xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนาน! “เครือโพสต์” หยุดพิมพ์ “โพสต์ทูเดย์-M2F” มี.ค.นี้ เหลือ “บางกอกโพสต์” ฉบับเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มติบอร์ดกลุ่มบางกอกโพสต์ หยุดพิมพ์หนังสือพิมพ์ภาษาไทย “โพสต์ทูเดย์-M2F” ภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ พร้อมปรับลดพนักงานเหลือ 20 คนเพื่อรุกดิจิทัลเต็มตัว พบก่อนหน้านี้ปิดตัว “สติวเดนท์ วีคลี่” เมื่อไม่กี่เดือนก่อน

วันนี้ (20 ก.พ.) รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บริษัทฯ เตรียมที่จะปรับเปลี่ยนการผลิตสื่อครั้งใหญ่ โดยจะหยุดการพิมพ์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ หนังสือพิมพ์ธุรกิจภาษาไทย และหนังสือพิมพ์ M2F หนังสือพิมพ์แจกฟรี ภายในสิ้นเดือน มี.ค. 2562 เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นสื่อดิจิทัลอย่างเต็มตัว โดยจะคัดเลือกพนักงานในกองบรรณาธิการไว้เหลือเพียง 20 คน เพื่อทำสื่อดิจิทัล ร่วมกับทีมดิจิทัลเดิมของโพสต์ทูเดย์ ส่วนหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ทั้งสื่อรูปแบบหนังสือพิมพ์และดิจิทัลจะยังคงตีพิมพ์ต่อไปในฐานะที่เป็นสื่อหลักของบริษัท

กลุ่มบางกอกโพสต์ให้เหตุผลในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ว่า ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของธุรกิจสื่อสารมวลชน กลุ่มบริษัทบางกอกโพสต์ได้ปรับเปลี่ยนแนวทางธุรกิจและรูปแบบการนำเสนอสื่อเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้อ่านที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งการหยุดพิมพ์หนังสือพิมพ์ภาษาไทยทั้งสองฉบับ เป็นการปรับการผลิตสื่อให้มีความกระชับและมุ่งเน้นสื่อดิจิทัลมากขึ้น ทั้งนี้ ได้ยืนยันในความเป็นสื่อมวลชนที่มีจริยธรรม มีความน่าเชื่อถือ และมุ่งมั่นที่จะนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ดีที่สุด ถูกต้องเที่ยงตรงต่อผู้อ่านต่อไป

สำหรับพนักงานของหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับ มีทั้งตำแหน่งผู้สื่อข่าว พนักงานฝ่ายผลิต ฝ่ายจัดหน้า ฝ่ายพิสูจน์อักษร ฯลฯ ซึ่งมีอยู่รวมกันกว่า 200 คน ที่ไม่ได้เข้าไปอยู่ในทีมดิจิทัลของโพสต์ทูเดย์ จะถูกเลิกจ้าง โดยบริษัทฯ จะจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานถูกเลิกจ้างตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด

สำหรับหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2546 หรือเมื่อ 16 ปีก่อน เป็นหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันที่นำเสนอข่าวสารด้านนโยบายเศรษฐกิจ ธุรกิจตลาด การเงิน หุ้น-ตลาดทุน รวมทั้งการเมือง ข่าวในประเทศ ต่างประเทศ กีฬา และข่าวแมกกาซีน (ปกิณกะบันเทิง) ปัจจุบันมีนายวุฒิ นนทฤทธิ์ เป็นบรรณาธิการ นอกจากนี้ยังได้มีเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ที่นำเสนอข่าวออนไลน์ในรอบวัน ที่ผ่านมาได้วางกลยุทธ์รุกสื่อดิจิทัล โดยเปิดเว็บข่าวใหม่ภายใต้ชื่อ “นิวส์เคลียร์” นำเสนอคลิปข่าวที่ได้รับความนิยม, 40 Plus เจาะกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพและสนใจเรื่องวางแผนทางการเงิน เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

ส่วนหนังสือพิมพ์ M2F เป็นหนังสือพิมพ์แจกฟรีขนาดแทบลอยด์ 24 หน้า ก่อตั้งเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2554 หรือเมื่อ 7 ปีก่อน นำเสนอข่าวในประเทศ ข่าวต่างประเทศ ข่าวกีฬา ข่าวไลฟ์สไตล์และบันเทิง มีรายได้หลักจากการโฆษณาเพียงทางเดียว ตั้งกลุ่มผู้อ่านเป้าหมายที่มีรายได้สูง นักเดินทาง และพนักงานบริษัท โดยแจกทุกวันจันทร์-ศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตามจุดต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด เคยมียอดพิมพ์สูงสุด 600,000 ฉบับ ปัจจุบันมีนายมนตรี ปูชตรีรัตน์ เป็นบรรณาธิการ

อนึ่ง ที่ผ่านมาเครือบางกอกโพสต์ได้หยุดตีพิมพ์นิตยสารสติวเดนท์ วีคลี่ (Student Weekly) หรือภายใต้ชื่อ S Weekly เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา หลังตีพิมพ์ฉบับแรกเมื่อ 30 มิ.ย. 2512 หรือเมื่อ 49 ปีก่อน ในชื่อ “คาไลโดสโคป” (Kaleidoscope) ก่อนจะเปลี่ยนชื่อตามลำดับ ซึ่งการปิดตัวดังกล่าว เครือบางกอกโพสต์ได้หันไปพัฒนาเนื้อหาข่าวพร้อมคำศัพท์และการอ่านออกเสียง ผ่านช่องทางออนไลน์ในเว็บไซต์ที่ชื่อ บางกอกโพสต์ เลิร์นนิ่ง (Bangkok Post Learning) ซึ่งเป็นเซ็กชั่นย่อยในเว็บไซต์บางกอกโพสต์

อ่านประกอบ : ปิดตำนาน “สติวเดนท์ วีคลี่” นิตยสารภาษาอังกฤษ เครือบางกอกโพสต์
กำลังโหลดความคิดเห็น