xs
xsm
sm
md
lg

อาถรรพ์หินงาม! หนนี้ส่งจากแคนาดา ฝรั่งผวาส่งพัสดุหินคืนเกาะตะรุเตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นเรื่องราวอาถรรพ์ที่เกิดขึ้นทุกปี เกี่ยวกับพัสดุที่ส่งถึงอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งภายในห่อพัสดุที่บรรจุมาคือ หินที่ถูกนักท่องเที่ยวเก็บกลับบ้านไป และต้องส่งคืนที่เดิม โดยไม่รู้สาเหตุ อย่างเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน เคยมีกระแสข่าวที่โด่งดังเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มี.ค. เพจ “อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมเรื่องราวของหาดหินงามที่มีนักท่องเที่ยวมือดีนำหินขนาดต่างๆ จำนวน 5 ก้อน ติดตัวกลับไป จากนั้นได้ส่งหินคืนมายังเกาะพร้อมเขียนจดหมายระบุข้อความว่า “ขอคืนหิน จากหาดหินงามด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ” เหตุการณ์ดังกล่าวหลายคนเชื่อว่าอาจจะมีสิ่งลี้ลับจึงนำสมบัติของเกาะมาคืนนั้นเอง พร้อมถ้อยคำขอขมาลาโทษที่ล่วงเกิน เชื่อว่าอาจเป็นผลจากสิ่งที่นักท่องเที่ยวหยิบไปประสบพบเจอสิ่งที่ไม่คาดฝัน และชีวิตเจออุปสรรค ประกอบด้วยกลัวความผิดจึงเลือกส่งกลับมาในรูปแบบนี้ บางรายลงทุนบินมาเพื่อนำหินกลับมายังเกาะเพื่อขอขมาด้วยตัวเองก็เคยมี ตามที่เคยนำเสนอไปก่อนหน้า

สำหรับ “เกาะหินงาม” เป็นเกาะขนาดเล็กที่ดูไกลๆ เหมือนมีหาดทรายสีดำ แต่เมื่อเข้าไปใกล้จะพบว่าเกาะนี้ไม่มีหาดทราย หากแต่ว่าหาดสีดำนั้นคือก้อนหินที่ปรากฏไปทั่วบริเวณ นับเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมา หินที่เกาะหินงามเป็นหินกลมมนสีเทาดำ ยามถูกน้ำจะดำแวววาววับ นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปวักน้ำใส่แนวหิน เพื่อให้ถ่ายรูปออกมาดูดีสวยงาม

ทั้งนี้ การเกิดของหินงามที่นี่ บ้างสันนิษฐานว่าเกิดจากกระแสน้ำที่ขึ้นลงอยู่บริเวณรอบเกาะ บีบตัวเข้ามาทางช่องแคบระหว่างเกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ และหมู่เกาะดง ก่อให้เกิดกระแสน้ำที่เชี่ยวจัด โดยเฉพาะในหน้ามรสุม ส่งผลให้ผาหินของเกาะหินงามถูกคลื่นลม น้ำกัดเซาะ จนค่อยๆ พังลงมาแล้วถูกกระแสน้ำแรงกระแทกหินให้แตกเป็นก้อนเล็กๆ จากนั้นถูกแรงของน้ำกัดเซาะ พัดให้หินเสียดสีกัน จนเหลี่ยมคมหาย กลายเป็นหินกลมมนสวยงามทั่วบริเวณชายหาด ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานเป็นพันเป็นหมื่นปี

ยังมีอีกเรื่องราวที่ถูกกล่าวขานกันมานั่นก็คือ ความเชื่อที่ว่าหินทุกก้อนบนเกาะหินงามต้องคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา รูปเคารพเจ้าพ่อตะรุเตาประดิษฐานอยู่บนเกาะตะรุเตา ใครที่นำหินเหล่านี้ออกจากเกาะไป จะต้องมีอันเป็นไป!!! โดยมีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตาติดไว้เตือนใจและเตือนจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวว่า “...ผู้ใดบังอาจเก็บหินจากเกาะนี้ไป ผู้นั้นจะพบแต่ความหายนะ นานาประการ จะกลับไม่ถึงบ้าน จะประสบอุบัติเหตุ จะหลุดพ้นจากหน้าที่การงาน จะพบภัยพิบัติไม่มีที่สิ้นสุด...” เดิมข้อคำสาปนี้มีเฉพาะภาษาไทย แต่ปัจจุบันมีบอกเตือนกันถึง 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน

สำหรับ นักท่องเที่ยวท่านใดที่นำกลับไปเป็นที่ระลึก และต้องการจะส่งกลับคืน สามารถส่งกลับมาได้ที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล รหัสไปรษณีย์ 91110ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>>อาถรรพ์หินตะรุเตา! พวกลองของแห่ส่ง “หินงาม” คืนเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผวาเจ้าพ่อสาปแช่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...