xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปลอมโผล่อีก! มั่วภาพ “บิ๊กป้อม” จิบกาแฟแก้วละ 1.2 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - พบเว็บไซต์ข่าวปลอมระบาดหนัก ล่าสุดเล่นงานบิ๊กป้อม จิบกาแฟแก้วละ 1.2 หมื่น ลั่น คนจนหมดสิทธิ์ลอง พบเป็นเว็บปลอม สั่งหน่วยงานความมั่นคง ควบคุม

วานนี้ (28 ก.พ.) ได้มีเว็บไซต์หนึ่งได้โพสต์ภาพของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นั่งจิบกาแฟย่านถนนสีลม กับ นายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาฯ ซึ่งเป็นภาพเก่า โดยมีการเขียนพาดหัวข่าวว่า “ป้อมแจง งบจิบกาแฟข้างทาง 82,000 โต้ ของดีนำเข้าต้องแพง ลั่น คนจนหมดสิทธิ์ลอง” จนถูกแชร์ออกออกสู่โลกโซเชียลและมีการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า เว็บไซต์ข่าวดังกล่าวเป็นเว็บข่าวปลอม โดยมี URL คล้ายกับช่องข่าวดังช่องหนึ่ง จึงทำให้มีการเข้าในผิดเป็นวงกว้าง

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (1 มี.ค.) มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีคำสั่งให้หน่วยงานความมั่นคง ควบคุมและตรวจสอบเกี่ยวกับข่าวปลอม ที่มีการแพร่กระจายข่าวสารในสังคมออนไลน์ และยิ่งใกล้กับวันเลือกตั้งจึงคาดว่ากลุ่มคนที่ทำมุ่งหวังทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของบุคคล หรือ องค์กร หากตรวจพบให้แจ้งเตือนและดำเนินมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องทันที

สำหรับการกระทำดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ. เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

ผู้กระทำ ผู้เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้


กำลังโหลดความคิดเห็น