xs
xsm
sm
md
lg

แห่ติดแฮชแท็ก #SaveThailand หลังถูกพวกชังชาติปั่น “บอยคอต” กรณีจับ “ฮาคีม” นักบอลบาห์เรน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวทวิตเตอร์ไทยแห่ติดแฮชแท็ก #SaveThailand ปกป้องประเทศกรณีจับกุมนักบอลบาห์เรน พบแฮชแท็ก #BoycottThailand จากต่างชาติรายหนึ่งที่ไม่พอใจ ถูกนำไปขยายผลเพื่อโจมตีรัฐบาล

วันนี้ (5 ก.พ.) ในทวิตเตอร์ได้มีชาวไทยจำนวนมากแห่ติดแฮชแท็ก #SaveThailand จนติดทวิตเตอร์เทรนด์ ในกรณีที่ นายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ถูกทางการไทยจับกุมตัวระหว่างเดินทางพร้อมครอบครัวมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2561 เนื่องจากตำรวจสากล (Interpol) แจ้งเตือนเรื่องหมายแดง (คำขอให้ค้นหาและควบคุมตัวบุคคลเพื่อรอการส่งตัวข้ามแดน) และรัฐบาลบาห์เรนได้ร้องขอให้ไทยส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่บ้านเกิด

ในขณะที่ นายฮาคีม ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลียแล้ว ซึ่งการที่ไทยควบคุมตัวนายฮาคีม ทำให้ในทวิตเตอร์ได้มีแฮชแท็ก #SaveHakeem รวมทั้งมีชาวต่างชาติบางคนติดแฮชแท็ก #BoycottThailand เพื่อคว่ำบาตรประเทศไทย ซึ่งแฮชแท็กนี้พบว่ามีนักเคลื่อนไหวทางการเมือง สื่อมวลชนหนังสือพิมพ์หัวสีบางฉบับ ทีวีดิจิทัลบางสถานีนำเสนอข่าวตรงข้ามรัฐบาล และประชาชนที่ไม่พอใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปขยายผลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเองเพื่อโจมตีทางการเมือง กว่า 2 แสนข้อความ
โดยข้อความจากชาวทวิตเตอร์บางส่วนที่ติดแฮชแท็ก #SaveThailand ระบุดังนี้

“บ้านเมืองของเรามีอธิปไตย เรายึดหลักกฎหมาย และหลักสากล ไม่ใช่กฎของประเทศใดประเทศหนึ่ง การช่วยเด็กไทยติดถ้ำ Thai cave กับ Haekeem สถานการณ์ต่างกัน ขอให้ชายออสเตรเลียเข้าใจ และช่วยแยกแยะด้วย ประเทศไทยทำดีที่สุดแล้ว #saveThailand”

“จนท.ไทยทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย ตอนนี้เราพิจารณาตามคำร้องของบาห์เรน ต้องมีการสืบพยานหลักฐานกันตามลำดับ เพื่อความเป็นธรรมกับทั้งบาห์เรนและฮาคีม แม้ไม่มีสนธิสัญญาต่อกัน แต่เราต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ. การส่งผู้ร้ายข้ามแดนของไทย ซึ่งเป็นกฎหมายภายในของเรา และระหว่างนี้ก็ฝากขังฮาคีมไว้ #saveThailand”

“ก่อนหน้านี้ ไม่รู้ว่าเขามีเรื่องอะไรกัน เรารับข่าวสารมาแบบคร่าวๆ ขอยอมรับแบบโง่ๆ ว่าเป็นห่วงจนโมโหว่าทำไมไปจับเค้า ทั้งที่มันไม่ใช่เรื่องของเรา แต่เมื่อเรื่องราวหลายๆ อย่างค่อยๆ เปิดเผย อยากขอโทษและเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่ทำตามหน้าที่ ขอโทษค่ะ #savethailand”

