xs
xsm
sm
md
lg

ชาวลาววิจารณ์แซด! “วงดนตรีลาว” ถูกตำรวจเบรก เหตุดีเจเปิดเพลงแดนซ์เซ็กซี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สะพัดตำรวจลาวสั่งเบรกวงดนตรี “วิไช เสียงสะหวัน” ฝั่งลาวจนต้องหยุดการแสดง หลังพบดีเจเปิดเพลงแดนซ์และมีแดนเซอร์สุดเซ็กซี่บนเวที ทางการแจงเปิดเพลงแดนซ์แนวไม่เหมาะสม อีกทั้งจะเปิดการแสดงสดในลาวต้องขออนุญาต เล่นเพลงลาว 70% เพลงไทย-ฝรั่ง 30%

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เผยแพร่วิดีโอคลิปขณะที่ตำรวจลาวกลุ่มหนึ่ง ขึ้นไปบนเวทีซึ่งกำลังเปิดเพลงแดนซ์และมีแดนเซอร์กำลังเต้นอยู่ ก่อนที่บนเวทีจะหยุดเล่นเพลงแดนซ์ลง ท่ามกลางเสียงวิจารณ์บนโลกโซเชียล ระบุว่า ที่ตำรวจขึ้นไปไม่ใช่เพราะยาเสพติดหรือค้ามนุษย์ แต่เป็นเพราะดีเจเล่นเพลงแดนซ์ บางคนวิจารณ์ว่า ทางการไม่อยากให้มีการเปิดเพลงแบบดีเจ แต่อยากให้แสดงแบบรำวง เพราะแถวนั้นต่างชาติมาเที่ยวเยอะ เขาก็ไม่อยากให้เห็นภาพที่ไม่งามเรื่องดังกล่าว เฟซบุ๊ก “เป็นเรื่อง เป็นลาว” ได้อธิบายว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 18 ก.พ. ที่งานนมัสการพระธาตุโผ่น เมืองไชพูทอง แขวงสะหวันนะเขต (ตรงข้าม อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร) เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งให้วงดนตรี “วิไช เสียงสะหวัน” ยุติการแสดง คนถ่ายคลิปแล้วโพสต์ว่า “ร้องเพลงไทย เลยถูกสั่งหยุดเล่นกลางคัน”ต่อมา นายวิไช เสียงสะหวัน เจ้าของวง ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน คนแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ ได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือให้วงดนตรีหยุดเล่น แต่เจ้าหน้าที่ไม่แจ้งหัวหน้าวง กลับไปบอกหัวหน้าคอนวอย (คนงานประจำเวที) เลยเกิดความวุ่นวาย แต่นายวิไช ไม่ยอมบอกถึงสาเหตุที่ทำให้วงต้องหยุดการแสดง คนส่วนใหญ่ก็เชื่อตามที่คนแชร์คลิปเล่าเหตุการณ์ว่า ร้องเพลงไทยเลยถูกสั่งให้หยุดรายงานข่าวจากแผนกแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เมืองไชพูทอง แขวงสะหวันนะเขต ว่า นายวิไชไม่ได้พูดถึงช่วงการเปิดแผ่นของดีเจก่อนการแสดงดนตรีสดที่เปิดเพลงแดนซ์แนวไม่เหมาะสม ทางเจ้าหน้าที่จึงให้หยุดการเปิดเพลงดังกล่าว ซึ่งอันที่จริง ตามระเบียบของแผนกแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เวลาที่จะมีงานแสดงคอนเสิร์ต เจ้าของวงต้องไปขออนุญาตจากแผนกวัฒนธรรมเมือง

โดยระเบียบการแสดงดนตรีสด (ภาษาลาวเรียกว่า “เสบสด”) ต้องร้องเพลงลาว ร้อยละ 70 และร้องเพลงต่างประเทศ หรือเพลงไทย ร้อยละ 30 แต่ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้มานั่งฟังและจดบันทึก ปัจจุบัน วงดนตรีลาวส่วนใหญ่ ก็มักจะเล่นเพลงไทย ลูกทุ่งอีสาน หรืออินดี้อีสาน ตามกระแสเรียกร้องของแฟนเพลง เจ้าหน้าที่ลาว ก็อนุโลมตามสภาพ ขอแต่อย่านำเพลงลามก หรือเพลงแดนซ์เซ็กซี่มาเปิดเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...