xs
xsm
sm
md
lg

โรคหัวใจคร่า “อุสมาน ลูกหยี” อดีตนักพูด “สภาโจ๊ก” ปธ.ยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอุสมาน ลูกหยี แถลงยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา
“อุสมาน ลูกหยี” ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ อดีตนักพูด “สภาโจ๊ก” เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ญาตินำศพประกอบพิธีทางศาสนา ที่มัสยิดรูฮฮูลลอฮ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 6 ก.พ. เวลา 11.00 น.

วันนี้ (5 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายอุสมาน ลูกหยี อดีตนักพูดชื่อดัง ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 11.23 น. ที่โรงพยาบาลวิภาราม ถนนพัฒนาการ หลังจากเข้ารักษาอาการโรคหัวใจ โดยญาติได้นำศพไปประกอบพิธีศาสนา ที่มัสยิดรูฮฮูลลอฮ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 6 ก.พ. เวลา 11.00 น.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อชาติ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า นายอุสมาน หัวใจหยุดเต้นไป 3 ครั้ง นอนสลบ วันที่ 4 ก.พ. เป็นคืนที่ 2 กำลังย้ายโรงพยาบาล ซึ่งมีความชำนาญเกี่ยวกับการผ่าตัดหัวใจ กำลังให้ออกซิเจนให้ยา หวังว่า จะฟื้นเหมือนเดิม วันที่ประชุมพรรคเพื่อชาติที่ห้องประชุมอภิวันท์ วิริยะชัย ยังปราศรัยด้วยท่าทีแข็งแรง แต่เขามีสังขารอย่างนี้ในฐานะที่ติดตามตนมา 30 ปี อยู่ค่อนชีวิต

นายจตุพร โพสต์ข้อความอีกว่า ในเหตุการณ์พฤษภาปี 2535 พรรคการเมืองต่างๆ มีนักพูดมากมาย ตนกับนายอุสมาน เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยรามคำแหง ใน พ.ศ. นั้น นักการเมืองระดับไหนก็ตามต่างยกให้ผู้ปราศรัยดีที่สุด ประชาชนรอฟังมากที่สุด คือ ลูกหยี ทั้งที่เขาเป็นโรคหืดหอบ สุขภาพไม่ดี แต่มีจิตใจที่เข้มแข็ง ช่วงทำศึกหนักๆ ตนก็ไม่กล้าชวน เพราะเราก็ห่วงสังขาร เขามีปัญหา จนกระทั่งชวนมาจัดรายการ ช่วงทำกิจกรรมเขาจริงจังทุกเรื่อง ตอนทำศูนย์ปราบโกง เราถูกฟ้องที่กรุงเทพฯ แต่ลูกหยีถูกฟ้องที่ จ.ยะลา

“ในยุทธภพนี้ก็รู้ว่าเขาไม่มีวันตามหลังใครยกเว้นผมคนเดียว ตั้งแต่อยู่ที่รามคำแหงมาแล้ว ใครจะชวนเขา เขาเป็นจอมยุทธ์คนหนึ่ง ใครจะชวนเขาอย่างไรเขาก็ไม่มีวันที่จะยินยอม ยกเว้นผมชวนเขา เขาก็ไม่เคยปฏิเสธกันในตลอดชีวิตนี้มา ก็ไม่น่าเชื่อหลังจากพูดที่ห้องประชุมในวันนั้น พอกลางคืนเข้าโรงพยาบาลรอบแรกหมอก็ให้กลับ แล้วก็รอบหลังเกิดอาการหนักขึ้นมาอีก ต้องกลับไปใหม่ รอบนี้มันหนักที่สุด เพราะกว่าจะไปถึงโรงพยาบาลหยุดหายใจประมาณ 5 นาที กว่าจะถึงโรงพยาบาล หมอก็ปั๊มหัวใจดับไปดับมา 3 รอบ ตอนนี้ก็หายใจได้ด้วยสายออกซิเจน อย่างไม่รู้สึกรู้เนื้อรู้ตัว ก็วาดหวังว่าหลังจากได้มีการส่งข้ามโรงพยาบาลไปอีกโรงพยาบาลหนึ่งที่เขาชำนาญเรื่องโรคหัวใจนั้น เขาได้กลับฟื้นกันมา” นายจตุพรระบุ

ทั้งนี้ นายอุสมาน ลูกหยี เคยร่วมงานใกล้ชิดกับนายจตุพรในพรรคศรัทธาธรรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปจากเวทีปราศรัยขับไล่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535 ต่อมากลายเป็นนักพูดที่มีชื่อเสียงจากการเป็นนักพูดในรายการ “สภาโจ๊ก” ร่วมกับ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ทางไอทีวี รวมทั้งเคยร่วมก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ตาวเทียมพีทีวี กับนายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร นายณัฐวุฒิ นายก่อแก้ว พิกุลทอง และ นายจักรภพ เพ็ญแข

อย่างไรก็ตาม แม้ นายอุสมาน ลูกหยี จะทำงานในพรรคเพื่อชาติ ซึ่งถือเป็นพรรคในเครือข่ายการเมืองของนายทักษิณ ชินวัตร แต่โดยส่วนตัว นายอุสมาน เคยขึ้นเวทีปราศรัยขับไล่นายทักษิณ ชินวัตร ของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ท้องสนามหลวง ร่วมกับ นายสมชาย หนองฮี อดีตสมาชิกสภาโจ๊กด้วยกัน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2549 (อ่านข่าว สภาโจ๊กก็ไม่สังฆกรรม “แม้ว” ขึ้นเวทีกู้ชาติไล่ส่งชี้ “ผู้นำบ้า” และในขณะที่พันธมิตรฯ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2551 นายอุสมาน ก็ได้เขียนบทกวีมาร่วมต่อสู้กับพันธมิตรฯ ด้วย (อ่านข่าว “อุสมาน ลูกหยี” ส่งบทกวีร่วมต่อสู้กับพันธมิตรฯ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...