“มองง่ายๆ เลยนะ ไทยเราทำตามระบบและกฎเกณฑ์ แต่ฝั่งนั้นเขาเอาแต่ใจตัวเองมากดให้เราทำตามใจเขา ซึ่งไทยเลือกได้อย่างเดียว คือ ทำตามขั้นตอน ไทยไม่ได้ตามใจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้อยากได้ผลประโยชน์ แต่ไทยทำตามความถูกต้อง ซึ่งไทยทำถูกแล้ว #SaveTHAILAND”

“เรื่องกระบวนการทางกฎหมาย บางทีก็ต้องยอมรับในข้อเท็จจริงของกฎหมายเด้อ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตารอด่ารัฐบาลด่าประเทศอย่างเดียว #saveThailand”

“เรื่องฮาคีมขนาดคนเรียนกฎหมายระหว่างประเทศ เรียนเรื่องกฎหมายแผนกคดีเมือง คดีบุคคลมาหลายๆ คน ยังไม่กล้าตัดสินเลย แต่เนติเซ็น (Netizen) ไทยหลายๆ คนนี่เก่งกันจัง ด่าไทย บอยคอดไทย แต่ไม่เซฟไทยเลย ถึงไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายฯ แต่จงรู้ไว้ว่าไทยยังมี พ.ร.บ. การส่งผู้ร้ายข้ามแดนจ้า #saveThailand”

“กรมราชทัณฑ์ออกมาชี้แจงกรณีใส่โซ่ตรวนแล้วเนาะ เค้าทำตามหลักปฏิบัติ ใจเย็นๆ กันเนาะ #savethailand”

“พออ่านสรุปก็เข้าใจว่า เราไปอยู่ในเกมเค้า ทั้งๆ ที่เราไม่ได้อะไรเว้ย เลนจะซ้ายหรือขวาเราก็โดนอยู่ดี อยากให้เรื่องนี้จบสักที #SaveThailand #SaveHaekeem”

“ประเทศไม่ได้โง่หรอก คนในประเทศโง่ ทั้งบอยคอตประเทศตัวเอง ทั้งไม่มีเคราะห์ข่าวให้ดีก่อน ด่าทุกสิ่งอย่างที่ไม่พอใจกู พอมารู้ความจริงที่หลังกลัวเสียหน้ายังจะแถหาทางลงอีก #saveThailand”

“ปกป้องคนอื่นจนลืมคนในบ้าน รักคนอื่นมากกว่าคนในครอบครัว ฟังคนอื่นมากกว่าในครอบครัว ถึงคนในครอบครัวเราจะไม่ดีกับเรายังไง ครอบครัวก็คือครอบครัว นี่เป็นคำที่แม่ที่ใช้เตือนสติได้ดี เหตุการณ์นี้ก็เช่นกัน เรากำลังเป็นแพะรับบาป #saveThailand”

“เมื่อวานเจอบอยคอตไทยเเลนด์ก็ได้แต่อ่านอ่ะนะ แต่ถ้าร่วมด่าก็โคตรไม่รักษาภาพลักษณ์จะผิดยังไงก็ค่อยๆ แก้กันไป จะสาวไส้ให้กากินไปเพื่อ รู้สึกดีที่เริ่มมีสติกับการอ่านข่าว แต่ละข่าวจะทำให้เรามีความเติบโตทางความคิด แยกให้ออกว่าอะไรควร ไม่ควร #saveThailand”

“อย่าลืมผลกระทบกับการบอยคอทประเทศตัวเอง สุดท้ายมันก็จะตกกับเราเองและคนในประเทศหรือแม้แต่คนไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะ 2 ชาติที่เป็นต้นเรื่อง #saveThailand”

“เรื่องนี้แสดงให้เห็นอะไรหลายอย่าง ความวู่ว่าม ด่วนสรุป เสพข่าวไม่ใช่สติ ความรักชาติ ความสามัคคี การแยกแยะ เข้าใจว่าทุกคนมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นแต่ ควรใช่สติเพราะนี้คือพื้นที่สาธารณะ เราคนไทยยังไงก็ต้องรักชาติไว้ก่อน #รักกันไว้เถิด #saveThailand”

