้องทำกินอย่างหลบซ่อนๆเหมือนไม่ใช่คนไทย เนื่องจากกลัวถูกจับกุม ทุกคนจึงดีใจมากพอทราบข่าวว่า พ.ร.บ.อุทยานฯฉบับใหม่ผ่านแล้ว เพราะรอคอยและรียกร้องมานานมาก ถ้ารัฐบาลจะเก็บภาษีหรืออะไรทุกคนก็ยินดี จะได้เข้าถึงมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล และได้สบายใจได้ทำกินไปชั่วลูกชั่วหลาน

นายประพันธ์ หนูวงษ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบกับ พรบ.ฉบับนี้กล่าวว่า ชาวบ้านที่ทำกินในเขตอุทยานฯในพื้นที่หมู่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน มีประมาณ 70 ครัวเรือน ต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์ทำกินมานานหลายปี มาวันนี้รัฐบาลเห็นความสำคัญและออกสิทธิ์ทำกินให้แก่ชาวบ้านแล้ว ทุกคนดีใจและภูมิใจมากกับระยะเวลาที่รอคอยขับเคลื่อนต่อสู้กันมา จึงขอขอบคุณรัฐบาล ขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่เข้ามาตรวจสอบกำหนดพื้นที่ และร่วมผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านในครั้งนี้ด้วย หลังจากนี้ชาวบ้านทุกคนในพื้นที่จะร่วมกันดูแลผืนป่าที่เหลือ ทำกินเฉพาะในพื้นที่ที่มีสิทธิ์เท่านั้น จะไม่ให้มีใครรวมทั้งบุคคลภายนอกเข้ามาบุกรุกใหม่อย่างเด็ดขาด โดยจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการปกป้องอย่างเต็มที่

ขณะที่นายเริงชัย หมื่นจิตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน กล่าวว่า ตนเองและลูกบ้านทุกคนดีใจมาก เพราะเรียกร้องมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ปี ขอขอบคุณรัฐบาล กรมอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมกันแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน ตนกับลูกบ้านทุกคนพร้อมจะสนับสนุนแผนของรัฐบาลในการช่วยกันดูแลผืนป่าที่เหลือต่อไป แม้คนจะเข้ามาซื้อที่ดินในพื้นที่ก็จะตรวจสอบไม่ให้มีนายทุนเข้ามาแอบแฝงครอบครองพื้นที่อย่างเด็ดขาด สำหรับจังหวัดตรังมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่ - เขาย่า รวมไม่ต่ำกว่า 700 ครัวเรือน ที่ประสบปัญหาและเรียกร้องเรื่องที่ดินทำกินมายาวนาน แต่ขณะนี้ได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับปรับปรุงใหม่ในครั้งนี้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...