xs
xsm
sm
md
lg

ททท. “เมืองไทยใครๆ ก็เที่ยวได้ “ จัดโครงการ “เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ททท. ร่วมกับ พันธมิตรหลายภาคส่วน จัดกิจกรรม “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต” ได้กำหนดจัดกิจกรรม Fam Trip เส้นทางกรุงเทพฯ-ชะอำ หัวหิน ในวันที่ 3- 4 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มอาสาสมัครที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีผลงานดีเด่านตลอดทั้งปี จำนวน 20 คนร่วมเดินทางในครั้งนี้

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์รูปแบบการจัดกิจกรรม “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต” จึงได้กำหนดจัดกิจกรรม Fam Trip เส้นทางกรุงเทพฯ-ชะอำ หัวหิน ในวันที่ 3- 4 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ที่ผ่านมา มีกลุ่มอาสาสมัครที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 20 คนร่วมเดินทางในครั้งนี้ นายวิศณุ อรุณบำรุงวงศ์ รองผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง และทีมงานรวมถึงสื่อมวลชนร่วมเดินทาง โดย นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการสำนักงานการทรองเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเองในงานเลี้ยงต้อนรับในช่วงค่ำ ณ ธารา มันตรา ชะอำ รีสอร์ท จ.เพชรบุรี


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ (ททท.) ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก ศูนย์อำนวยการท่องเที่ยวกองทัพเรือ กองทัพอากาศ พันธมิตรหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จัดโครงการ “เมืองไทย ใครๆ ก็เที่ยวได้” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสทางการท่องเที่ยวและใช้กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่คนไทยที่มีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาท/เดือน รวมไปถึงกลุ่มผู้ด้อยโอกาส คนพิการ เด็กและคนชรา ซึ่งในปีนี้ได้จัดโครงการขึ้นเป็นปีที่3 โดยมีกิจกรรมที่ดำเนินการเพิ่มเติมขึ้นเป็นพิเศษ คือการจัดกิจกรรม “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต” มอบแพ็คเกจท่องเที่ยวเป็นของขวัญให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวข้างต้น รวมไปถึงกลุ่มที่ทำความดีเพื่อสังคม ให้ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยว เป็นไปตามแนวคิด Tourism For All ซึ่งจะทำให้สังคมไทยเข้มแข็ง ยั่งยืน และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ตามนโยบายของรัฐบาล


ซึ่งโปรแกรมการท่องเที่ยวในครั้งนี้เริ่มต้นออกเดินทางจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานใหญ่ ถ.เพชรบุรี เดินทางถึง โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย ซึ่งตั้งอยู่ที่แหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี เป็นพื้นที่แปลงทดลองของโครงการตามแนวพระราชดำริเกี่ยวกับการพัฒนาและฟื้นฟูป่าชายเลน และสถานีบำบัดน้ำเสียชุมชน โดยยึดหลักการ “ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ” เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านในพื้นที่ใช้เป็นแหล่งประกอบอาชีพอื่นๆ จากผลผลิตจากสภาพธรรมชาติที่ดีอันเนื่องมาจากโครงการฯ เช่นการใช้พืชที่ปลูกไว้ใช้ในการกรองน้ำเสีย เช่น กกธูป เพื่อทำจักสาน, การทำประมงและจับสัตว์น้ำในพื้นที่ป่าชายเลนที่เกิดขึ้นใหม่ เป็นต้น


แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ ครัวไข่มุก ปูเป็น อาหารทะเลสดริมหาดเจ้าสำราญ จากนั้นในช่วงบ่าย เดินทางไปเยี่ยมชม สวิส ชีพ ฟาร์ม (Swiss Sheep Farm) ฟาร์มแกะแบบสวิตเซอร์แลนด์ ท่ามกลางขุนเขาแห่งความรักที่อบอุ่นในสไตล์ฟาร์มแบบยูโรคันทรี มีสนามหญ้าเขียวๆ และให้อาหารแกะที่ขนฟูน่ารัก มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ไว้ให้เช็คอินถ่ายภาพมากมาย หลังจากนั้นเดินทางเข้าที่พักในชะอำ ที่ ธารา มันตรา ชะอำ รีสอร์ท และร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำ สนุกกับ ปาร์ตี้ “ย้อนวัยหวาน” กับกิจกรรมคาราโอเกะร้องเพลงอย่างสนุกสนานและเป็นกันเอง


ส่วนกิจกรรมในวันที่สอง แวะเทียว ชิม แชะ ช้อป ที่ตลาด เพลินวาน และซื้อของฝากของที่ระลึก จากนั้นเดินทางไปที่ร้านอาหารบ้านอิสระ พร้อมรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนเดินทางกลับแวะกราบสักการะหลวงพ่อโต องค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ วัดห้วยมงคล และเดินทางออกจากหัวหินมุ่งกลับกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ


นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี กล่าวว่า “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต FAM Trip ภายใต้โครงการ “เมืองไทยใครๆ ก็เที่ยวได้” กิจกรรมเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต ย้อนไปเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ททท. ได้เปิดตัวกิจกรรม เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต ภายใต้โครงการ “เมืองไทย ใครๆ ก็เที่ยวได้” เปิดโอกาสให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ทำความดีเป็นจิตอาสาปฏิบัติงานช่วยเหลือสังคมทั่วประเทศ ได้แก่ กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.), กลุ่มอาสาสมัครกรุงเทพมหานคร (อสส.) ,กลุ่มอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.),กลุ่มอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ประจำหมู่บ้าน (อพม.) ร่วมกิจกรรมลุ้นรางวัลแพ็คเก็จเที่ยวฟรีตามฝันทั้งครอบครัว จำนวน 4 คน รวม 100 รางวัล ซึ่ง ททท. จัดให้ เพื่อแทนคำขอบคุณและตอบแทนความดี ที่แม้ว่าจะเป็นผู้มีรายได้น้อยแต่มีจิตใจที่เสียสละอย่างยิ่ง โดยวันที่ 10 มกราคม 2562 ททท. ได้ทำการประกาศผลผู้ที่ได้รับรางวัลทริปเที่ยวฟรีตามฝัน จำนวน 100 รางวัลเป็นที่เรียบร้อย

และสำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ททท. ได้จัดกิจกรรมทริปสุดพิเศษ “เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต FAM Trip” เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับกลุ่มอาสาสมัครกรุงเทพมหานคร (อสส.) และ กลุ่มอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ที่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีผลงานดีเด่นตลอดปี 2561 จำนวน 20 คน โดยประธานเขตทั่วกรุงเทพฯเป็นผู้ส่งรายชื่อ อส.ดีเด่น เพื่อเข้าร่วมทริปเที่ยวฟรีตามฝัน เส้นทาง ชะอำ-หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 2 วัน 1 คืน ในครั้งนี้

ของขวัญสำหรับอาสาสมัครที่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากนี้ ททท. ยังได้รับความร่วมมือจาก พันธมิตรทางการท่องเที่ยว ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก ศูนย์อำนวยการท่องเที่ยวกองทัพเรือ กองทัพอากาศ และแหล่งท่องเที่ยวของพันธมิตรอื่นๆ กว่า 100 แห่ง เปิดพื้นที่ท่องเที่ยวในเขตทหารให้เที่ยวฟรีและมอบส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกคน ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือน กรกฎาคม 2562 โดยทุกท่านสามารถสอบถามรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวได้ที่ ฝ่ายกองตลาดภาคกลาง โทร. 02 250 5500 ต่อ 1341 1337 หรือ 1377

ทั้งนี้จังหวัดเพชรบุรีมีศักยภาพและมีความสมบูรณ์มาก ที่นี่มีโครงการพระราชดำริภาคกลางมากที่สุด มีความพร้อมในหลายๆ ด้าน ทางจังหวัดเพชรบุรีจึงได้ทำโครงการภายใต้ร่มใหญ่ “เมืองไทยใครๆ ก็เที่ยวได้” และของเราใช้ชื่อว่า “ศาสตร์ศรัทธา” ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ศาสตร์ ศาสตร์แรกคือ ศาสนา ในจังหวัดเพชบุรี ซึ่งมีคนเคยเปรียบเปรยว่าเป็นเหมือนอยุธยาที่ยังมีชีวิต มีความงดงามวิจิตรมากและมีความสำคัญ ศักดิ์สิทธิ์ ศาสตร์ที่สอง คือ ศาสตร์พระราชา เนื่องจากมีโครงการพระราชดำริเป็นจำนวนมาก มีมรดกโลกอยู่ในจังหวัดเพชรบุรี และศาสตร์ที่สาม คือ ศาสตร์วัฒนธรรมคือเรื่องอาหาร ก็จะครบถ้วนให้เดินทางมาท่องเที่ยว ได้ซึมซับวัฒนธรรม การเรียนรู้ และ อาหาร ซึ่งเป็นเทรนของการท่องเที่ยวอยู่แล้ว และจะเริ่มแถลงข่าวในวันที่ 14 กัมภาพันธ์นี้แล้ว ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นการนำผู้มีรายได้น้อยรวมทั้งผู้พิการทางสายตา เดินทางโดยรถไฟจากหัวลำโพงถึงเพชรบุรีประมาณ 09.45 น. จากนั้นจึงเดินทางต่อโดยรถเล้ง สองแถวเล็กนำเที่ยวซึ่งเป็นรถท้องถิ่น และได้ติดสติกเกอร์ข้างรถเป็นรถบริการสำหรับการท่องเที่ยว เป็นการเที่ยว One day trip ในเส้นทางที่จัดไว้ใจให้ เมื่อลงจากรถไฟแล้ว รถเล้งก็จะพาไปเที่ยววัดต่างๆ ที่สำคัญ 3 วัด และเที่ยว 1 วัง คือ วังบ้านปืน และเที่ยวชุมชน 2 ชุมชน คือ ชุมชนริมน้ำย่านเมืองเก่าเพชรบุรี โดยมีไกด์ท้องถิ่นหรือปราชญ์ชาวบ้านที่ผ่านการอบรมคอยให้คำแนะนำ สำหรับนักท่องเที่ยวซึ่ง ททท. ทำร่วมกับรถไฟทางรถไฟ และอนาคตก็จะทำร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ด้วย และเปลี่นเส้นทาท่องเที่ยวให้หลากหลายขึ้น

