xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจศิลปินตัดกระดาษ หลังชาวเน็ตแห่แชร์ “คอลเลกชันวัดอรุณ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดใจศิลปินที่ชาวเน็ต แห่แชร์ภาพ Cut Out Sketch งานศิลปะบนแผ่นกระดาษ “คอลเลกชันวัดอรุณ” พร้อมเผยแรงบันดาลใจได้จากทำฉากละครเวที

กลายเป็นกระแสให้ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ Cut Out Sketch งานศิลปะบนแผ่นกระดาษซึ่งเป็น Temple of Dawn Collection คอลเลกชันวัดอรุณ โดยตัวศิลปินให้เหตุผลว่า “ชอบวัดอรุณมากมาตั้งแต่ไหนแต่ไรโดยเฉพาะลวดลายประดับตกแต่ง อยากลองไปถ่ายที่วัดอรุณมานานแล้วครับ อยากลองถ่ายแบบให้เป็นคอลเลกชันด้วยฮะ วันนี้ทำได้ได้ทำทั้ง 2 อย่างที่อยากทำแล้ว”

โดยศิลปินท่านนั้น คือ นายพชร อาชาศรัย หรือเรียกว่าดุ๊ก ได้สร้างสรรค์ผลงานไว้อย่างมากมายในเพจ “PorChorRorGallery” เขาเรียนจบปริญญาตรีทางด้านการออกแบบเพื่อการแสดง ออกแบบฉาก แสง เครื่องแต่งกาย และกำลังศึกษาต่อปริญญาโท ในด้านการละคร ด้านการทำงานกำลังทำงานในสาย Event Design และ ละครเวทีเป็นบริษัท Start Up ชื่อว่า The Win Organizer เมื่อปีที่แล้วเพิ่งมีผลงานเรื่อง พระร่วงเดอะมิวสิคัล ซึ่งได้รับหน้าที่ Art Director หรือกำกับศิลป์ และเป็นอาจารย์พิเศษสอนในรายวิชาพื้นฐานมหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่ตอนเรียนปริญญาตรี จนจบมาทำงานแรกเป็นฝ่ายออกแบบฉากที่โรงละครรัชดาลัยเธียร์เตอร์ และมีโอกาสได้ออกแบบอยู่เรื่อยๆ และที่สำคัญคือ ได้พัฒนาทักษะด้านการตัดโมเดลฉากละคร เรียกว่าตัดกระดาษทุกวัน เลยทำให้มีทักษะการตัดกระดาษติดตัวอยู่มากพอสมควร แล้วพื้นฐานเป็นคนชอบวาดรูปเชิง Fashion Design มาตั้งแต่เด็ก แล้วก็เคยเห็นงานเชิง Paper Cut Out ผ่านตามาบ้าง เลยลองเอาทักษะที่มีมารวมกันแล้วสร้างผลงานออกมา โดยพยายามใส่ Message ผ่านภาพคือ จริงๆ แล้วเราความสุขมันอยู่รอบๆ ตัวเรา อยู่ที่เราจะมองเห็นมันอย่างไรเท่านั้น

ส่วนที่มีหลายคนอยากทราบว่ารูปที่ใช้เตรียมมาจากทางบ้านไหม ส่วนใหญ่แล้วจะเตรียมไปจากที่บ้าน เพราะชอบนั่งวาดรูปเล่นอยู่แล้ว และบางสถานที่อาจจะไม่เอื้อที่เราจะไปนั่งตัดเท่าไหร่ ยิ่งถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวก็จะวาดๆ ตุนไว้ เก็บใส่แฟ้มไว้เพื่อง่ายต่อการพกติดตัว เพราะเรารู้ว่าเราจะไปเจอมุมที่ต่างออกไปแน่ๆ เมื่อไปเจอสถานที่หรือมุมที่ชอบ ก็จะนึกที่ชุดที่วาดตัดเตรียมไว้แล้ว สามารถถหยิบขึ้นมาถ่ายได้เลย และบางทีในบางสถานที่ เราแค่บังเอิญเดินผ่านไป ไม่ได้มีเวลาอยู่ตรงนั้นได้นานมาก เลยต้องเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อน แต่ก็มีบ้างบางชุดที่นั่งวาดและตัด ณ จุดที่ถ่ายเลยก็มีบ้าง เพราะไอเดียมาเจอกันตรงนั้นพอดี

ส่วนที่ว่ารู้สึกอย่างไรบ้างที่มีผู้คนสนใจในงานเยอะ ส่วนตัวชอบที่มีหลายคนชื่นชมผลงานมากๆ เหมือนผมได้รับกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป ในอีกมุมหนึ่ง ผมดีใจที่ได้นำเสนองานศิลปะในรูปแบบที่แตกต่างออกไปให้กับทุกคนได้รับชม เพราะผมเชื่อว่างานศิลปะสามารถสร้างความสุขให้กับคนทุกคนได้ ขึ้นอยู่กับการเลือกเสพและรสนิยมยิ่งผลงานที่นำเสนอเอกลักษณ์ผ่านศิลปะไทย และได้รับผลตอบรับชาวต่างชาติอย่างมากมาย ยิ่งทำให้ดีใจมากๆที่ได้มีโอกาสเผยแพร่ศิลปะที่วิจิตรสวยงามอย่างศิลปะไทยให้เป็นที่รู้จักในโลกสากลมากขึ้นขอบคุณทุกท่านมากๆ ที่ชื่นชมและช่วยแชร์ผลงานของผมจนได้รับผลตอบรับที่ดีมากขนาดนี้สามารถชมผลงานเพิ่มเติมได้ที่เพจ PorChorRorGallery หรือเสิร์ช #PorChorRorGallery ใน Instagram ได้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...