xs
xsm
sm
md
lg

สัตวแพทย์โอด รับทำหมันหมา-แมวฟรี แบกรับความรับผิดชอบคนเดียวยังโดนตำหนิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สัตวแพทย์แจงหลังโดนตำหนิจากเจ้าของสัตว์ ซึ่งอยากพามาทำหมันฟรี แต่ติดตรงที่ไม่ใช่สุนัขจรตามที่โครงการยินดีทำให้ จึงต่อว่าหมอชุดใหญ่ หมอโอดต้องแบกความรับผิดชอบคนเดียว ชี้เลี้ยงไหวควรดูแลค่าทำหมันได้ด้วย

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. เพจเฟซบุ๊ก “หมอต้อง กุลธาดา” หรือ สัตวแพทย์หญิง กุลธาดา ธาราจันทร์ รพ.สัตว์กุลธาดา สายไหม 31 ซึ่งตั้งอยู่ที่ 5 ซอยสายไหม 31 แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร ได้ออกมาเผยหลังจากทำโครงการทำหมันให้ฟรีให้สุนัขและแมวจรฟรี แต่กลับถูกต่อว่าหลังมีผู้ต้องการทำหมันสุนัขฟรี แต่ระบุว่าเป็นสุนัขที่มีเจ้าของ ซึ่งคุณหมอได้ปฏิเสธไป เพราะต้องแบกความรับผิดชอบไว้ทั้งหมด และยังมีงานที่โรงพยาบาลที่ต้องทำอีก ซึ่งไม่รับช่วยเหลือสุนัขหรือแมวที่มีเจ้าของเพราะเจ้าของสัตว์น่าจะมีความรับผิดชอบในสัตว์ของตนเองได้ จึงออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “การที่หมอทำหมันให้ฟรีและเลือกเริ่มต้นเฉพาะหมาแมวจรก่อน ก็ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลของหมอ หมอไม่ได้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ เลย และเป็นผู้แบกรับความรับผิดชอบไว้ทั้งหมดการที่ไม่ได้ออกไปตระเวณทำข้างนอก เพราะหมอมีงานที่โรงพยาบาลที่ต้องทำ และการสละเวลาพามาทำที่โรงพยาบาลย่อมมีความปลอดภัยกว่า เพราะหมอใช้เครื่องมือที่อบฆ่าเชื้อ และดมยาสลบภายในห้องผ่าตัดที่เตรียมไว้ หากการที่หมอสอบถามข้อมูล และแจ้งมาว่าเป็นหมามีเจ้าของหมอถือว่า การรับเลี้ยงหมาหรือแมวมาหนึ่งตัว ต้องยอมรับหน้าที่ของการดูแลชีวิตหนึ่ง และพร้อมดูแลทั้งยามดีและยามเจ็บป่วย การเลี้ยงหมาบ้านแล้วปล่อยให้มีโอกาสไปผสมพันธุ์กับหมาจรจัดได้ อันนี้คงขึ้นอยู่กับการดูแล หมอไม่น่าจะต้องไปรับผิดชอบช่วยเหลือ

ในส่วนตรงนั้นที่ติดต่อมาในโครงการ มีทั้งคนที่ไปเก็บหมาแมวข้างถนนมาเลี้ยง หมอก็ทำหมันให้ หมาจรจ๋าๆ ต้องไปยิงยาสลบแบกใส่กรงมา ก็ทำหมันให้เลี้ยงหมาแมวจรมาหลายตัวเสียตังค์ค่าทำหมันไปเยอะ ตัวที่เหลือหมอก็ทำให้ฟรี หมาแมวจรที่อยู่ไกลจากหมอ แล้วอยากพามา สะดวกมาก็มา ไม่สะดวกมา ก็ยังมีหน่วยงานอื่นๆ ที่ทำหมันให้ฟรีอีกมากมาย ส่วนจะมีคนโกหกหมอไม่ หมอไม่ทราบ หากให้ข้อมูลตามที่หมอสอบถามและตกลงตามเงื่อนไขของโครงการ หมอก็ยินดีทำให้ คนที่ชอบพูดโกหกก็มักคิดว่าคนอื่นคงโกหกเหมือนที่เราทำ ส่วนคนที่พูดความจริง มักรู้อยู่แล้วว่าโลกใบนี้มีทั้งคนพูดจริงและโกหกปะปนกันไป ถึงจะโกหกก็เป็นกรรมของเขา ไม่ใช่ของหมอ ถ้าเข้าใจเจตนารมณ์ของโครงการนี้จริงๆ มองในส่วนดีที่มีอยู่บ้าง และมองข้ามข้อผิดพลาดที่ไม่ได้ดั่งใจเราไปบ้าง ก็พอ”

ทั้งนี้ สัตวแพทย์หญิง กุลธาดา ธาราจันทร์ โรงพยาบาลสัตว์กุลธาดา สายไหม 31 ซึ่งตั้งอยู่ที่ 5 ซอย สายไหม 31 แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร ได้เป็นสัตวแพทย์อาสาจัดทำหมันฉีดวัคซีนหมาแมวฟรี ในหลายๆ โครงการ และมีชื่อเสียงโด่งดังในการรักษาสัตว์อยู่แล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...