xs
xsm
sm
md
lg

“นิค นิรุทธ์” แนะ 7 วิธีปฐมพยาบาล เมื่อถูก “งูพิษ” กัด ป้องกันการสูญเสีย (คลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจ “Nick Wildlife” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูของประเทศไทย แนะ 7 วิธีปฐมพยาบาลแบบถูกวิธี เมื่อถูก “งูพิษ” กัด ป้องกันการสูญเสีย

จากเหตุการณ์ลูกจ้างประจำ กทม. เขตสะพานสูง ได้ถูกงูเห่ากัด ขณะปฏิบัติหน้าที่ เมื่อวันที่ 27 ก.พ. จากนั้นได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล โดยญาติข้องใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต

"ถ้าคุณถูกงูพิษกัด คุณจะไปโรงพยาบาลไหนดี .. ถึงจะไม่ตาย" 🐍🥺

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. เฟซบุ๊กแฟนเพจ “Nick Wildlife” หรือ นิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูของประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุว่า หากโดนงูกัดควรทำอย่างไร แล้วจะมีเวลานานแค่ไหนหลังถูกกัดก็ต้องลุกมาอธิบายเรื่องงูพิษ กับการถูกกัดอีกครั้ง หลังจากมีกระแสที่ร้อนแรงเกี่ยวกับงูเห่าที่กัดคนเสียชีวิตในกรุงเทพฯ อันดับแรกต้องแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้พอจะทราบได้ว่า คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักวิธีการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธีเมื่อถูกงูกัด ตรงนี้สำคัญมาก เพราะหากเราทำถูกวิธีและเข้าใจหัวใจการปฐมพยาบาลว่าให้พยายามเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด อาจจะยืดชีวิตเราได้อีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้น ลองมาดูกันถ้าถูกงูกัดต้องทำอย่างไร

1. ถ้าไม่รู้ว่างูอะไร ให้สันนิษฐานว่าเป็นงูพิษไว้ก่อน ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด

2. ต้องมีหลักฐาน ปัจจุบันมีหลายท่านบอกไม่ต้องนำงูไปแล้วก็ได้ แต่เชื่อผม ถ่ายภาพงูที่กัด ไปให้ชัดๆใกล้ๆ จะดีที่สุด เพราะมันจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้แพทย์ในการรักษาได้รวดเร็วขึ้น

3. เคลื่อนไหวให้น้อย สิ่งที่ควรรู้คือ พิษงูทำงานสัมพันธ์กับอัตราสูบฉีดเลือดของร่างกาย ยิ่งหัวใจเต้นเร็ว พิษก็แพร่กระจายเร็ว การวิ่งไปหาหมอหลังถูกงูกัดเพื่อความรวดเร็ว จึงไม่ได้แปลว่าจะปลอดภัยกว่า การค่อยๆ เดินไปหาหมออย่างช้าๆ อย่างมีสติและรอบคอบ

4. รู้จักการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง มันจะช่วยยืดชีวิตเราได้หลายชั่วโมง การปฐมพยาบาลผู้ถูกงูกัดแบบใหม่ จึงจะเป็นการให้ความสำคัญเรื่องการลดการเคลื่อนไหวของอวัยวะนั่นเอง ก็ลองศึกษากันได้ตามภาพและคลิปวิดีโอ

ส่วนคำถามที่มีกันมาบ่อยๆ เช่น มักมีคำถามว่าหากเราถูกงูชนิดโน้นชนิดนี้กัด เราจะมีเวลาอยู่ได้อีกกี่นาที

คำตอบคือ “ตอบไม่ได้เลย ไม่ว่าชนิดไหน” คือสมมติว่ามีคน 10 คนโดนงูเห่ากัดมา แต่ละคนก็จะโดนกัดในตำแหน่งที่แตกต่างกัน ปริมาณพิษที่ได้รับก็ไม่เท่ากัน การปฏิบัติตัวหลังถูกกัดก็แตกต่างกัน ดังนั้นตอบไม่ได้เลยว่า ใช้เวลาแค่ไหนถึงจะเสียชีวิต เพราะตำแหน่งที่ถูกกัด ปริมาณพิษ การปฏิบัติตัวมันส่งผลถึงระยะเวลาในการยืดชีวิต
ดังนั้นหากถูกงูกัด จึงควรไปสถานพยาบาลให้เร็วที่สุด โดยเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุดนั่นเอง เพราะแม้จะรู้เวลาการทำงานของพิษ ก็ช่วยเราไม่ได้เท่ากับการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องครับ

อยากรู้จักงูมากขึ้น ไปศึกษาได้ในคลิปนะครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...