xs
xsm
sm
md
lg

หาของกินที่สนามบินราคาประหยัด “เดอะ สุวรรณภูมิ ฟู้ด ไกด์” คู่มือลายแทงเมนูถูกสุด 50 - สุดคุ้ม 280 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาดูวิธีการแก้อาหารราคาแพงในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ล่าสุด ได้ออกคู่มือ “เดอะ สุวรรณภูมิ ฟู้ด ไกด์” ลายแทงอาหารที่เลือกได้ 3 ระดับ ถูกสุด 50 ราคาประหยัด 125 และชุดสุดคุ้ม 280 บาท จากร้านอาหารกว่า 70 ร้าน

... รายงาน

หนึ่งในสารพันปัญหาของผู้โดยสารที่มาใช้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ก็คือ อาหารและเครื่องดื่ม ที่มีราคาแพงเกินไป บางเมนูที่ชื่อฟังดูแล้วธรรมดา เช่น ผัดกะเพรา ผัดไทย จานหนึ่งมากกว่า 200 บาท เลยทีเดียว

แม้ที่ผ่านมา จะมีศูนย์อาหารเมจิก ฟู้ด พอยท์ ที่บริเวณชั้น 1 ประตู 8 รวมทั้งศูนย์อาหารฟู้ดเวิลด์ บริเวณ ชั้น 1 ติดกับสวนฝั่งตะวันออกของอาคารผู้โดยสารเพื่อเพิ่มทางเลือก แต่ก็มีผู้โดยสารหลายคนไม่ทราบ

สาเหตุที่ทำให้ราคาอาหารและเครื่องดื่มสูงกว่าในเมือง โดยเฉพาะเมื่อเข้าไปในเขตการบิน (Airside) เนื่องจากต้นทุนด้านแรงงาน ที่ร้านอาหารต้องเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ไม่ว่าผู้โดยสารจะมากหรือน้อยก็ตาม

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จึงกำหนดราคาอาหารในท่าอากาศยาน ต้องสูงไม่เกิน 25% ซึ่งร้านอาหารแต่ละแห่งใช้วิธีเปรียบเทียบกับร้านแบรนด์เดียวกันกับสาขาที่อยู่ในเมือง

เมื่อไม่ได้เปรียบเทียบกับราคาตามท้องตลาด ทำให้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการต่างพบกับราคาอาหารที่สูงอยู่

ปัญหานี้ กระทรวงคมนาคมได้มีนโยบายให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) มีการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยให้พิจารณาราคาจำหน่ายให้มีความเหมาะสม ยุติธรรม

จึงเป็นที่มาของคู่มือที่ชื่อว่า “เดอะ สุวรรณภูมิ ฟู้ด ไกด์” ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านอาหารภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จัดทำรายการอาหารราคาประหยัด เพื่อเป็นเมนูทางเลือกแก่ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ

ปัจจุบัน ร้านอาหารในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด และ บริษัท มาสเตอร์ มายนด์ คอนซัลแตนท์ จำกัด รวมกันประมาณ 70 ร้าน

ชุดอาหารที่เข้าร่วมโครงการ เดอะ สุวรรณภูมิ ฟู้ด ไกด์ เฉพาะอาหารคาว ประกอบด้วย

1. Saved Price อาหารราคาถูก 50 บาท เช่น ข้าวไข่เจียว, โจ๊กไก่, แซนด์วิชไข่ดาว, ข้าวผัดปลาแซลมอน, ข้าวผัดไข่, ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสไก่สับ, สลัดผัก (ขนาดเล็ก), ผัดเส้นจันทน์โคราช เป็นต้น

2. Budget Price อาหารราคาประหยัด 125 บาท เช่น ผัดไทยเต้าหู้และผัก, ข้าวต้มหมูและน้ำดื่ม, สลัดผักพร้อมน้ำดื่ม, ราดหน้ารวมมิตรไก่และกุ้ง, โจ๊กไข่ออนเซนและเบคอน, น่องไก่ พร้อมน้ำจิ้มเทริยากิและข้าว, ข้าวมันไก่ซีอิ้ว, อุด้งไข่ออนเซนและน้ำส้ม, ผัดไทยเจ, ไก่ทอด 1 ชิ้นพร้อมน้ำอัดลมและไอศกรีมโคน, หมูชาชู 2 ชิ้นพร้อมไข่ต้ม ข้าว และน้ำดื่ม, ข้าวต้มปลาแซลมอนและน้ำดื่ม เป็นต้น

3. Valued Price อาหารชุดสุดคุ้ม 280 บาท เช่น ชุดข้าวผัดไก่ เกี๊ยวน้ำและน้ำเก๊กฮวย, ชุดผัดผักบุ้งหมูสับ พร้อมไข่เจียว ข้าว และน้ำแร่, ชุดข้าวผัดไก่และน้ำมะนาว, แร็พแฮมแม็กซิกันและกาแฟลาเต้เย็น, ปลาดอรี่ทอด พร้อมข้าวญี่ปุ่น, ข้าวแกงกะหรี่ไก่พร้อมซุปมิโซะ,

ข้าวซี่โครงหมูเสฉวน พร้อมเกี๊ยวน้ำและน้ำเก๊กฮวยเย็น, ซีซาร์สลัดกับไก่ย่าง หรือ เพนเน่อัลเฟรโด พร้อมซุปฟักทอง หรือกาแฟร้อน/เย็น, อกไก่เหล้าแดงพร้อมข้าว ซุปเกี๊ยวหมู และน้ำดื่ม, ราเมนกิมจิ พร้อมโค้กกระป๋องและเฟรนซ์ฟรายด์, ข้าวแกงกะหรี่ไก่ พร้อมเกี๊ยวซ่า 5 ชิ้น และ ชาเขียว (ร้อนหรือเย็น)

ชิคเก้นซีซ่าแร็ปและกาแฟเอสเพรสโซ่ร้อน, ชุดข้าวหน้าปลาแซลมอนและปูอัดซอสเกาหลี พร้อมชาเขียวเย็นและมิโซะซุป, ข้าวหน้าหมูต้มซีอิ้วและน้ำแร่ 1 ขวด, พิซซ่าคลาสสิกถาดเล็ก พร้อมสปาเก็ตตี้มังสวิรัติซอสอาราเบียต้า, ต้มยำไก่พร้อมทอดมัน ข้าว และน้ำอันทผาลัม ฯลฯ

ไม่นับรวมของหวาน ขนม และเครื่องดื่ม ซึ่งยังมีอีกหลายเมนูในคู่มือดังกล่าว

ขณะนี้ได้จัดพิมพ์คู่มือออกเป็น 3 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ จีน แจกจ่ายที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสาร โดยได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด

พร้อมกันนี้ ยังจัดทำ QR Code เผยแพร่ทางสื่อต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสาร เช่น บนหน้าจอดิจิทัลตามจุดต่างๆ และตั้งป้ายที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ จะจัดโปรโมชั่นช่วงแรกไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2562

ดาวน์โหลดคู่มือ “เดอะ สุวรรณภูมิ ฟู้ด ไกด์” ฉบับ PDF คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น...