xs
xsm
sm
md
lg

ดังยันตุ๊กตา “น้องสะพรึง” ในละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” พบเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน จ.เพชรบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังกระแสละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” โด่งดัง ซึ่งขณะนี้ได้มีฉากเป็นที่กล่าวถึงกันมาก กับความน่ารักน่าชังของตุ๊กตาจากลูกตาลประดิษฐ์ น้องรำพึง หรือ สะพรึง โดยพบเป็นฝีมือ ตาผุด นามมั่น ภูมิปัญญาแห่งบ้านม่วงงาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

วันนี้ (5 ก.พ.) เพจเพชรภูมิ ฮอตนิวส์ ได้ออกมาเผยข้อมูลที่กำลังเป็นกระแสของชาวโซเชียล หลังรับชมละครชื่อดัง “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ทางโทรทัศน์ช่อง 3 นำแสดงโดย พระเอก มาริโอ้ มาเร่อ และนางเอก คิมเบอร์ลี่ นั้น ซึ่งมีฉากหนึ่งที่เป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากมาย คือ ตุ๊กตา “น้องรำพึง” หรือ “สะพรึง” ตุ๊กตาในละคร ซึ่งเป็นตุ๊กตาประดิษฐ์จากลูกตาลนุ่งผ้าโจงกระเบนสีน้ำตาล ห่มสไบสีชมพู เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของคุณตาผุด นามมั่น อายุ 82 ปี ภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้านม่วงงาม หมู่ 2 ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

ทั้งนี้ คุณตาผุด เปิดเผยว่า “เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงานผู้จัดละครเรื่องดังกล่าวได้มาว่าจ้างให้ทำตุ๊กตาประดิษฐ์จากลูกตาล จำนวน 1 ตัว เพื่อนำไปเข้าฉากแสดงละคร โดยได้นำเมล็ดลูกตาลแห้ง เรียกว่า กระดองตาล ประกอบกับเศษวัสดุจากธรรมชาติ อาทิ จั่นของมะพร้าว นำมาประดิษฐ์เป็นแขนและขาของตุ๊กตา ยึดติดด้วยกาวร้อน ขี้เลื่อยผสมกาวลาเท็กซ์ โดยทีมงานได้นำชุดไทยมาสวมใส่ในภายหลัง

สำหรับ คุณตาผุด เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากวัสดุในท้องถิ่น โดยนำชิ้นส่วนต่างๆ ของต้นตาล และ ต้นมะพร้าว มีจุดเริ่มต้นจากคำแนะนำของนายบรรพต กำไลแก้ว อดีตนายก อบต.ถ้ำรงค์ ที่ได้นำตัวอย่างผลงานตุ๊กตาที่ทำมาจากเมล็ดตาลแห้ง เพื่อที่จะส่งเสริมให้คนในชุมชนได้ผลิตและพัฒนาเป็นอาชีพ คุณตาผุดสนใจ และเห็นว่า ในท้องถิ่นมีวัตถุดิบเป็นเมล็ดตาลที่ผ่านการยี่โตนดแล้วเป็นจำนวนมาก จึงนำมาประดิษฐ์เป็นตัวสัตว์ชนิดต่างๆ ตามจินตนาการ เช่น เต่า นก ช้าง ลิง กระรอก วัว ควาย หนู มด รวมถึง “กระดิ่งกระดองตาล” เครื่องแขวนที่มีเสียงดังไพเราะเมื่อยามลมพัด

นอกจากนี้ คุณยายทองใบ นามมั่น อายุ 85 ปี ภรรยาของคุณตาผุดยังมีความรู้เรื่องงานจักสานใบตาลเป็นของที่ระลึกต่างๆ เช่น กระบุง ตะกร้า เข่ง กุ้ง เป็นของฝากของที่ระลึกที่มีคุณค่าและสวยงาม โดยสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่คุณตาผุดและคุณยายทองใบทำขึ้น ไม่มีหน้าร้านจำหน่ายอย่างเป็นทางการ อาศัยวางขายที่บ้าน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจเดินทางไปเยี่ยมเยียน อุดหนุนซื้อสินค้าติดไม้ติดมือกลับไป ผู้ที่สนใจสามารถแวะเวียนไปเยี่ยมชมเลือกซื้อสินค้าได้ที่บ้านคุณตาผุด ตั้งอยู่ริมถนนเลียบคลองชลประทาน ใกล้ๆ กับวัดม่วงงาม หมู่ 2 ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...