“รักประเทศตัวเองให้มากๆ ค่ะ คนอื่นเค้าก็รักประเทศเค้า อย่าเผาบ้านตัวเอง อย่าตกเป็นเครื่องมือคนอื่น อ่านมากๆ หาต้นเหตุของผล แล้วจะรู้ว่า เราทำไมถึงต้องทำแบบนี้ ถ้าเราไม่รักบ้านเมืองตัวเอง ปกป้องบ้านเมืองตัวเอง แล้วใครจะมาปกป้องบ้านเรา #saveThailand”

“ชังชาติกันนะพวกมึงอ่ะ อ่านกันกันก่อนหาข้อมูลกันรึยังก่อนก่อนพิมพ์ด่าประเทศตัวเอง #saveThailand”

“บางคน (ส่วนมาก) น่ะนะ สื่อตั้งหัวข้อข่าวถึงคำพูดรัฐบาลสั้นๆ ก็ด่าตามแล้ว ไม่เข้าไปอ่านเนื้อหาข่าวด้วยซ้ำ เรื่องนี้ก็เหมือนกัน ด่าไว้ก่อน พอออกมาชี้แจงก็แทบไม่สนใจกัน ถืออคติล้วนๆ #saveThailand”

“กูเกิดมาในบ้านที่บรรพบุรุษสั่งสอนให้เชิดชูชาติ เพราะที่นี่คือแหล่งที่อยู่อาศัยทำมาหากินเลี้ยงชีพให้มีชีวิตรอด หดหู่ใจจริงๆที่เห็นเพื่อนร่วมชาติ ชังชาติตัวเองขนาดนั้น #saveThailand”

“#saveThailand ก็ยังด่ายังต่อเนื่อง และมีคนรีทวีตเรื่อยๆ ถ้าไม่คิดจะปกป้องประเทศที่อยู่ พร้อมยื่นมีดให้ชาวบ้านเอามาแทงบ้านตัวเอง คิดว่าคนแบบนี้ถ้าไปอยู่ที่ไหน ถ้าไม่พอใจอะไรขึ้นมา พร้อมสละทันที ก็เอาที่สบายใจเนาะ”

“คนไทยที่มาด่าประเทศตัวเองตามข่าวบ้าง ให้เค้ารู้บ้างว่าอ่านหนังสือเกิน 7 บรรทัด พวกแฮชแท็ก boycott ไทยนี่ จะเกลียดรัฐบาลเกลียดอะไรก็เกลียดไป แต่ไม่ควรเกลียดประเทศตัวเอง การเมืองขึ้นสมอง แม่คลอดในสภาหรือไง #SaveThailand”

“ไม่เห็นด้วยกับการที่ไปร่วมบอยคอทประเทศตัวเองกับต่างชาติ ถึงขนาดเป็นคนส่วนมากในการบอยคอทประเทศตัวเอง ถ้ากระบวนการเราไม่ดี/ผิด/พลาด/สิ่งที่เราต้องทำคือกดดันเสนอแนะหรือทำอะไรให้หน่วยงานองค์กรของประเทศทำให้ถูกต้องให้ประเทศรับผลกระทบน้อยที่สุดไม่ใช่มาบอยคอทประเทศตัวเอง #saveThailand”

“ไม่เซฟใครทั้งนั้น กูเซฟแค่ประเทศกู จะดีจะเลวกูก็เข้าข้าง คงไม่มีใครปล่อยมือจากบ้านตัวเอง ส่วนใครไม่อยากอยู่อึดอัดทนไม่ไหวไปค่ะ...ไปลี้ภัย #saveThailand”

“เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนไทยเป็นชาติที่เหยียดชาติตัวเองเก่งที่สุดในโลก #saveThailand”
กำลังโหลดความคิดเห็น...