นายอัครวิชย์ ยังกล่าวอีกว่า “สำหรับในการจัดทริปครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ดีมากที่จัดในวันอาทิตย์และวันจันทร์ ซึ่งตรงกับการผลักดันในเรื่องของเมืองรองในวันธรรมดาน่าเที่ยว ซึ่งทาง ททท.เพชรบุรี ได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยววันธรรมดา “Outing@Cha-am 1st (Let’s go outing)” ตอน “ปิ้งหอยคอยเธอ” ในวันอังคาร และวันพุธ ทำ 3 เดือนด้วยกันและจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ จังหวัดเพชรีบุรียังมี งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 33 ประจำปี 2562 “วิมานฟ้าพระนครคีรี อัญมณีแห่งสยาม” ที่จัดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 8-17 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ จึงขอเชิญชวนแต่งชุดไทยตลอดทั้งเดือนเที่ยวพระนครคีรี และเสน่ห์ของงานนี้ที่ไม่มีวันเปลี่ยนคือการห่มพระนครคีรีด้วยแสงไฟ การจุดพลุเฉลิมฉลองทุกคืนให้ชมอีกด้วย” นายอัครวิชย์ กล่าว

ขณะที่ นายสิทธิชัย ทรัพย์เย็น เลขานุการ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน กรุงเทพมหานคร และ ประธาน อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขตบางกะปิ เผยว่า “สำหรับเกณฑ์การคัดเลือก อาสามัคร (อพปร.) และ (อสส.) ที่มาในวันนี้ เราจะดูจากการทำงานของแต่ละคนและแต่ละเขต ก็จะมีประธานกลุ่มเขต หัวหน้ากลุ่มเขตที่พิจารณาเขตละ 2 คน เราก็รวมตัวมาร่วมทริป และต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เห็นความสำคัญของจิตอาสาในครั้งนี้ ที่ได้นำพวกเรามาพักผ่อน และได้สูดอากาศบริสุทธิ์หายใจที่เหมาะมากเพราะช่วงนี้ที่หนีฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานครมา อยากให้มีโครงการดีๆ แบบนี้ต่อไปเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเราพวกจิตอาสา ขอขอบคุณมากครับ”

ด้านนางสาวศิริวรรณ เมธีธรรยาพงษ์ อาสาสมัครสาธารณสุข หรือต่างจังหวัดเรียกว่า (อสม.) ส่วนในกรุงเทพฯ เรียกว่า (อสส.) หนึ่งในผู้ร่วมทริป กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมทริปนี้ว่า “เป็นอาสาสมัคร อพปร. และในเวลาว่างและบางครั้งก็เกินเวลาทำงานด้วยและเป็นอาสมัครสาธารณสุข อสส. ทำงานแทบจะ 24 ชั่วโมงในการทำงานซึ่งเป็นงานอาสาสมัคร รู้สึกดีใจที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เล็งเห็นคุณค่าของอาสาสมัคร ได้จัดโครงการให้ท่องเที่ยวฟรี ก็ขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วนที่ให้กำลังใจพวกเราในการทำงานต่อไป เป็นงานที่ไม่ได้มีรายได้ค่าตอบแทนอะไร ทำด้วยใจมาตลอด และที่สำคัญต้องขอขอบคุณทาง ททท. เป็นอย่างมากเพราะที่ผ่านมาไม่เห็นมีหน่วยงานไหนที่มาให้การส่งเสริมหรือสนับสนุน ซึ่งเป็นคุณค่าทางจิตใจทำให้เรามีพลังที่จะกลับไปทำงานต่อเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ถึงเราไม่ได้มีฐานะร่ำรวย หรือเป็นเจ้าของกิจการใด เราเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งทาง ททท. ก็เปิดโอกาสให้พวกเราได้มาเที่ยวได้มาเห็นอะไรที่กว้างขึ้น เพื่อมีกำลังใจในการทำงานต่อไปค่ะ ขอขอบพระคุณมากค่ะ”


นอกจากนี้ สำหรับกิจกรรมในครั้งต่อไป ททท. ได้จัดกิจกรรมทริปสุดพิเศษ “เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต FAM Trip” เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กลุ่มผู้ร่วมเดินทาง โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิ จำนวน 20 คน ในเส้นทาง พัทยา วันอาทิตย์ที่ 24 -25 กุมภาพันธ์ 2562 อีกด้วย
เรื่อง/ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม
กำลังโหลดความคิดเห็น...